Các công ty và tổ chức viễn thông trên thế giới đề xuất dành băng tần 6 GHz cho 5G

Hơn 20 công ty viễn thông và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đã kêu gọi các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác dành phổ tần trong băng tần trung (6 GHz) cho hệ thống IMT, đặc biệt là cho 5G.

Trong thời gian chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới diễn ra vào năm 2023 (WRC-23), có tổng cộng 23 công ty bao gồm nhà khai thác viễn thông, các nhà cung cấp và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đã đưa ra một tuyên bố chung để yêu cầu các nhà hoạch định chính sách công nhận tầm quan trọng của phổ tần số trong băng tần trung cho các công nghệ IMT và dành phổ tần trong băng tần 6 GHz cho việc sử dụng 5G. 

{keywords}
Thụy Điển tạm dừng đấu giá 5G do tòa chấp nhận đơn kháng cáo của Huawei

Phần lớn các mạng 5G thương mại trên thế giới cho đến nay đã được triển khai trên băng tần trung từ 3,3 GHz-3,8 GHz, trong khi một số quốc gia cũng đã tái sử dụng lại các băng tần thấp dưới 1 GHz cho 5G. Một số quốc gia như Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã triển khai 5G trên băng tần cao, băng tần mmWave (từ 24 GHz – 100 GHz).

Việc triển khai các mạng di động trên băng tần thấp có lợi thế về vùng phủ sóng rộng nhưng để cung cấp các dịch vụ cần tốc lượng cao thì cần phải sử dụng các băng tần cao hơn. Vì vậy, phổ tần số trong băng tần trung (từ 1 GHz – 6 GHz) là cần thiết để vừa đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dữ liệu cũng như vùng phủ sóng.

Đề xuất này do Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) và các công ty như Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE khởi xướng, họ cho rằng, lượng phổ tần hiện tại được cung cấp cho 5G sẽ không còn đủ trong tương lai. Do đó, các nhà khai thác di động cần có lượng phổ tần lớn hơn đặc biệt là các kênh liền kề trong băng tần trung để triển khai hệ thống IMT đặc biệt là cho 5G trong tương lai nhằm mang lại hiệu quả về chi phí.

Tuyên bố chung được công bố sau hội thảo với chủ đề “Băng tần 6 GHz cho IMT – Cơ hội cho xã hội”, trong đó đã kêu gọi các cơ quan quản lý khu vực Mỹ Latinh và Caribe xem xét lập trường của họ liên quan đến băng tần 6.425 MHz-7.125 MHz, vì các quyết định dự kiến sẽ được đưa ra tại WRC-23.

{keywords}
Danh sách 23 nhà khai thác viễn thông, các nhà cung cấp và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đề xuất dành băng tần 6 GHz cho việc sử dụng 5G.

Các bên ký kết hoan nghênh lập trường của Cơ quan quản lý Bưu chính và Viễn thông Châu Âu (European Conference of Postal and Telecommunications Administrations - CEPT) trong việc xem xét băng tần 6 GHz, theo đó CEPT đã cung cấp băng tần 5.925 MHz-6.425 MHz để sử dụng miễn giấy phép và đang xem xét các lựa chọn của mình cho băng tần từ 6.425 MHz-7.125 MHz.

Mặc dù WRC-23 vẫn còn ba năm nữa, nhưng nhiều công việc chuẩn bị đã được tiến hành. Tuyên bố chung đã đề cập đến các hoạt động liên quan đến việc xem xét băng tần 6 GHz cho IMT, bao gồm:

- Bộ phận thông tin vô tuyến (ITU-R) của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã có những bước đi chuẩn bị cho WRC-23, trong đó đang xem xét khả năng xác định băng tần 6 GHz cho IMT;

- Việc tiêu chuẩn hóa của tổ chức 3GPP đang được thúc đẩy để mở đường cho hệ sinh thái 5G trong băng tần này;

- Thử nghiệm băng tần 6 GHz cho IMT được xác nhận sẽ bắt đầu vào năm 2021 ở một số thị trường tiên phong.

Đánh giá về vấn đề này, nhóm đề xuất cho rằng, nhiều khả năng băng tần 6 GHz sẽ được xác định cho IMT và được sử dụng cho 5G nhằm mang lại những lợi ích quan trọng cho người tiêu dùng và các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Trong thực tế hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang bắt đầu nghĩ đến việc xem xét sử dụng băng tần 6 GHz (5.925-7.125 MHz) cho các mục đích khác nhau trong tương lai. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những cách tiếp cận khác nhau đối với việc sử dụng băng tần này, chẳng hạn như Trung Quốc ủng hộ việc sử dụng băng tần này cho 5G được cấp phép trong khi Hoa Kỳ lại đi theo hướng ngược lại, tức là băng tần này sẽ được sử dụng không cần cấp phép cho Wi-Fi.

