Các nước tranh mua, đặc sản Việt có 1 năm lịch sử hiếm có

Nhiều mặt hàng thủy sản tăng trưởng âm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song xuất khẩu cá ngừ lại có sự bứt phá mạnh mẽ. Đặc biệt, ở một số thị trường, con cá ngừ Việt Nam còn tạo nên lịch sử hiếm có.

Các nước tăng mua cá ngừ Việt Nam

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 720 triệu USD, tăng 10,2% so với năm 2018. Sang đầu 2020, xuất khẩu mặt hàng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, hai tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ có sự tăng trưởng đột biến, đặc biệt là tại thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,...

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng trở lại đây. 

Theo đó, trong tháng 9, cá ngừ xuất khẩu sang Mỹ mang về hơn 25 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam trong giai đoạn này. 

{keywords}
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn có sự tăng trưởng mạnh 

Tương tự, sau 3 tháng sụt giảm liên tục, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đã tăng trưởng trở lại. Với xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ chế biến của Việt Nam, nhất là cá ngừ hấp đông lạnh các loại, giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm gần 55% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật. 

Trong khi đó, tại thị trường châu Âu (EU), sau hai tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này tăng tới 51% so với cùng kỳ năm 2019. 

Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy trong tháng 9 tăng tới 8.599% so với cùng kỳ, đưa Italy trở thành thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam trong khối EU trong 9 tháng năm 2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhìn nhận, đây là mức tăng trưởng hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Theo một doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ ở Khánh Hoà, tổng kim ngạch xuất khẩu của đơn vị này trong 9 tháng năm 2020 đạt 181 triệu USD, trong đó thị trường EU đạt 46,8 triệu USD. Đáng chú ý, từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, giá trị xuất khẩu trong tháng 8 và 9 của công ty sang EU đạt 16 triệu USD, bình quân 8 triệu USD/tháng, tăng 1,5 lần so với bình quân các tháng đầu năm.

Đóng hộp cá ngừ đưa sang Mỹ, EU

Đề cập tới thị trường đang tăng trưởng đột biến là EU, VASEP cho hay trước đây, sản phẩm cá ngừ Việt Nam phải chịu mức thuế 20,5% theo hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của khu vực này nên không thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự đến từ Ecuador hay Solomon, vốn được miễn thuế xuất khẩu.

Song, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ hai thị trường trên bị hạn chế khiến các nhà nhập khẩu châu Âu, đặc biệt từ các nước có ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp phát triển như Ý, tìm nguồn cung thay thế. Việc EVFTA có hiệu lực giúp các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh, hút hàng hơn đối với các nước EU. 

{keywords}
Các sản phẩm cá ngừ chế biến được các thị trường đặc biệt ưa chuộng (ảnh: TTXVN)

Theo VASEP, các thị trường nhập khẩu chuẩn bị bước vào mùa lễ hội cuối năm nên dự kiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ sẽ khả quan hơn. Điều đó thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam, đặc biệt là sang các thị trường chính như Mỹ, EU... Xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ bảo quản như cá ngừ đóng hộp, đóng túi,... sẽ tiếp tục tăng mạnh vào cuối năm.

VASEP dự báo tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang EU 3 tháng cuối năm 2020 sẽ tăng nhẹ hoặc tương đương quý 3/2020, với khoảng 33 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam vào EU đạt khoảng 123 triệu USD.

Còn tại thị trường Mỹ, tính đến hết tháng 9/2020, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp sang Mỹ tăng gần 29%; nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam sang từ 36,8% tăng lên 55%.

Số liệu thống kê của ITC cho thấy, nhập khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của Mỹ có xu hướng tăng đều từng tháng trong 8 tháng năm 2020. Tính riêng cá ngừ chế biến và đóng hộp, Mỹ đã nhập khẩu hơn 170.000 tấn trong 8 tháng đầu năm nay, trị giá gần 835 triệu USD, tăng 25% về khối lượng và 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong 5 năm qua.

Do các doanh nghiệp Mỹ đang xây dựng lại các kho hàng đã sớm cạn kiệt trong thời gian đại dịch Covid-19 nên nhập khẩu lương thực và nguyên liệu sản xuất của Mỹ cũng tăng mạnh. Cùng với xu hướng này, nhập khẩu cá ngừ chế biến, như thịt cá ngừ hấp đông lạnh - nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp, và cá ngừ đóng hộp vào Mỹ cũng tăng so với cùng kỳ. 

Đây là cơ hội để cá ngừ Việt Nam, nhất là sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp, đẩy mạnh xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới, VASEP nhận định.

Đề cập tới thị trường EU, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng ĐứcTiến cho rằng ngoài tôm, cá ngừ là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị kim ngạch cao của Việt Nam. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại nhà của người châu Âu đã tăng mạnh do tác động của dịch bệnh. Hiệp định EVFTA với ưu đãi đặc biệt về thuế quan mở ra tiềm năng lớn cho các sản phẩm cá ngừ Việt Nam, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định. 

“Trước 1/8/2020, khi EVFTA chưa có hiệu lực, trung bình xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt khoảng 10,5 triệu USD/tháng. Song, sang tháng 8-9/2020, tăng trưởng mặt hàng này lên tới 11-13%. Điều đó cho thấy EVFTA đang mang đến triển vọng cho xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU”, ông Tiến nhấn mạnh.

T.An

tin nổi bật

Giá thép lao dốc, tiếp tục giảm lần thứ 14 liên tiếp

Giá thép trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 14 liên tiếp với mức giảm cao nhất tới 710.000 đồng/tấn, kéo giá bán về mức 14-15 triệu đồng/tấn.

Nhãn ồ ạt xuống phố, giá rẻ bằng mớ rau muống

Miền Bắc đang vào vụ thu hoạch lớn, nhãn lồng ồ ạt xuống phố Hà Nội. Trong đó, nhãn miền thiết xuất hiện khắp các tuyến đường, ngõ chợ với giá rẻ như rau.

'Vua me' với những tác phẩm bonsai hái tiền tỷ

Gắn bó với cây kiểng bằng niềm đam mê, nghệ nhân Bùi Quốc Nam từ một người chạy xe ôm nay đã được nhiều người biết đến với cái tên "vua me", gắn liền với những tác phẩm me bonsai tiền tỷ.

Thế giới trái chiều, ẩn số giá xăng trong nước

Giá dầu thế giới lao dốc mạnh, xuống dưới 90 USD/thùng, giá xăng nhập lại có xu hướng tăng lên. Giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới tăng hay giảm tiếp thì vẫn phải chờ vào diễn biến giá xăng thế giới trong vài ngày tới.

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.