CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco (SAS) của Chủ tịch Johnathan Hạnh Nguyễn vừa báo cáo lợi nhuận sau thuế quý III/2022 tăng gần 17 lần so với cùng kỳ năm 2021, lên gần 35,5 tỷ đồng.

Mức tăng là đột biến nhưng trên nền thấp của quý III/2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi nhiều hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch dịch vụ, hàng không ngưng trệ.

Mức lãi quý III/2022 cũng thấp hơn so với quý trước khi đại dịch diễn ra.

Mức lãi của Sasco đáng ra cao hơn nếu không có khoản lỗ hơn 8 tỷ đồng đến từ hoạt động đầu tư tài chính.

Trong kỳ quý III/2022, Sasco của chồng bà Lê Hồng Thủy Tiên ghi nhận chi phí tài chính lên hơn 12,9 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay là gần 15,5 triệu đồng.

Trong 9 tháng, Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất của bố chồng nữ diễn viên Tăng Thanh Hà ghi nhận doanh thu tăng hơn 3,2 lần lên hơn 840 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 121 tỷ đồng, so với mức 305 triệu cùng kỳ năm 2021.

Cựu diễn viên Lê Hồng Thủy Tiên là chủ Tập đoàn IPP, công ty mẹ của nhiều doanh nghiệp có tiếng trên sàn.  (Ảnh: Người nổi tiếng)

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện là chủ tịch Sasco. Cổ đông lớn nhất của Sasco là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) với gần 49,1%. Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương của nhà ông Hạnh Nguyễn nắm gần 25%. Bên cạnh đó là các công ty khác liên quan tới ông Johnathan.

Hai công ty con của IPP Group (tập đoàn nhà ông Hạnh Nguyễn) là Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC) và Công ty Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) cũng lần lượt nắm giữ 15,4% và 4,9% tại Sasco.

Johnathan Hạnh Nguyễn là người sáng lập ra IPPGroup nhưng hiện ông chỉ nắm vỏn vẹn 1% vốn của doanh nghiệp này. Phần còn lại là vợ và các con ông sở hữu.

Cuối 2017, cựu diễn viên Lê Hồng Thủy Tiên - mẹ chồng Tăng Thanh Hà bất ngờ trở thành một trong người giàu có hàng đầu trong giới doanh nhân Việt Nam sau khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn chuyển giao phần lớn cổ phần IPPGroup cho vợ và con.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên và con trai Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Phi Long nắm giữ cổ phần với tỷ lệ lần lượt 59%, 20% và 20%. Trước đó, ông Jonathan Hạnh Nguyễn từng nắm 90% vốn.

IPPGroup là một trong những tập đoàn bán lẻ hàng hiệu quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Tập đoàn này phân phối rất nhiều thương hiệu hạng sang như: Burberry, Ferragamo, Versace Rolex,... và nhiều thương hiệu chuỗi nhà hàng ăn nhanh như: Burger King, Dunkin Donuts,... doanh thu hướng tới ngưỡng 1 tỷ USD.

Trong vài năm qua, IPP Group đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ hàng không như tại Sasco và CIAS. IPP cũng nắm giữ 30% cổ phần Nhà ga Quốc tế Cam Ranh.