Bài 2:

‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

- Phó bí thư trường trực Huyện ủy Kim Thành, Hải Dương trao đổi với VietNamNet sau những nghi ngại về chuyện "cả nhà làm quan" của gia đình. 

Phó bí thư thường trực Lê Ngọc Sang giải thích về quá trình thăng tiến của bản thân ông cũng như của người nhà và Bí thư huyện ủy Nguyễn Hữu Tiến.

Ông Sang cho biết, cả ông nội và bố ông đều là cán bộ lão thành. Bản thân ông năm 1977 được tuyển thẳng vào ngành công an. Ra trường, năm 1979 về công tác tại Phòng điều tra hình sự Công an tỉnh Hải Hưng.

10 năm sau, do điều kiện gia đình khó khăn, bố mẹ già, vợ ốm yếu, con nhỏ nên xin chuyển về công tác tại huyện. Qua nhiều vị trí, tháng 7/2015 được bổ nhiệm làm Phó bí thư thường trực Huyện uỷ cho đến nay.

Nói về con trai, ông Sang cho biết, anh này đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân ra trường năm 2004 và thi tuyển vào công chức Huyện uỷ, làm chuyên viên của Ban Tổ chức Huyện uỷ, sau đó làm Phó bí thư Huyện đoàn.

“Nếu nói về lớp trẻ thì không ai đào tạo bài bản như cháu”, Phó bí thư thường trực huyện ủy Kim Thành nhấn mạnh và cho biết, con trai sau đó trúng BCH và bổ nhiệm Trưởng phòng Tài chính huyện.

Ông Sang cũng khẳng định: “Con dâu tôi được đào tạo rất bài bản nên việc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc BHXH cũng là bình thường”.

‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

Huyện ủy Kim Thành, Hải Dương. Ảnh: Thu Hằng

Liên quan đến trường hợp gia đình Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Hữu Tiến, ông Sang cho biết, ông Tiến đã tốt nghiệp cấp 3, sau đó vào ngành công an. Năm 1986, ông Tiến chuyển ra làm ở Phòng điều tra hình sự Công an tỉnh Hải Hưng.

Năm 1988, ông Tiến chuyển ngành về huyện làm, đến năm 2006, ông Tiến làm Phó chủ tịch UBND huyện 2 năm rồi lên làm Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, 2 năm sau làm Chủ tịch UBND huyện. Từ tháng 7/2015 đến nay, ông Tiến làm Bí thư Huyện uỷ.

Theo ông Sang, Bí thư Huyện uỷ Kim Thành Nguyễn Hữu Tiến có 2 bằng ĐH Cảnh sát và Kinh tế Quốc dân hệ tại chức.

Tương tự các trường hợp người nhà của Bí thư huyện cũng được ông Sang kể tỉ mỉ về con đường thăng tiến cũng như về trình độ, bằng cấp.

Về trường hợp ông Nguyễn Hồng Cương, em rể bí thư huyện, ông Sang cho biết đã từng là giảng viên trường ĐH Công nghiệp HN, sau chuyển ngành về huyện làm chuyên viên cán bộ của Ban Tổ chức huyện uỷ.

Năm 2002, ông Cương được bổ nhiệm Phó Ban rồi Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ từ tháng 11/2015 cho đến nay. Trình độ đào tạo của ông Cương là ĐH Quản lý giáo dục.

Trực tiếp nói về mình, ông Cương cũng cho biết: “Tôi được quy hoạch vào chức danh Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, Bí thư Huyện uỷ”.

Tôi không dựa vào bố

Vấn đề người dân băn khoăn là việc bổ nhiệm nhiều người nhà của lãnh đạo vào các chức vụ quan trọng trong cùng một huyện liệu có đảm bảo tính khách quan, dân chủ trong điều hành, quản lý không thưa ông?

- Ông Lê Ngọc Sang: Cái gì cũng đều phải có xuất phát, căn nguyên và nền tảng của nó. Việc tôi kế nhiệm đã phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành để có được ngày hôm nay. Kế nhiệm các cụ là nỗ lực rất lớn của bản thân.

Từ nỗ lực ấy, nhìn vào tấm gương sáng ông cha mình đi trước, bố tôi tham gia Thường vụ tỉnh uỷ, suốt cuộc đời làm cách mạng nhưng về hưu chỉ có chiếc giường cũ, tủ cũ.

Bố tôi từng nói các con phải rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đừng ỷ lại bố mà phải đi lên bằng đôi chân của mình, nên tôi ý thức phải rèn luyện, phấn đấu, làm việc vì dân vì nước chứ không có chuyện lợi dụng để chui luồn.

Đối với bản thân, tôi khẳng định mình đi từ mặt đất đi lên, học hành và đào tạo bài bản, là cử nhân kinh tế, cử nhân chính trị. Tôi đi lên bằng đôi chân, bằng cái đầu của mình chứ không phải dựa vào bố tôi, vì khi tôi còn làm lính thì bố tôi đã mất rồi.

