Các hội 'tiêu' 14.000 tỷ đồng ngân sách năm 2016

Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

- Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

Khi dự thảo luật được trình lần đầu ra QH khóa trước, quy định “Đối với các hội thành lập do nhu cầu của Đảng và nhà nước, được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động” nhận được nhiều ý kiến ĐB.

Có ý kiến tán thành, có ý kiến đề nghị thực hiện theo đúng luật Ngân sách NN 2015, bảo đảm sự bình đẳng giữa các hội, tránh cơ chế xin cho.

Do đó, khi dự thảo được Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình lại tại hội nghị ĐBQH chuyên trách hôm nay, các quy định liên quan đến vấn đề này đã được cụ thể hóa hơn. 

{keywords}

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Một mặt nhấn mạnh nguyên tắc hoạt động của hội là "tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật", một mặt mở ra khả năng "nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao".

Kinh phí nhà nước cấp này được tính là một nguồn tài sản và nguồn thu của hội. Dự thảo yêu cầu "việc quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của hội có nguồn từ ngân sách nhà nước cấp để hỗ trợ nhiệm vụ được nhà nước giao phải thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Thảo luận tại hội nghị hôm nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội QH nhấn mạnh tính tự chủ của các tổ chức hội.

"Trong tình hình ngân sách khó khăn, chúng ta không thể bao cấp mãi cho các hội hoạt động. Nhà nước chỉ hỗ trợ hoặc đảm bảo kinh phí cho các hoạt động mà nhà nước giao chứ không cấp kinh phí tràn lan", ông Nhưỡng nói.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Bùi Sỹ Lợi cũng muốn luật ghi rõ Nhà nước tạo điều kiện và cấp kinh phí khi hội thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao, chứ không khuyến khích.

{keywords}

TS. Hoàng Ngọc Giao

TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển, thì thẳng thắn chỉ ra các tổ chức hội đang tiêu xài ngân sách nhà nước "khó kiểm soát".

"Kinh phí dành cho khối này theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế ĐH Quốc gia, năm 2016 là 14.000 tỷ đồng; riêng Liên minh Hợp tác xã là 112 tỷ. Tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP, chưa kể nguồn lực cán bộ", ông Giao ủng hộ sớm thực hiện khoán hoặc hỗ trợ theo nhiệm vụ Nhà nước giao.

"Cần xóa bỏ dần bao cấp với các tổ chức này, để họ tự lo, tự sống. Trao quyền cho họ tự gây quỹ, huy động viện trợ nước ngoài hay hỗ trợ của doanh nghiệp..., để họ đỡ bám nguồn sữa mẹ là ngân sách".

Chung Hoàng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.