Nếu bạn đến thăm nhà một người bạn nào đó, đừng có đi lục lọi mọi ngăn kéo trong nhà để kiếm chút.. tiền lẻ. Nếu bạn thấy một con rùa, đừng có dậm lên nó. Nếu bạn bị truy đuổi bởi một đám cướp vũ trang đầy mình, thì đừng có ném một cuốn tạp chí Playboy xuống đất và trông mong bọn chúng vì mải lo nhặt mà để bạn chạy thoát. Nhìn chung, có rất nhiều bài học trong game khó mà thể áp dụng một cách hiệu quả trong thực tế, nhưng tai hại nhất, nguy hiểm nhất có lẽ là khái niệm "Bạn sẽ cảm thấy khá hơn nếu sử dụng item hồi máu X nào đó".

Uống nhiều loại thuốc khác nhau, và thậm chí còn tiêm rất nhiều loại chất không rõ nguồn gốc vào mạch máu. Cứ thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn - một cá nhân hết sức bình thường - ăn và uống thuốc một cách lung tung vô tội vạ như thế? Dựa theo ý tưởng này, sau đây sẽ là danh sách một vài phương pháp hồi máu quen thuộc trong game, thế nhưng chắc chắn sẽ giết chết bạn ở ngoài đời thực.

Thuốc giảm đau trong Max Payne giúp bạn chảy máu.. nhanh hơn

 

Trong game: Max lết vào trong một phòng tắm, cố gượng đứng lên sau khi lãnh nguyên băng đạn từ 2 tên gangster cầm Uzi. Anh mở tủ thuốc, lấy một vài cái chai chứa đầy những loại thuốc nào đó. Max mở nắp một chai trong đó và đổ hết vào miệng. Sau khi nuốt sạch chai thuốc chỉ với một ngụm, mọi vết thương trên người Max biến mất và anh lại tiếp tục có thể chiến đấu bình thường.

Thực tế: Bạn bị trúng đạn và chảy máu. Thế nhưng, bạn không thèm gọi cứu thương hay cảnh sát, mà quyết định uống hết một chai thuốc giảm đau mà bạn tìm thấy trên nóc tủ lạnh. Sau khoảng nửa tiếng, sự đau đớn của bạn dần biến mất, mặc dù máu vẫn chảy như suối. Bạn chỉ cảm thấy hơi lạnh, còn ngoài ra thì đều ổn cả. Có lẽ bạn nên nằm xuống sàn và ngủ một tí trước khi thuốc giúp bạn hoàn toàn khỏe mạnh trên thiên đường.

Bình xịt sơ cứu của Resident Evil sẽ biến bạn thành... zombie

 

Trong game: Một đàn zombie đang lên cơn đói bụng vẫn đập rầm rầm ngoài cửa, nhưng hiện tại thì Leon vẫn an toàn. Anh thò tay vào túi và lấy ra một bình xịt có kí hiệu chữ thập màu xanh lá cây bên ngoài. Anh bỏ tay ra khỏi vết cắt sâu hoắm, máu chảy ròng ròng trên cổ, cắn răng và xịt vào vết thương cho đến khi bình xịt trống rỗng. Tuy Leon không phải là bác sĩ, nhưng anh vẫn có thể kết luận rằng vết thương của mình sẽ hoàn toàn ổn thỏa sau đó.

Thực tế: Cần phải làm gì đó với vết cắn này trước đã, may mà có một bình xịt sơ cứu ở trong xe. Chỉ cần xịt một nhát là sẽ ổn, vết thương cũng chẳng sâu lắm. Đó, hết đau ngay. Nhưng sao nóng thế nhỉ? Mà bỗng dưng mình lại có vẻ thèm ăn óc.

