Các khách sạn vất vả tìm nguồn nhân lực

Với mức tăng trưởng du lịch từ 25-35%/năm như hiện nay, ngành du lịch đang cần tới khoảng 2 triệu lao động. Trong khi việc đào tạo còn nhiều hạn chế, các khách sạn cho hay họ đang gặp khó khăn về tìm nguồn nhân lực.

Với mức tăng trưởng du lịch từ 25-35%/năm như hiện nay, ngành du lịch đang cần tới khoảng 2 triệu lao động. Trong khi việc đào tạo còn nhiều hạn chế, các khách sạn cho hay họ đang gặp khó khăn về tìm nguồn nhân lực.

Xếp hạng 2 vạn hướng dẫn viên du lịch: Muốn lên sao phải sát hạch

Bà Đỗ Hồng Xoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Việt Nam, cho hay, 10 tháng năm 2018, Việt Nam đón 12,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành du lịch phấn đấu năm nay thu hút 15,5 triệu lượt khách quốc tế, với mức tăng trưởng gần 13%. Riêng khách du lịch nội địa là 78 triệu lượt. Tổng doanh thu từ du lịch là trên 620.000 tỷ đồng.

Hiện nay, hệ thống khách sạn ở Việt Nam gồm trên 120 khách sạn 5 sao, 270 khách sạn 4 sao, khoảng 500 khách sạn 1-3 sao với gần 35.000 phòng. Mặc dù các khách sạn đã cố gắng thu hút, đào tạo và hoàn thiện đội ngũ nhân sự quản lý cao cấp, nhân viên buồng phòng,... song bà Xoan nhận xét, các khách sạn vẫn gặp khó về nguồn nhân lực, đặc biệt là các khách sạn xa trung tâm tình trạng này là khá trầm trọng.

{keywords}
Sinh viên thực tập ở một khách sạn (ảnh minh họa)

Trong khi đó, theo bà Xoan, thực trạng đào tạo hiện nay lại chưa đáp ứng được yêu cầu khi 85% thời gian trong 4 năm học sinh viên được đào tạo lý thuyết, 15% là thực hành, trong khi tại các nước tỷ lệ này là ngược lại khi sinh viên chỉ dành 15% thời gian học lý thuyết, còn 85% là đi học việc thực tế.

“Chính vì thế, nhiều sinh viên ra trường chuyên môn, nghiệp vụ yếu, đặc biệt là ở điểm du lịch ở vùng sâu, vùng xa. Các tập đoàn lớn như Accor, Marriott, Nikko, Intercontinental,... vào Việt Nam đã làm thay đổi diện mạo cho ngành du lịch, thu hút nhiều lao động nhưng chỉ tập trung ở một số thành phố lớn”, bà Xoan nói.

Theo báo cáo về thực trạng chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Tổng cục Du lịch, tỷ lệ lao động có chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch còn thấp, chỉ chiếm 43% tổng số lao động du lịch, trong đó hơn một nửa không biết ngoại ngữ. Chất lượng thấp nên năng suất lao động ngành du lịch, khách sạn của Việt Nam chỉ bằng 1/15 của Singapore, 1/10 của Nhật Bản và 1/5 của Malaysia. 

Chính vì thế, chúng ta đành để nguồn nhân lực các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia "xâm thực", đặc biệt là tại các khách sạn 4-5 sao nào cũng có lao động nước ngoài.

Thừa nhận điều này, ông Vũ An Dân, Trưởng khoa Du lịch Viện Đại học Mở, cho biết, các trường thì không thể có điều kiện đầu tư vật chất để cho sinh viên thực hành, trong khi việc hợp tác với các khách sạn mới dựa trên mối quan hệ cá nhân, giữa giáo viên với khách sạn, hoặc giữa sinh viên với khách sạn,... chủ yếu là liên kết đơn lẻ nên sinh viên thực hành ít, ra trường không thành thạo nghề.

“Hiện mỗi lần chúng tôi chỉ đưa được 10-15 sinh viên đi thực tập ở một khách sạn, đáng lẽ ra tất cả sinh viên phải đến các khách sạn để thực hành”, ông Dân nói.

{keywords}
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại các khách sạn là rất lớn

Về phía khách sạn, trả lời PV.VietNamNet, bà Nguyễn Thị Thúy Minh, Phó Tổng giám đốc khách sạn Sheraton Hà Nội, nhận xét, vì lý do trên nên các khách sạn rất vất vả và khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực. Bà cho hay, 4 năm học đại học, sinh viên chỉ có 12 tuần (3 tháng) đi thực hành, trong khi yêu cầu về đào tạo một quản lý khách sạn phải theo tỷ lệ 10:20:70, tức 10% học lý thuyết, 20% để kết nối với các DN và 70% là thực hành các kỹ năng cần hoàn thiện trong vô thức.

Chẳng hạn, để biết thể hiện hành vi phù hợp với văn hóa, chuẩn mực ứng xử với du khách, mỗi kỹ năng phải thực hành từ 7 đến 21 lần sao cho thành thạo trong vô thức. Một nhân viên mới phải học khoảng 50-200 kỹ năng, theo bà Minh. Trong khi sinh viên Việt Nam có 12 tuần thực tập thì đã mất 1 tuần để làm quen với khách sạn, đặc biệt là các khách sạn lớn hoạt động 24/7, nhiều sinh viên đến còn choáng ngợp.

Vì thế, việc quan trọng là làm thế nào để sinh viên có cơ hội thực hành, nâng cao kỹ năng. Các trường cần dành nhiều thời gian hơn cho sinh viên cọ xát, thay vì 3 tháng liên tục thì có thể học 4 tiếng, 8 tiếng một ngày, các khách sạn như Sheraton sẵn sàng hỗ trợ, bà Minh nói.

Để gắn kết hơn việc đào tạo và thực hành, giữa nhu cầu của nhà tuyển dụng và phía cung cấp, giải quyết những vướng mắc hiện nay về nhân sự khách sạn, hệ sinh thái hotelismo ra đời là kênh kết nối, tương tác giữa hai bên. Các bên sẽ nhìn thấy nhu cầu của nhau. Khách sạn sẽ đưa ra tiêu chí, yêu cầu cụ thể từng vị trí để ứng cử viên xem mình có phù hợp không. Đây cũng là kênh tuyển dụng tốt để các sinh viên tạo được profile (hồ sơ) cho mình cho mình, thậm chí có thể tìm được việc làm ngay khi ngồi trên giảng đường.

Ngoài ra, đại diện các khách sạn lớn ngày 24/11 như Marriott, Sheraton, Vinpearl, Movenpick, Ascott, SilkPath,... cũng đã ký kết hợp tác với khoảng 10 trường đại học đào tạo về du lịch trên địa bàn Hà Nội, qua đó phía các trường biết nhu cầu của khách sạn để đào tạo.

Ngọc Hà 

Chính thức thí điểm ô tô 2 tầng chở khách du lịch tại 7 tỉnh, thành

Chính thức thí điểm ô tô 2 tầng chở khách du lịch tại 7 tỉnh, thành

7 tỉnh thành thực hiện thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang và TP HCM.

Cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe qua Lạng Sơn chơi 3 ngày

Cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe qua Lạng Sơn chơi 3 ngày

Ngày 6-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam), Ủy ban Phát triển du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức khai thông tuyến du lịch tự lái xe qua biên giới Lạng Sơn-Quảng Tây.

tin nổi bật

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.