Xem clip:

Đoạn clip hướng dẫn cách cắm hoa súng của chị Hà Lê thu hút hơn 10 triệu lượt xem.

Chị Lê Lam Hà (SN 1978, Hà Nội) say sưa nói về đam mê cắm hoa của mình. Chị yêu hoa và tự tìm hiểu cách cắm rất nhiều loại hoa khác nhau. Bình hoa nào của chị cũng sinh động, hút mắt người xem. Đặc biệt nhất là những bình hoa súng, loại hoa được mệnh danh đỏng đảnh, khó chiều.

Chơi hoa súng có thể nói là thú chơi cầu kỳ nhất trong các loài hoa. Thân hoa rỗng cần nước nên thiếu nước là hoa héo ngay sau 1-2h. Cánh hoa mỏng manh nếu không tránh gió quạt, điều hoà cũng sẽ héo nhanh chóng. Nhưng nếu người chơi hoa biết "chiều" thì các bình hoa súng có thể tươi đến 4-5 ngày.

“Tôi có duyên với hoa súng, loại hoa có lúc thức - ngủ giống như con người. Tôi yêu mùi hương nhẹ nhàng và cả sự đòi hỏi chăm chút chiều chuộng hàng ngày của loài hoa này. Có thể vì thế mà trong lòng tôi luôn thôi thúc, muốn khám phá và chinh phục các loại hoa súng khác nhau”, chị Hà tâm sự.

Chị Hà yêu hoa súng nên hàng năm đều cắm rất nhiều bình và nhiều loại súng khác nhau. Sau mỗi lần cắm chị lại rút kinh nghiệm để chơi hoa bền và đẹp hơn. 

Sau nhiều năm chơi hoa, chị Hà tự tin mình có khả năng chinh phục được tất cả các loại hoa súng, từ súng Thái, súng Mỹ, súng ta…

Hoa súng Thái, súng cá hồi có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào tiết trời thu mát mẻ, khác với các loại hoa súng khác chủ yếu nở vào mùa hè. Súng Thái hay súng cá hồi đều nở từ 7- 9h đến 17-18h mới dần "ngủ".

Hoa súng kép khi nở cánh căng đẹp, hương thơm dịu mát. Trên cây hoa tươi được 4-5 ngày, nếu cắm trong bình thì thường được 3 ngày.

Hoa súng tím là loại hoa nở ngày và ngủ đêm. Hoa thường nở từ 6h đến 12h. Hôm nào thời tiết đỏng đảnh hoa nở muộn hơn thậm chí tới 18h. 

Chị Hà đã cắm rất nhiều loại hoa súng khác nhau.

Cách dưỡng hoa súng

"Nhiều bạn hỏi mình sao chỉ cắm được 1 ngày là hoa héo hết? Súng cần nước. Sau cả ngày nở hoa đến chiều tối súng ngủ, người chơi phải dưỡng bằng cách ngâm cành hoa vào nước. Sáng hôm sau cắm lại thì súng mới nở căng", chị Hà chia sẻ kinh nghiệm.

Nếu nhận hoa ban ngày khi hoa đang nở, theo chị Hà nên cắm hoa lên bình luôn để thưởng thức. Nếu nhận lúc hoa đã ngủ, chị sẽ rửa qua thân hoa súng, dùng dao cắt vát gốc rồi ngâm vào xô nước sạch ngập tới tận cổ hoa. Ngâm dưỡng nước cả đêm, tới sáng hôm sau chị Hà mới cắm vào bình. 

Chị Hà dùng dây buộc bó hoa thành 3 đoạn: buộc trên cổ bông, giữa thân và cuối cuống hoa rồi ngâm nước để "ép" cuống hoa súng thẳng sau 1 đêm.
Quy trình ngâm dưỡng và cắm bình hoa súng cam cá hồi bay bổng.

Khi ngâm dưỡng hoa, chị Hà chia hoa thành 2 phần: phần hoa cong để cắm thả tự nhiên chị thả tự do trong chậu; phần hoa thân thẳng chị dùng dây bó lại cắm thẳng trong xô nước. Quy trình ngâm dưỡng rồi cắm hoa sẽ lặp lại vào các ngày tiếp theo. Tuy nhiên, càng về sau hoa sẽ mềm hơn, cong hơn và cắm cũng khó hơn so với ngày đầu tiên.

"Nếu lười để hoa súng nguyên ở bình thì dù có nhiều nước hoa cũng sẽ không nở hoặc chỉ nở hé và không căng cánh, không chơi được tới ngày thứ 2. Để hoa súng được tươi lâu, bước dưỡng hoa rất quan trọng", chị Hà nói. 

Cách cắm hoa súng

Thân hoa súng ngắn, cành dài nhất cũng chỉ được 35-40cm. Vì thế để có bình hoa bay bổng, chị Hà dùng phương pháp cắm gác cành. Cuống hoa sẽ gác lên thành bình phía đối diện chứ không cắm thẳng xuống đáy bình.

Những bông hoa cong cắm phía dưới thành dáng ngả xuống tự nhiên tạo độ mềm mại cho bình hoa. Những cành thẳng cắm cao ở giữa bình. Chọn những bông hoa đẹp tập trung ở mặt trước để bình hoa nhìn dày bông và rực rỡ hơn.

Khi cắm hoa chú ý phải đổ đầy nước trong bình vì súng thân rỗng thích nước, cần nước. 

"Thân hoa súng mềm nhưng mình vẫn cắm bằng phương pháp gác cành để các cành tựa vào nhau, tựa vào thành bình, không bị xô lệch. Khi các cành hoa đã sát vào nhau tạo được khối thống nhất mình dễ dàng chỉnh sửa rút cao lên hay cho thấp xuống một cách dễ dàng", chị Hà chia sẻ.

Cắm hoa súng khá cầu kỳ nhưng bù lại người chơi được thưởng thức cả sắc lẫn hương. Mỗi khi ngắm thành phẩm cảm thấy tâm hồn thư thái, năng lượng tràn đầy, chị Hà lại chia sẻ clip cắm hoa lên mạng xã hội để truyền cảm hứng cho những người yêu hoa khác.

Ảnh, clip: Nhân vật cung cấp