Các công ty và tổ chức viễn thông trên thế giới đề xuất dành băng tần 6 GHz cho 5G

Hơn 20 công ty viễn thông và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đã kêu gọi các cơ quan quản lý và các bên liên quan khác dành phổ tần trong băng tần trung (6 GHz) cho hệ thống IMT, đặc biệt là cho 5G.

Trong thời gian chuẩn bị cho Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới diễn ra vào năm 2023 (WRC-23), có tổng cộng 23 công ty bao gồm nhà khai thác viễn thông, các nhà cung cấp và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đã đưa ra một tuyên bố chung để yêu cầu các nhà hoạch định chính sách công nhận tầm quan trọng của phổ tần số trong băng tần trung cho các công nghệ IMT và dành phổ tần trong băng tần 6 GHz cho việc sử dụng 5G. 

{keywords}
Thụy Điển tạm dừng đấu giá 5G do tòa chấp nhận đơn kháng cáo của Huawei

Phần lớn các mạng 5G thương mại trên thế giới cho đến nay đã được triển khai trên băng tần trung từ 3,3 GHz-3,8 GHz, trong khi một số quốc gia cũng đã tái sử dụng lại các băng tần thấp dưới 1 GHz cho 5G. Một số quốc gia như Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã triển khai 5G trên băng tần cao, băng tần mmWave (từ 24 GHz – 100 GHz).

Việc triển khai các mạng di động trên băng tần thấp có lợi thế về vùng phủ sóng rộng nhưng để cung cấp các dịch vụ cần tốc lượng cao thì cần phải sử dụng các băng tần cao hơn. Vì vậy, phổ tần số trong băng tần trung (từ 1 GHz – 6 GHz) là cần thiết để vừa đáp ứng được yêu cầu về tốc độ dữ liệu cũng như vùng phủ sóng.

Đề xuất này do Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) và các công ty như Ericsson, Nokia, Huawei và ZTE khởi xướng, họ cho rằng, lượng phổ tần hiện tại được cung cấp cho 5G sẽ không còn đủ trong tương lai. Do đó, các nhà khai thác di động cần có lượng phổ tần lớn hơn đặc biệt là các kênh liền kề trong băng tần trung để triển khai hệ thống IMT đặc biệt là cho 5G trong tương lai nhằm mang lại hiệu quả về chi phí.

Tuyên bố chung được công bố sau hội thảo với chủ đề “Băng tần 6 GHz cho IMT – Cơ hội cho xã hội”, trong đó đã kêu gọi các cơ quan quản lý khu vực Mỹ Latinh và Caribe xem xét lập trường của họ liên quan đến băng tần 6.425 MHz-7.125 MHz, vì các quyết định dự kiến sẽ được đưa ra tại WRC-23.

{keywords}
Danh sách 23 nhà khai thác viễn thông, các nhà cung cấp và các tổ chức trong ngành công nghiệp viễn thông đề xuất dành băng tần 6 GHz cho việc sử dụng 5G.

Các bên ký kết hoan nghênh lập trường của Cơ quan quản lý Bưu chính và Viễn thông Châu Âu (European Conference of Postal and Telecommunications Administrations - CEPT) trong việc xem xét băng tần 6 GHz, theo đó CEPT đã cung cấp băng tần 5.925 MHz-6.425 MHz để sử dụng miễn giấy phép và đang xem xét các lựa chọn của mình cho băng tần từ 6.425 MHz-7.125 MHz.

Mặc dù WRC-23 vẫn còn ba năm nữa, nhưng nhiều công việc chuẩn bị đã được tiến hành. Tuyên bố chung đã đề cập đến các hoạt động liên quan đến việc xem xét băng tần 6 GHz cho IMT, bao gồm:

- Bộ phận thông tin vô tuyến (ITU-R) của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) đã có những bước đi chuẩn bị cho WRC-23, trong đó đang xem xét khả năng xác định băng tần 6 GHz cho IMT;

- Việc tiêu chuẩn hóa của tổ chức 3GPP đang được thúc đẩy để mở đường cho hệ sinh thái 5G trong băng tần này;

- Thử nghiệm băng tần 6 GHz cho IMT được xác nhận sẽ bắt đầu vào năm 2021 ở một số thị trường tiên phong.

Đánh giá về vấn đề này, nhóm đề xuất cho rằng, nhiều khả năng băng tần 6 GHz sẽ được xác định cho IMT và được sử dụng cho 5G nhằm mang lại những lợi ích quan trọng cho người tiêu dùng và các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Trong thực tế hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang bắt đầu nghĩ đến việc xem xét sử dụng băng tần 6 GHz (5.925-7.125 MHz) cho các mục đích khác nhau trong tương lai. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những cách tiếp cận khác nhau đối với việc sử dụng băng tần này, chẳng hạn như Trung Quốc ủng hộ việc sử dụng băng tần này cho 5G được cấp phép trong khi Hoa Kỳ lại đi theo hướng ngược lại, tức là băng tần này sẽ được sử dụng không cần cấp phép cho Wi-Fi.

