Cả nước có mỗi An Giang trích 1,2 triệu tiền ngân sách mua quà tặng

Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích 1,2 triệu đồng tiền ngân sách mua quà tặng.

 - Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích 1,2 triệu đồng tiền ngân sách mua quà tặng.

Thông tin này được Cục trưởng Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho biết tại hội nghị tổng kết thực hiện Bộ công cụ đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 hôm nay.

Tại hội nghị, Phó Tổng thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhận định, tham nhũng đã vượt qua biên giới mỗi quốc gia và trở thành vấn đề nhức nhối, đe dọa sự phát triển kinh tế xã hội của nhiều nước trên thế giới.

{keywords}

Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước xác định tham nhũng là quốc nạn, diễn ra nghiêm trọng, ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực với phạm vi rộng. Vì vậy việc đo lường, đánh giá phòng chống tham nhũng là nội dung quan trọng trong quản lý nhà nước.

Ông Thanh cho biết, tháng 6/2016, Tổng thanh tra Chính phủ đã phê duyệt Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng với UBND cấp tỉnh (PACA INDEX) 2016. Qua triển khai cho thấy một số địa phương có tâm lý làm đẹp số liệu để đạt điểm cao.

Theo ông Đạt, kết quả đánh giá toàn quốc phản ánh tương đối đúng thực trạng công tác phòng chống tham nhũng ở cấp tỉnh hiện nay. Cụ thể, điểm trung bình chung toàn quốc là 58,11/100 điểm, cho thấy còn khoảng cách rất xa so với mục tiêu đề ra.

Đồng thời, mức độ đạt được về phòng chống tham nhũng giữa các địa phương không đồng đều và có khoảng cách khá xa, tỉnh đạt điểm cao nhất là Lào Cai đạt 77,67 điểm và thấp nhất là Vĩnh Long với 43,53 điểm.

“Đáng quan tâm, việc kiểm tra các quy định về nộp lại quà tặng và tặng quà không thường xuyên và liên tục, quá trình thanh kiểm tra không phát hiện sai phạm. Cả nước duy nhất có UBND tỉnh An Giang qua thanh kiểm tra phát hiện 1 đơn vị sai phạm trong trích tiền ngân sách mua quà tặng (1,2 triệu đồng)”, Cục trưởng Chống tham nhũng cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh, điều đó chứng minh quy định này còn hình thức, không quy định về chế tài, thiếu khả thi. Mặt khác, việc thực hiện quy định này chưa nghiêm, hiệu quả thấp và trên thực tế cũng rất khó kiểm soát do phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, ông Đạt cũng cho biết, tỷ lệ xác minh tài sản thu nhập với tổng số bản kê khai là 0,057%. Tức 10.000 người kê khai thì có 1 người được xác minh tài sản thu nhập. Riêng năm 2015, có 563.266 người phải kê khai, và có 414 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập và không phát hiện trường hợp nào kê khai không trung thực.

Cục trưởng Chống tham nhũng cũng lưu ý: “Phát hiện và xử lý tham nhũng là khâu yếu trong phòng chống tham nhũng của các địa phương”.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.