Những chiếc bánh pizza thời tiền sử trong TMNT: Turtles in Time

 

Trong game: Donatello trông có vẻ không được ổn lắm. Cậu có nhắm mắt thì cũng vẫn có thể hạ gục cả tá tên ninja Foot Clan áo tím, nhưng những tên áo cam thì lại cực kì khó nhai. Đó là còn chưa kể lâu lâu lại có những con khủng long ăn thịt chạy loăn quăn và giẫm bẹp mọi thứ trên đường đi của nó. May mắn thay, Leonardo để dành cho Donatello một mẩu bánh pizza, kiếm được từ một cái hộp nằm cạnh đường ở 250 triệu năm trước công nguyên. Chỉ cần cắn một vài miếng, những chàng rùa của chúng ta lại phục hồi hoàn toàn và tiếp tục hành hạ lũ ninja Foot Clan.

Thực tế: Bạn đang bối rối và sợ hãi, và quần bạn vẫn còn hơi... ẩm sau khi bạn thấy cảnh những tên robot ninja nhảy xuống từ trên lưng những con thằn lằn khổng lồ. Bỗng nhiên, một mùi hương quen thuộc bỗng từ đâu xông lên mũi bạn - pizza! Ở bên kia, một cái hộp còn nguyên bánh nằm giữa đường. Bạn đã quá đói nên cũng chẳng thèm quan tâm đến xuất xứ của nó, lao vào chén sạch. Sau đó bụng bạn bỗng quặn thắt, bạn gục xuống và ói liên tục. Chiếc pizza đó hóa ra dành cho sinh vật là tổ tiên của loài động vật có vú.

Lương khô trong Metal Gear Solid: Bạn khó có thể ăn một cách bình tĩnh khi đang bị bắn

 

Trong game: Vulcan Raven lượn vòng vòng trong nhà kho, nhìn ngó khắp mọi nơi để tìm kiếm con mồi của mình - Solid Snake. A! Hắn đây rồi, mình đầy vết thương và đang thở dốc trong tuyệt vọng. Băng đạn cuối cùng này sẽ kết thúc cái mạng dai như giẻ rách của hắn. Thế nhưng, khi mà những viên kẹo đồng đang nã ầm ầm vào cơ thể tàn tạ của Snake thì anh vẫn bình tĩnh một cách khó hiểu, cắn một miếng gì đó và những vết thương dần trở nên lành lặn như thường.

Thực tế: Cứ cho là bạn có được một loại lương khô đặc biệt dành cho quân đội, có chứa một hợp chất nào đó có thể làm liền vết thương ngay lập tức đi. Nhưng sau hàng tháng trời liên tục sử dụng, nguồn lương khô dần dần cũng cạn kiệt và bạn nhận ra rằng mình cần phải dùng tiết kiệm lại. Không phải cứ xài một cách vô tội vạ như trước nữa, mà bạn chỉ trong những lúc thực sự đối mặt với tử thần mới lấy rá sử dụng.. nhưng có vẻ như bạn quá tự tin vào tốc độ ăn lẫn tiêu hóa của mình cứng như đá trong khi đang bị bắn thẳng vào mặt.

Potion Final Fantasy có thể là đồ dởm

 

Trong game: Sabin sắp gục ngã trước một con mực ống khổng lồ đáng ghét. Team của bạn sắp có nguy cơ nhừ đòn, nếu bạn không có một biện pháp nào để cứu vãn tình hình. A may quá, còn một bình potion trong túi để dùng. Cái vị thật kinh khủng - nhưng nếu anh ấy cố gắng nốc sạch được chiếc bình màu xanh nhỏ này, anh sẽ sẵn sàng quay lại trận đấu và nên cho đứa nào nãy giờ dám tấn công anh một trận.

Ngoài đời: Một gã bán hàng rong lạ mặt bán một chai "Potion" lạ hoắc cho bạn và hứa rằng chứng hắt hơi sổ mũi của bạn sẽ biến mất trong nháy mắt. Có gì kiểm chứng đó không phải hàng dởm? Đúng là biến mất thật, nhưng tiếc là bạn cũng chẳng thể tự kiểm chứng được điều đó. Hàng trăm năm sau, khi những nhà nghiên cứu đào mộ bạn lên, thì xương của bạn vẫn còn nhiễm độc tố với một lượng có thể dễ dàng giết chết cả voi.

 

Theo Trí Thức Trẻ