Trong khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, nhiều công ty game Trung Quốc đã dần phá vỡ tiêu chí chỉ tập trung vào game online PC truyền thống và nhìn nhận xu hướng trong tương lai chính là ở nền tảng mobile. Những công ty này đang vật lộn để tái cơ cấu lại chính mình để có thể bắt kịp cơn thủy triều trước khi các công ty chỉ game mobile mới thành lập vượt quá xa phía trước. 
 
Trong năm 2013, doanh thu từ game mobile ở Trung Quốc đạt khoảng 1,5 tỷ USD, và dự kiến sẽ có tỷ lệ tăng trưởng hàng năm rất cao tới giai đoạn 2017, dựa theo tính toán của Niko Partners.
 
 
Một số nhà vận hành game online đã sớm hiểu rằng game mobile rất quan trọng và đã cho thành lập những bộ phận chuyên môn về lĩnh vực này từ 1 – 2 năm trước, và số khác thì chậm chân hơn bởi họ phải tập trung vào mục tiêu cạnh tranh chính ở thị phần game online PC chứ không phải đa dạng hóa (nhưng rồi họ cũng phải quyết định làm nhu vậy).
 
Ví dụ điển hình của những công ty đã nhạy bén nắm được thị trường và nhanh chân nhảy vào lĩnh vực mobile ở Trung Quốc là Tencent, NetDragon và KongZhong. Ngược lại, cũng có nhiều công ty lớn phải chờ tới năm 2013 vừa qua mới chính thức tuyên bố chiến lược cho lĩnh vực game mobile như Giant, Perfect World và ChangYou.

Có luồng lập luận cho rằng tập trung hành động vào lĩnh vực cạnh tranh chính là trên hết, và cũng có lập luận đồng ý với quan điểm nên nhanh nhẹn thâm nhập vào phân khúc đang tăng trưởng nhanh của một ngành có liên quan (ví như mobile sau thành công với game online PC). Công ty nghiên cứu thị trường Niko Partners không đưa ra ý kiến cái nào hay hơn, họ chỉ nói về những gì đang xảy ra trên thị trường hiện tại mà thôi.
 
Dưới đây là một vài tóm tắt về các hoạt động trong lĩnh vực mobile của những công ty game hàng đầu Trung Quốc hiện nay.
 
Giant Interactive
 
Gần đây, bà Lưu Vĩ, CEO công ty, đã tuyên bố rằng Giant sẽ tiến hành tư hữu hóa và tập trung vào game mobile lẫn game online PC, qua đó sẽ dần dần chinh phục phân khúc mobile.

Perfect World
 
Trong năm 2013, CEO Tiêu Hoằng chia sẻ rằng mobile game đang là một phần quan trọng trong chiến lươc đầu tư toàn cầu của công ty có tên PWIN. Perfect World đã cho ra mắt hai game mobile và chi mạnh tay cho kế hoạch quảng cáo.
 
NetEase
 
CEO Đinh Lỗi nó rằng công ty này sẽ tung ra 10 game mobile trong năm 2014, và khẳng định mobile là một phân khúc quan trọng trong mức tăng trưởng tương lai.
 
Shanda
 
CEO Trương Hướng Đông cho biết công ty này sẽ cho mắt mỗi tháng 1 game mobile trong năm 2014, sau sự thành công của Million Arthur trong năm 2013. Ông chia sẻ thêm rằng game mobile đã đóng góp 14% tổng doanh thu trong quý 3 năm 2013, và nó sẽ tăng lên mức 50% ở năm 2016. Ngoài trừ những sản phẩm mua bản quyền và tự phát triển, Shanda còn vận hành một nền tảng mobile gọi là G Family, hoạt động theo hình thức chia sẻ doanh thu với các nhà phát triển.

ChangYou
 
ChangYou gần đây có công bố rằng họ sẽ mua bản quyền và tự phát triển game mobile vào danh mục đầu tư của mình, bắt đầu với một sản phẩm cùng Smilegate. ChangYou có vạch định một chiến lược hàng tỷ nhân dân tệ cho việc đầu tư IP, quảng cáo và phân phối, và cả hoa hồng cho studio phát triển dưới tên gọi là CYou Win Plan. Hiện nay, công ty này đang rất năng động tìm kiếm đối tác ở lĩnh vực mobile.
 
Tencent
 
Tencent là người dẫn đầu trong lĩnh vực game mobile ở Trung Quốc với 2 hệ thống Mobile QQ Game Center và WeChat. Hiện nay, nền tảng phần phối mobile của Tencent sẽ trả 70% cho các nhà phát triển nếu họ không vận hành game, 50% nếu họ có vận hành game, và tùy trường hợp cụ thể nếu đó là mối quan hệ hợp tác độc quyền. Tỷ lệ 70% sẽ còn thấp hơn nữa, bởi Tencent còn tính phí kênh và phí marketing. Công ty này đang phải đối mặt với sự canh trạnh trong lĩnh vực game mobile từ Alibaba và Qihoo360.
 
Kingsoft
 
Kingsoft có một công ty con chuyên phát triển game online và mobile có tên là Westhouse Group. Gần đây, thương hiệu Xiaomi có bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư vào Kingsoft, qua đó họ cũng nắm một phần sở hữu của Westhouse và sẽ hỗ trợ phát triển game bởi công ty này. Xiaomi đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực game mobile với Xiaomi Game Center được vận hành dưới lá cờ của một bộ phận mới thành lập có tên Xiaomi Interactive Entertainment.
 
Đầu tư vào những công ty game mobile Trung Quốc đang là một vấn đề nóng được nhiều người quan tâm. Những nhà vận hành game online PC truyền thống cũng phải đầu tư vào game mobile để theo kịp xu hướng của thị trường, và giữ vững được lợi thế trước những đối thủ mới trên thị trường.
 
Theo Trí thức Trẻ