Các hội 'tiêu' 14.000 tỷ đồng ngân sách năm 2016

Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

- Dự thảo luật về Hội quy định nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao.

Khi dự thảo luật được trình lần đầu ra QH khóa trước, quy định “Đối với các hội thành lập do nhu cầu của Đảng và nhà nước, được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động” nhận được nhiều ý kiến ĐB.

Có ý kiến tán thành, có ý kiến đề nghị thực hiện theo đúng luật Ngân sách NN 2015, bảo đảm sự bình đẳng giữa các hội, tránh cơ chế xin cho.

Do đó, khi dự thảo được Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình lại tại hội nghị ĐBQH chuyên trách hôm nay, các quy định liên quan đến vấn đề này đã được cụ thể hóa hơn. 

{keywords}

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Một mặt nhấn mạnh nguyên tắc hoạt động của hội là "tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật", một mặt mở ra khả năng "nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện hoạt động khi hội thực hiện nhiệm vụ được nhà nước giao".

Kinh phí nhà nước cấp này được tính là một nguồn tài sản và nguồn thu của hội. Dự thảo yêu cầu "việc quản lý, sử dụng tài sản, tài chính của hội có nguồn từ ngân sách nhà nước cấp để hỗ trợ nhiệm vụ được nhà nước giao phải thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Thảo luận tại hội nghị hôm nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội QH nhấn mạnh tính tự chủ của các tổ chức hội.

"Trong tình hình ngân sách khó khăn, chúng ta không thể bao cấp mãi cho các hội hoạt động. Nhà nước chỉ hỗ trợ hoặc đảm bảo kinh phí cho các hoạt động mà nhà nước giao chứ không cấp kinh phí tràn lan", ông Nhưỡng nói.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Bùi Sỹ Lợi cũng muốn luật ghi rõ Nhà nước tạo điều kiện và cấp kinh phí khi hội thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao, chứ không khuyến khích.

{keywords}

TS. Hoàng Ngọc Giao

TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện nghiên cứu chính sách, pháp luật và phát triển, thì thẳng thắn chỉ ra các tổ chức hội đang tiêu xài ngân sách nhà nước "khó kiểm soát".

"Kinh phí dành cho khối này theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách kinh tế ĐH Quốc gia, năm 2016 là 14.000 tỷ đồng; riêng Liên minh Hợp tác xã là 112 tỷ. Tính cả tài sản của các tổ chức này là 68.000 tỷ đồng, chiếm 1,7% GDP, chưa kể nguồn lực cán bộ", ông Giao ủng hộ sớm thực hiện khoán hoặc hỗ trợ theo nhiệm vụ Nhà nước giao.

"Cần xóa bỏ dần bao cấp với các tổ chức này, để họ tự lo, tự sống. Trao quyền cho họ tự gây quỹ, huy động viện trợ nước ngoài hay hỗ trợ của doanh nghiệp..., để họ đỡ bám nguồn sữa mẹ là ngân sách".

Chung Hoàng

tin nổi bật

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.