Cả nước có mỗi An Giang trích 1,2 triệu tiền ngân sách mua quà tặng

Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích 1,2 triệu đồng tiền ngân sách mua quà tặng.

 - Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích 1,2 triệu đồng tiền ngân sách mua quà tặng.

Thông tin này được Cục trưởng Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết tại hội nghị tổng kết thực hiện Bộ công cụ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 hôm nay.

Tại hội nghị, Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhận định, tham nhũng đã vượt qua biên giới mỗi quốc gia và trở thành vấn đề nhức nhối, đe dọa sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới.

{keywords}

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước xác định tham nhũng là quốc nạn, diễn ra nghiêm trọng, ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng. Vì vậy việc đo lường, đánh giá phòng chống tham nhũng là nội dung quan trọng trong quản lý nhà nước.

Ông Thanh cho biết, tháng 6/2016, Tổng thanh tra Chính phủ đã phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng với UBND cấp tỉnh (PACA INDEX) 2016. Qua triển khai cho thấy một số địa phương có tâm lý làm đẹp số liệu để đạt điểm cao.

Theo ông Đạt, kết quả đánh giá toàn quốc phản ánh tương đối đúng thực trạng công tác phòng chống tham nhũng ở cấp tỉnh hiện nay. Cụ thể, điểm trung bình chung toàn quốc là 58,11/100 điểm, cho thấy còn khoảng cách rất xa so với mục tiêu đề ra.

Đồng thời, mức độ đạt được về phòng chống tham nhũng giữa các địa phương không đồng đều và có khoảng cách khá xa, tỉnh đạt điểm cao nhất là Lào Cai đạt 77,67 điểm và thấp nhất là Vĩnh Long với 43,53 điểm.

“Đáng quan tâm, việc kiểm tra các quy định về nộp lại quà tặng và tặng quà không thường xuyên và liên tục, quá trình thanh kiểm tra không phát hiện sai phạm. Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích tiền ngân sách mua quà tặng (1,2 triệu đồng)”, Cục trưởng Chống tham nhũng cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh, điều đó chứng minh quy định này còn hình thức, không quy định về chế tài, thiếu khả thi. Mặt khác, việc thực hiện quy định này chưa nghiêm, hiệu quả thấp và trên thực tế cũng rất khó kiểm soát do phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, ông Đạt cũng cho biết, tỷ lệ xác minh tài sản thu nhập với tổng số bản kê khai là 0,057%. Tức 10.000 người kê khai thì có 1 người được xác minh tài sản thu nhập. Riêng năm 2015, có 563.266 người phải kê khai, và có 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập và không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.

Cục trưởng Chống tham nhũng cũng lưu ý: “Phát hiện và xử lý tham nhũng là khâu yếu trong phòng chống tham nhũng của các địa phương”.

Thu Hằng

tin nổi bật

Ông Nguyễn Thanh Long có dấu hiệu vụ lợi mới bị khởi tố, bắt giam

Đại diện Cục C03, Bộ Công an đã trả lời về việc hai bị can Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) có hành vi nhận hối lộ hay không tại cuộc hop báo chiều 30/6.

Tiền đưa hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lên đến hàng trăm ngàn USD

Đại diện Cục An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, bước đầu xác định số tiền trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) lên đến hàng trăm ngàn USD.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.