Trong khi đó, Châu Âu đang xem xét việc sử dụng băng tần này cho các tuyến truyền dẫn vô tuyến giữa trạm gốc và mạng lõi (backhaul) và chỉ cho phép sử dụng không cần giấy phép 500 MHz trong đoạn băng tần từ 5.925 MHz – 6.425 MHz.

Đoạn băng tần từ 6.425 MHz - 7.125 MHz đang được các quốc gia khác xem xét và dự kiến cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại WRC-23 để xem xét phân chia cho hệ thống IMT ở Khu vực 1.

Trong khi đó, Khu vực 2 và Khu vực 3 sẽ chỉ xem xét băng thông 100 MHz trong đoạn băng tần 7.025 MHz – 7.125 MH tại WRC-23. Tuy nhiên, quan điểm của GSMA thì cho rằng, băng tần 6 GHz nên được ưu tiên cao để sử dụng với các hệ thống 5G trên cơ sở toàn cầu. Kết quả khảo sát từ các thành viên của GSMA từ cả 3 khu vực về việc sử dụng băng tần cho thấy, 90% phản hồi của các nhà khai thác di động đề xuất băng tần 6.425 MHz-7.125 MHz cần ưu tiên cao cho IMT.

Phan Văn Hòa (theo Telecoms/gsma)

Kiếm tiền từ 5G: Thách thức lớn nhất của nhà mạng năm 2021

Kiếm tiền từ 5G: Thách thức lớn nhất của nhà mạng năm 2021

Dù dịch vụ 5G đang triển khai trên toàn cầu, các nhà mạng vẫn đang đau đầu trước bài toán làm thế nào để kiếm tiền từ nó.  

tin nổi bật

AI trở nên phổ biến trên đường phố Việt

Không nằm ngoài xu hướng thế giới, người Việt phổ cập nhanh những sản phẩm từ trí tuệ nhân tạo (AI). Sự có mặt của Kiki trên thị trường ô tô giúp xóa bỏ rào cản ngôn ngữ, mở ra một xu hướng mới - điều khiển tác vụ thông minh thông qua giọng nói.

Tin giả, tin xấu độc lan truyền chủ yếu trên Google, Facebook

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook.

Quỹ crypto bắt đầu quá trình thanh lý tài sản, thị trường mã hoá đối mặt đợt sụt giảm mới

“Cá mập” Three Arrows Capital (3AC) rơi vào tình trạng vỡ nợ và đang bắt đầu bán tháo tài sản, đẩy Bitcoin và thị trường crypto lún sâu vào nguy cơ giảm giá.

Liên minh Châu Âu siết chặt quy định chống rửa tiền bằng tiền điện tử

Đây là động thái nhằm thúc đẩy các công ty tiền điện tử đề cao việc kiểm tra danh tính khách hàng của họ.

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

vivo ghi dấu ấn đột phá với T1 series

Thông qua dòng sản phẩm vivo T1 series hoàn toàn mới, vivo cho thấy quyết tâm vươn tới vị trí dẫn đầu, khẳng định tầm nhìn dài hạn về tương lai, đồng thời mang đến người dùng những trải nghiệm hàng đầu.

HTC Desire 22 Pro ra mắt: Nhiều công nghệ Metaverse, tặng NFT khi mua máy

Metaverse là chủ đề HTC tập trung hướng tới trong lần trở lại với mẫu smartphone Desire 22 Pro.

TikTok sắp bị xoá khỏi cửa hàng ứng dụng trên Apple và Google Store?

Một quan chức của Uỷ ban viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đã gửi thư yêu cầu CEO Apple Tim Cook và CEO Alphabet Sundar Pichai gỡ bỏ TikTok khỏi kho ứng dụng của 2 gã khổng lồ công nghệ này vì lý do an toàn dữ liệu.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

iPhone 14 vào giai đoạn lắp ráp, Foxconn nâng thưởng hậu hĩnh cho công nhân

Việc sản xuất iPhone 14 sẽ sớm bắt đầu khi Foxconn đang gấp rút tuyển dụng và thưởng hậu hĩnh cho công nhân trở lại làm việc tại nhà máy.

Samsung sẽ "hồi sinh" smartphone có thể tháo rời pin?

Nhiều khả năng, Samsung sẽ phát triển điện thoại có thể tháo rời pin dành cho phân khúc tầm trung, cận cao cấp.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

iPhone 14 Plus sẽ là cái tên gây bất ngờ vào tháng 9?

iPhone 14 Plus có thể sẽ là cái tên được dùng thay cho iPhone 14 Max, mẫu iPhone hoàn toàn mới với màn hình lớn 6,7 inch được đồn đoán bấy lâu nay.