Gia đình tôi là một gia đình có nền tảng cách mạng, phải phấn đấu, rèn luyện để có được như ngày hôm nay chứ không phải tự nhiên mà có.

Với thắc mắc, tại sao người nhà của lãnh đạo huyện có trình độ lại không bố trí ở cơ quan khác, huyện khác, tỉnh khác mà tập trung trong khối Đảng và chính quyền của huyện, ông lý giải thế nào về dị nghị chuyện “cả họ làm quan”?

 

- Chuyện các cháu học tập xong không muốn đi xa, cũng muốn về quê hương để rèn luyện, công tác gần bố mẹ.

Tôi rèn cho con cái có ý chí phấn đấu nghiêm túc từ lớp 1, không phải tự nhiên có sản phẩm tốt, con người là sản phẩm đặc biệt, để tạo ra sản phẩm này thì cực kỳ gian nan, vất vả.

Nếu các cháu làm việc ở huyện khác thì xa gia đình trong khi các con lại muốn gần bố mẹ, đóng góp cho quê hương.

Suy nghĩ của tôi lúc bấy giờ cũng chỉ muốn về quê để làm việc chứ không phải về quê làm ông Phó bí thư thường trực như hôm nay. Nếu tôi nghĩ tôi phấn đấu để trở thành lãnh đạo thì tôi ở tỉnh lúc đó sẽ có điều kiện hơn.

Đến con tôi cũng vậy, qua quá trình học tập gian nan, và những cái được là những cái tự nhiên thôi. Nếu tìm hiểu sâu về con trai tôi thì sẽ thấy đằng sau con tôi không ai nghĩ bố là ai - nó đi lên bằng bản thân và trí tuệ.

Gia đình ông Tiến cũng thế, cũng là đội đất đi lên, bôn ba khắp nơi rồi đi lên chứ không phải tự nhiên ngồi được vào ghế ấy.

Người nhà giỏi hơn người khác, không có lý do gì loại bỏ

Bản thân ông khi để con cháu, anh em, người nhà mình vào làm lãnh đạo trong huyện như vậy chắc không tránh khỏi bàn tán chuyện "một người làm quan cả họ được nhờ" và ông xử lý thế nào?

- Ngay khi tôi trở thành lãnh đạo tôi đã ý thức được điều đó. Nhưng phải sòng phẳng về mặt quan điểm, tức là muốn gì thì gì con em mình phải giỏi hơn người khác mới được đề bạt, không thì không đề bạt.

Nếu người nhà giỏi hơn mà tín nhiệm hơn người khác thì không có lý do gì mà loại bỏ.

Hiện nay tất cả đều thi tuyển cạnh tranh, chính quy do tỉnh tổ chức. Thi tuyển sòng phẳng, không có gì ưu ái. Nếu đi bộ đội, con thương binh liệt sĩ, miền núi thì được cộng 1 điểm theo quy định chung.

Không phải tôi không ý thức được dư luận về việc “một người làm quan cả họ được nhờ”, con mắt nhân gian bao giờ cũng để ý vào điều đó nhưng cũng phải sòng phẳng với xã hội rằng con người mình rèn luyện, đi lên bằng đầu óc, trí tuệ. Tôi đi lên bằng trí tuệ chứ không phải bằng bợ đỡ.

Với nghi ngại, nhiều người người trong một gia định lại nắm giữ các vị trí chủ chốt của huyện dễ dẫn đến tình trạng “làm mưa làm gió”, ông kiểm soát quyền lực thế nào để không vượt ngưỡng?

- Càng nhạy cảm càng phải thận trọng, càng phải giữ gìn. Trước nay tôi cũng từng nghe dư luận về việc này. 

Nhưng người ta chỉ nhìn vào một chiều, ở một khía cạnh chứ không hiểu được cả quá trình trưởng thành của người trong cuộc ra sao. 

Điều tôi muốn khẳng định là chúng tôi đi lên rất vất vả chứ không phải nhờ con đường quan lộ.

Hải Dương: Người nhà bí thư, phó bí thư huyện cùng nhau làm quan

Hải Dương: Người nhà bí thư, phó bí thư huyện cùng nhau làm quan

Dư luận lại xôn xao chuyện “cả họ làm quan” ở Hải Dương khi người nhà của Bí thư và Phó bí thư huyện Kim Thành giữ nhiều chức vụ quan trọng.

Bí thư Vinh: ‘Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm’

Bí thư Vinh: ‘Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm’

Bí thư Hà Giang kể 2 vợ chồng ông từng đi xin không đề bạt vợ ông nhưng không được.

Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.

Cả nhà làm quan: Bí thư Thừa Thiên - Huế nói gì?

Cả nhà làm quan: Bí thư Thừa Thiên - Huế nói gì?

Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế đã giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy vào cuộc tìm hiểu, xác minh sau thông tin "cả nhà làm quan huyện”.

