Các nhóm động cơ chính trị trên mạng đang tấn công VN

Cơ quan thẩm tra đề nghị đổi tên luật thành luật An toàn thông tin mạng.

 - Lần đầu tiên trình dự thảo luật An toàn thông tin (ATTT) trước QH sáng nay, Bộ trưởng TT&TT cho biết các mối đe dọa đối với VN hiện đến từ các nhóm hoạt động với động cơ chính trị tấn công nhằm làm gián đoạn, gây thiệt hại về uy tín chính trị và kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nêu rõ lo ngại tính hai mặt của công nghệ Internet đang là thách thức đối với việc thực thi luật pháp để điều chỉnh những hành vi lợi dụng mạng nhằm truyền đưa, lưu trữ, phát tán thông tin sai trái, độc hại, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Các cá nhân, tổ chức luôn phải đối mặt với nhiều loại hình tấn công trên mạng với mức độ ngày càng thường xuyên hơn.

Có nhiều hình thức tấn công như làm biến dạng trang tin, lừa đảo trên mạng, tấn công từ chối dịch vụ, phát tán mã độc hại và vi rút máy tính, thư rác, đánh cắp thông tin, phá hoại dữ liệu, tấn công hệ thống ngân hàng và mạng lưới bán hàng trực tuyến, tin nhắn lừa đảo...

{keywords}
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son

Theo Bộ trưởng TT&TT, các mối đe dọa đối với VN đến từ các nhóm hoạt động với động cơ chính trị hoạt động trên mạng. 

Việc tấn công vào các trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử và dịch vụ trực tuyến ở VN được dàn dựng bởi các nhóm tội phạm đang ngày càng phổ biến hơn, nhằm làm gián đoạn, gây thiệt hại về uy tín chính trị và kinh tế của đất nước. 

Các nhóm tội phạm khác nhau như: khủng bố, tình báo nước ngoài và quân đội của một số nước đang hoạt động hiện nay nhằm mục đích xâm hại lợi ích của VN trên mạng. 

Bộ trưởng cho hay, từ thực tiễn công tác quản lý, điều hành trong lĩnh vực thông tin, truyền thông cho thấy hành lang pháp lý về an toàn thông tin còn thiếu, không đồng bộ và chưa theo kịp với hiện trạng phát triển của xã hội cũng như hội nhập quốc tế. 

Đó là lý do cần thiết có một văn bản luật thống nhất điều chỉnh toàn diện công tác đảm bảo an toàn thông tin.

Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng thế nào?

Dự thảo luật do Bộ trưởng trình có 5 điều (từ điều 28 đến điều 32 chương 3) liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng. Khoản 15 điều 3 cũng xác định thông tin cá nhân là “thông tin gắn với việc xác định rõ ràng danh tính, nhân thân của một con người cụ thể”. 

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra dự luật kỳ vọng cao hơn thế. Theo Chủ nhiệm UB KH,CN&MT Phan Xuân Dũng, nhiều nước thậm chí ban hành một đạo luật riêng về bảo vệ dữ liệu cá nhân nên quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng phải là một nội dung cơ bản, quan trọng trong luật này. 

Ông Phan Xuân Dũng cho rằng, quy định trong dự thảo luật có dung lượng và nội hàm chưa thể hiện được một cách toàn diện trách nhiệm của tất cả các bên liên quan trong việc bảo vệ, bảo đảm an toàn đối với từng loại thông tin này. 

Ông cũng cho rằng dự thảo chưa chỉ ra được những hành vi bị nghiêm cấm trong việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân cũng như chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

"Theo các quy định liên quan trong dự thảo luật thì có thể hiểu các quy định này chỉ tập trung vào việc bảo vệ các thông tin cá nhân trên mạng được nắm giữ và xử lý bởi các tổ chức, cá nhân với mục đích thương mại, kinh doanh. 

Còn đối với việc thu thập, sử dụng thông tin cá nhân nhằm các mục đích khác hoặc do các cơ quan nhà nước nắm giữ, xử lý lại chưa rõ cơ chế bảo vệ như thế nào? - đại diện cơ quan thẩm tra nêu vấn đề. 

UB KH,CN&MT đề nghị đổi tên luật thành luật ATTT mạng. 
Quản chặt mật mã dân sự

Quản lý mật mã dân sự cũng là một trong những nội dung trọng tâm của dự thảo luật. 

Theo tờ trình, có ý kiến cho rằng, không nên quản lý mật mã như những quy định của dự thảo luật vì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi, nghĩa vụ, cam kết của VN tại các khuôn khổ luật pháp quốc tế, các điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế...