Trong khi đó, Châu Âu đang xem xét việc sử dụng băng tần này cho các tuyến truyền dẫn vô tuyến giữa trạm gốc và mạng lõi (backhaul) và chỉ cho phép sử dụng không cần giấy phép 500 MHz trong đoạn băng tần từ 5.925 MHz – 6.425 MHz.

Đoạn băng tần từ 6.425 MHz - 7.125 MHz đang được các quốc gia khác xem xét và dự kiến cũng sẽ được đưa ra thảo luận tại WRC-23 để xem xét phân chia cho hệ thống IMT ở Khu vực 1.

Trong khi đó, Khu vực 2 và Khu vực 3 sẽ chỉ xem xét băng thông 100 MHz trong đoạn băng tần 7.025 MHz – 7.125 MH tại WRC-23. Tuy nhiên, quan điểm của GSMA thì cho rằng, băng tần 6 GHz nên được ưu tiên cao để sử dụng với các hệ thống 5G trên cơ sở toàn cầu. Kết quả khảo sát từ các thành viên của GSMA từ cả 3 khu vực về việc sử dụng băng tần cho thấy, 90% phản hồi của các nhà khai thác di động đề xuất băng tần 6.425 MHz-7.125 MHz cần ưu tiên cao cho IMT.

Phan Văn Hòa (theo Telecoms/gsma)

Kiếm tiền từ 5G: Thách thức lớn nhất của nhà mạng năm 2021

Kiếm tiền từ 5G: Thách thức lớn nhất của nhà mạng năm 2021

Dù dịch vụ 5G đang triển khai trên toàn cầu, các nhà mạng vẫn đang đau đầu trước bài toán làm thế nào để kiếm tiền từ nó.  

tin nổi bật

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Lãnh đạo cấp cao Microsoft xem “phim nóng” trước mặt nhân viên nữ

8 năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên chiến với văn hoá độc hại trong công ty, một lãnh đạo cấp cao của hãng vừa xem “phim nóng” bằng kính thực tế ảo (VR) ngay trước mặt các nhân viên nữ.

Mỗi người lao động ngành TT&TT phải là một công dân số

Đây là nhiệm vụ vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn giao cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong ngành.

Ngắm mẫu iPhone 14 Pro màu lung linh, camera cực "khủng"

Mẫu iPhone 14 Pro xuất hiện trong video concept mới nhất cho thấy iPhone mới có nhiều thay đổi đáng để các iFan chờ đợi dịp ra mắt tháng 9 tới.

Elon Musk và Jeff Bezos mất hàng trăm tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của 50 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” 563 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Người dân được miễn phí khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Theo Công an thành phố Hà Nội, công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử không phải nộp lệ phí. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Viettel có thêm 2 sáng chế bảo hộ độc quyền ở Mỹ

Tháng 5/2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

iPhone 14 Pro lộ diện thiết kế đột phá

Những hình ảnh về iPhone 14 Pro với thiết kế màn hình vừa được chia sẻ, mang đến cái nhìn chính xác nhất về diện mạo của thiết bị khi ra mắt vào cuối năm nay.

Màn hình LED ngoài trời ‘siêu to’ tại công viên nước lớn nhất Việt Nam

Màn hình LED chuyên dụng ngoài trời 2.000 inch mang thương hiệu Samsung XAT vừa xác lập kỷ lục tại công viên nước The Amazing Bay, được kỳ vọng sẽ tạo nên những cảm xúc du lịch chân thực và sống động cho du khách tại KDL Sơn Tiên.

Bài học từ Muji: ứng dụng thành công big data vào bán lẻ

Từ thành công trong việc mang lại trải nghiệm mua sắm cá nhân hóa cho khách hàng nhờ big data, thương hiệu thời trang Nhật Bản Muji đã mang đến bài học về ứng dụng công nghệ trong ngành dịch vụ bán lẻ.

Twitter bị phạt 150 triệu USD vì sử dụng số điện thoại người dùng phục vụ cho quảng cáo

Twitter sẽ phải nộp khoản tiền phạt lên tới 150 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư. Trước đó vào năm 2019, Facebook cũng từng bị phạt vì cáo buộc tương tự.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Kỹ nghệ quân sự đang góp phần định hình nên thế giới hiện đại

Các phát minh quân sự đã và đang là một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Tại Việt Nam, các sản phẩm từ bàn tay, khối óc người lính cũng đang ngày một gần gũi hơn với thực tế cuộc sống.

Tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang qua sàn Postmart, Vỏ Sò

Theo biên bản hợp tác vừa được ký kết ngày 25/5, hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang niên vụ 2022 sẽ được tiêu thụ trên hai sàn thương mại điện tử Postmart và Vỏ Sò.