Thu Hằng

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Phó Thủ tướng khen công tác bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết
Phó Thủ tướng khen công tác bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết
An toàn giao thôngicon04/02/2019  
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình gửi thư khen các đơn vị thực hiện tốt các giải pháp về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán.
Phó Thủ tướng thăm bệnh viện, công nhân môi trường chiều 30 Tết
Phó Thủ tướng thăm bệnh viện, công nhân môi trường chiều 30 Tết
Chính trịicon04/02/2019  
Chiều tối nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thăm, chúc Tết các bệnh nhân, y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai; tổ công nhân số 7, chi nhánh Hai Bà Trưng của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội.  
Thủ tướng thăm, chúc Tết Sư đoàn không quân 372
Thủ tướng thăm, chúc Tết Sư đoàn không quân 372
Chính trịicon04/02/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm hỏi, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn không quân 372.
Chính phủ yêu cầu không để chậm trễ công việc do nghỉ Tết
Chính phủ yêu cầu không để chậm trễ công việc do nghỉ Tết
Chính trịicon04/02/2019  
Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương quán triệt phương châm của năm 2019 “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá hiệu quả'.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An
Chính trịicon04/02/2019  
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho các hộ nghèo ở Nghệ An
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho các hộ nghèo ở Nghệ An
Chính trịicon04/02/2019  
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã về thăm, chúc Tết, tặng quà cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại Nghi Lộc, Nghệ An.
Ông Phạm Minh Chính tặng quà cho hộ nghèo ở Kiên Giang
Ông Phạm Minh Chính tặng quà cho hộ nghèo ở Kiên Giang
Chính trịicon04/02/2019  
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho hộ nghèo ở xã Định Hòa và cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.
Thường trực Ban Bí thư thăm, chúc Tết chiến sĩ, đồng bào nghèo
Thường trực Ban Bí thư thăm, chúc Tết chiến sĩ, đồng bào nghèo
Chính trịicon04/02/2019  
Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và tặng quà đồng bào nghèo, gia đình chính sách tại Sơn La.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo
Chính trịicon03/02/2019  
Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ tập trung kiểm tra, đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là đối với các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài.
Chủ tịch QH bỏ ống nuôi heo đất trên đường hoa Nguyễn Huệ
Chủ tịch QH bỏ ống nuôi heo đất trên đường hoa Nguyễn Huệ
Quốc hộiicon03/02/2019  
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ ống nuôi heo đất 'Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TP Hồ Chí Minh' tại Đường hoa.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn, Trường Chinh
Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn, Trường Chinh
Chính trịicon02/02/2019  
Sáng nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến thắp hương tưởng niệm các nguyên Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh tại nhà riêng. 
Lễ tang cấp Nhà nước nguyên ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Đức Bình
Lễ tang cấp Nhà nước nguyên ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Đức Bình
Chính trịicon02/02/2019  
Lễ tang nguyên ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Đức Bình được tổ chức trọng thể theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước vào sáng nay. 
Bí thư Hà Nội đi chợ hoa Hàng Lược, được thầy đồ tặng chữ 'Phúc'
Bí thư Hà Nội đi chợ hoa Hàng Lược, được thầy đồ tặng chữ 'Phúc'
Tin Ảnhicon02/02/2019  
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đến tham quan phố bích họa Phùng Hưng, chợ hoa Hàng Lược, lì xì cán bộ, nhân dân phường Hàng Mã.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ Nguyễn Đức Bình
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng nguyên Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ Nguyễn Đức Bình
Chính trịicon02/02/2019  
Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu viếng ông Nguyễn Đức Bình
Thủ tướng dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo tiền bối
Thủ tướng dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo tiền bối
Chính trịicon01/02/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số lãnh đạo tiền bối của Đảng.
Thủ tướng thăm hỏi nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Thủ tướng thăm hỏi nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước
Chính trịicon01/02/2019  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình.
Thông báo lễ tang ông Nguyễn Đức Bình
Thông báo lễ tang ông Nguyễn Đức Bình
Chính trịicon01/02/2019  
 Lễ tang ông Nguyễn Đức Bình được tổ chức theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước. Lễ viếng từ 7h-10h ngày 2/2, lễ an táng vào lúc 8h30 ngày 3/2.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67
Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67
Tin Ảnhicon01/02/2019  
Tổng bí thư, Chủ tịch nước đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 và trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Miễn nhiệm Chủ tịch huyện Sóc Sơn và bầu lãnh đạo mới
Hà Nội: Miễn nhiệm Chủ tịch huyện Sóc Sơn và bầu lãnh đạo mới
Chính trịicon01/02/2019  
HĐND huyện Sóc Sơn biểu quyết nhất trí miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Vương Văn Bút để nghỉ hưu.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, đồng bào và chiến sỹ
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, đồng bào và chiến sỹ
Chính trịicon01/02/2019  
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ở nước ngoài.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN