Các hội 'tiêu' 14.000 tỷ đồng ngân sách năm 2016

Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

- Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

Khi dự thảo luật được trình lần đầu ra QH khóa trước, quy định “Đối với các hội thành lập do nhu cầu của Đảng và nhà nước, được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động” nhận được nhiều ý kiến ĐB.

Có ý kiến tán thành, có ý kiến đề nghị thực hiện theo đúng luật Ngân sách NN 2015, bảo đảm sự bình đẳng giữa các hội, tránh cơ chế xin cho.

Do đó, khi dự thảo được Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình lại tại hội nghị ĐBQH chuyên trách hôm nay, các quy định liên quan đến vấn đề này đã được cụ thể hóa hơn. 

{keywords}

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Một mặt nhấn mạnh nguyên tắc hoạt động của hội là "tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật", một mặt mở ra khả năng "nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao".

Kinh phí nhà nước cấp này được tính là một nguồn tài sản và nguồn thu của hội. Dự thảo yêu cầu "việc quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của hội có nguồn từ ngân sách nhà nước cấp để hỗ trợ nhiệm vụ được nhà nước giao phải thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Thảo luận tại hội nghị hôm nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội QH nhấn mạnh tính tự chủ của các tổ chức hội.

"Trong tình hình ngân sách khó khăn, chúng ta không thể bao cấp mãi cho các hội hoạt động. Nhà nước chỉ hỗ trợ hoặc đảm bảo kinh phí cho các hoạt động mà nhà nước giao chứ không cấp kinh phí tràn lan", ông Nhưỡng nói.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Bùi Sỹ Lợi cũng muốn luật ghi rõ Nhà nước tạo điều kiện và cấp kinh phí khi hội thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao, chứ không khuyến khích.

{keywords}

TS. Hoàng Ngọc Giao

TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển, thì thẳng thắn chỉ ra các tổ chức hội đang tiêu xài ngân sách nhà nước "khó kiểm soát".

"Kinh phí dành cho khối này theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế ĐH Quốc gia, năm 2016 là 14.000 tỷ đồng; riêng Liên minh Hợp tác xã là 112 tỷ. Tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP, chưa kể nguồn lực cán bộ", ông Giao ủng hộ sớm thực hiện khoán hoặc hỗ trợ theo nhiệm vụ Nhà nước giao.

"Cần xóa bỏ dần bao cấp với các tổ chức này, để họ tự lo, tự sống. Trao quyền cho họ tự gây quỹ, huy động viện trợ nước ngoài hay hỗ trợ của doanh nghiệp..., để họ đỡ bám nguồn sữa mẹ là ngân sách".

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.