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho biết, thỏa thuận Wassenaar về kiểm soát xuất khẩu vũ khí, hàng hóa công nghệ có 2 mục đích sử dụng là những sản phẩm có thể sử dụng cho cả mục đích thương mại và quân sự. Theo đó các sản phẩm, dịch vụ mật mã được coi là một dạng hàng hóa loại này. 

Ông cũng khẳng định các quy định về cấp phép sản xuất và tiêu thụ sản phẩm mật mã dân sự không giới hạn doanh nghiệp trong nước hay ngoài nước, các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sẽ được cấp phép. 

Giải trình trên được UB KH,CN&MT tán thành, cho rằng, theo thỏa thuận Wassenaar thì mật mã nói chung và mật mã dân sự nói riêng là sản phẩm có thể sử dụng cho cả mục đích thương mại và quân sự. 

{keywords}
Chủ nhiệm UB KH,CN&MT Phan Xuân Dũng

"Nếu dịch vụ mật mã không được quản lý chặt chẽ thì có thể gây phương hại đến an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội" - ông Phan Xuân Dũng phát biểu. 

Không quy định "chủ quyền quốc gia về không gian mạng"

Tờ trình cũng phản hồi về đề nghị nên mở rộng và đưa khái niệm chủ quyền quốc gia về không gian mạng vào dự thảo luật. 

Theo giải  trình của Bộ trưởng, tại điều 1 Hiến pháp 2013, đề cập chủ quyền đất liền, hải đảo, vùng biển và vùng trời mà không đề cập chủ quyền không gian mạng, do vậy, ban soạn thảo xét thấy không nên đưa vấn đề chủ quyền không gian mạng vào luật. 

Phản hồi giải trình trên được cơ quan thẩm tra luật đồng tình. UB KH,CN&MT tán  thành việc không đưa vấn đề này vào luật vì chưa có quốc gia nào thực hiện tuyên bố chủ quyền trên không gian mạng. 

Hồng Nhì - Linh Thư - Ảnh: Minh Thăng


tin nổi bật

TP.HCM mờ mịt trong lớp sương mù từ sáng tới trưa

Từ sáng tới trưa, các khu dân cư hay tòa nhà cao tầng của TP.HCM bị lớp sương mù dày đặc che khuất.

Bất chấp nguy hiểm, loạt xe máy vẫn đi vào cao tốc Đại lộ Thăng Long

Trong khung giờ cao điểm, bất chấp nguy hiểm vẫn có hàng trăm lượt xe máy đi vào làn cao tốc Đại lộ Thăng Long (Hà Nội). Tình trạng này diễn ra nhiều năm nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để.

TP.HCM muốn làm sáu dự án BOT gần 100.000 tỷ đồng

Sau nhiều năm ngưng triển khai, TP.HCM muốn áp dụng trở lại hình thức BOT để thực hiện 6 dự án hạ tầng giao thông với nguồn vốn gần 100.000 tỷ đồng trong điều kiện ngân sách gặp khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Đốt củi sưởi ấm, 5 nhà dân cháy rụi trong đêm

Sáng 2/2, UBND xã Axan (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, vừa xảy ra vụ cháy khiến 5 nhà dân trên địa bàn bị thiêu rụi.

Gần trăm nghìn tỷ vốn đầu tư công được Bộ GTVT 'chia' cho những dự án nào?

Với số vốn đầu tư công tới 94.161 tỷ đồng (gấp 1,7 lần năm 2022), trung bình mỗi tháng Bộ GTVT phải giải ngân khối lượng “khổng lồ” khoảng 8.000 tỷ đồng.

Lễ hội đốt cả núi vàng mã 'lấy đỏ' cầu may ở Hà Nội

21h ngày 1/2 (11 tháng giêng), người dân làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại hội tụ tại đình để chia lộc làng, "lấy đỏ" cầu may mắn cho cả năm.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Dự báo thời tiết 2/2: Miền Bắc nồm ẩm, Trung và Nam Bộ có mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 2/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt nhưng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù vào sáng sớm. Các khu vực còn lại mưa giông vài nơi.

Bảo tàng nghìn tỷ Hà Nội: Khuôn viên trống không, mặt bằng cho thuê nằm chờ

Với tổng diện tích gần 54.000m2, ngoài những hạng mục chính như khu bảo tàng theo mô hình kim tự tháp ngược, không gian làng nghề - phố nghề, không gian làng cổ… Bảo tàng Hà Nội còn rất nhiều không gian ngoài trời bỏ trống, chưa sử dụng.

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.