Các khu chế xuất, khu công nghiệp đang bị 'già cỗi'

Cần loại bỏ những mô hình già cỗi, thâm dụng lao động, phát thải cao tại các khu công nghiệp, khu chế xuất - theo Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Lưu ý trên được Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên nêu lên khi phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm xây dựng và phát triển các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM diễn ra sáng 27/10.

Hàng nghìn ha đất hoang hóa chờ thành khu công nghiệp

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA), cho hay, TP đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu tâm như đất đai, mặt bằng, hạ tầng đô thị,...

Ông Bé dẫn chứng, TP.HCM đang làm đề án 620ha và lấy đất nông trường Phạm Văn Hai, nông trường An Hạ - những vùng có hàng nghìn ha đất hoang hóa chưa sử dụng - để chuyển đổi thành những khu công nghiệp, nhất là công nghệ cao. Tuy nhiên, đề án này có từ 2 năm nay song chưa được giao đất, đó là vướng mắc mà Chính phủ, UBND TP.HCM cần sớm giải quyết để tạo bứt phá cho mô hình các khu chế xuất - khu công nghiệp.

Các khu chế xuất, khu công nghiệp đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động. (Ảnh minh họa: Thanh Tùng)

Bên cạnh đó, các khu chế xuất - khu công nghiệp được hình thành từ 30 năm trước thì nay theo thời hạn sử dụng đất chỉ còn lại 20 năm. TP.HCM cần tiếp tục cho phép gia hạn sử dụng đất thêm 20 năm (tổng thời gian sử dụng đất lên 70 năm, vẫn trong luật định), đây là kỳ vọng của các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Trao đổi với PV bên lề hội nghị, chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng - nguyên là Phó Tổng giám đốc Liên doanh Khu chế xuất Tân Thuận - cho biết, thời điểm cách đây 30 năm, khu chế xuất là mô hình vô cùng mới, không dễ làm. Đặc biệt, đây lại là mô hình học từ nền kinh tế nước ngoài, đưa vào Việt Nam.

“Thành công của mô hình khu chế xuất là tỷ lệ lấp đầy nhưng thành công của Việt Nam còn hơn thế. Từ mô hình khu chế xuất Tân Thuận lan rộng ra mười mấy khu chế xuất - khu công nghiệp khác của TP.HCM và hơn 300 khu trên toàn quốc”, ông Dưỡng nói.

Cần thay đổi

Số liệu từ Ban quản lý các Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) cho thấy, lũy kế đến tháng 9/2022, các khu chế xuất, khu công nghiệp đã thu hút được 1.674 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 12,33 tỷ USD; trong đó, vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng 45%.

Bình quân, các khu chế xuất - khu công nghiệp thu hút hơn 260 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài/năm. Giá trị xuất khẩu trung bình của các khu đạt 7 tỷ USD, trung bình nộp NSNN hơn 22.000 tỷ đồng/năm và giải quyết việc làm cho hơn 281.000 lao động của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM phát biểu tại hội nghị sáng 27/10. (Ảnh: Thanh Minh)

Dẫu vậy, tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông đánh giá, việc phát triển khu chế xuất - khu công nghiệp tại TP.HCM cũng bộc lộ hạn chế như chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu phát triển theo chiều sâu và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng đất; mô hình phát triển của các khu công nghiệp chậm được đổi mới; liên kết, hợp tác trong chính các khu, giữa các khu với nhau và giữa khu chế xuất, khu công nghiệp với khu vực bên ngoài còn lỏng lẻo. Mặt khác, hạ tầng phục vụ khu công nghiệp còn chưa đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu đầu tư.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, nếu như trước đây khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM khi nhìn ra cả nước thấy bản thân đã làm được thì giờ là lúc phải so sánh với các thành phố xung quanh, các thành phố lớn trên thế giới để định vị lại mình. 30 năm qua mô hình khu chế xuất - khu công nghiệp đã hoàn thành sứ mệnh thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho người lao động,... thì bối cảnh hiện nay buộc phải chuyển sang mô hình mới dựa trên đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

“Các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM cần tập trung cải tiến toàn diện và quyết liệt nhằm loại bỏ mô hình già cỗi, thâm dụng lao động, phát thải cao. Tái cấu trúc khu công nghiệp theo hướng công nghiệp sinh thái bền vững, tuần hoàn”, ông Nên nhấn mạnh.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023