Cách chỉnh ảnh bị méo, lệch trên iPhone, iPad và Android

Khi chụp ảnh các tòa nhà cao tầng, bạn thường thấy chúng bị nghiêng và méo. Bài viết hướng dẫn bạn cách cân chỉnh ảnh sao cho những đối tượng này trông giống ngoài đời thực nhất.

Khi bạn chụp ảnh các đối tượng hình chữ nhật như cửa sổ, kệ sách, kệ hàng..., từ một góc chéo (chẳng hạn góc 45 độ), bạn sẽ tạo ra hiệu ứng phối cảnh, làm méo hình chữ nhật. Nghĩa là, những gì càng ở gần bạn sẽ càng to, và những gì càng ở xa bạn sẽ càng nhỏ.

{keywords}
 

Tương tự, khi bạn chụp hình những tòa nhà cao tầng từ một góc thấp, bạn sẽ thấy chúng hơi bị nghiêng và càng lên cao, nó càng nhỏ lại.

Đây là điều dễ hiểu bởi hầu hết các loại ống kính đều có độ cong nhất định, mô phỏng độ cong của mắt. Vậy nên, ảnh thu được từ ống kính sẽ không giống ảnh thực tế.

Trước đây, nếu muốn xử lý lỗi hiệu ứng phối cảnh, bạn cần sử dụng máy tính. Tuy nhiên giờ đây, với sự phát triển của công nghệ di động, bạn đã có thể xử lý hiệu ứng này ngay trên smartphone Android và iOS.

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng công cụ Straighten trên ứng dụng Photos của iOS 13 và công cụ Perspective Crop trên ứng dụng Snapseed để cân chỉnh ảnh bị hiệu ứng phối cảnh trên iPhone và Android.

Xử lý hiệu ứng phối cảnh trên ứng dụng Photos của iOS 13

Trên iOS 13, Apple bổ sung rất nhiều cải tiến vào ứng dụng Photos mặc định. Một trong số đó chính là công cụ có khả năng nắn thẳng ảnh (Straighten Tool).

Giống như công cụ Perspective Crop được Adobe giới thiệu từ phiên bản Photoshop CS6, công cụ Straighten trên iOS 13 có thể giúp người dùng sửa chữa những biến dạng và sai lệch của hình ảnh trong phối cảnh so với thực tế. Làm theo các bước sau để sử dụng công cụ này.

Mở ứng dụng Photos trên iPhone, chọn ảnh bạn muốn cân chỉnh, và sau đó bấm nút Edit.

{keywords}
 

Từ màn hình chỉnh sửa, bạn chọn công cụ Crop.

{keywords}
 

Nếu để ý bạn sẽ thấy ngay sau khi bạn chọn công cụ Crop, ứng dụng Photos sẽ tự động cắt cúp và điều chỉnh phối cảnh.

Quá trình điều chỉnh tự động này đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng trong hầu hết các trường hợp.

{keywords}
 

Trường hợp quá trình điều chỉnh tự động cho ra kết quả không như ý bạn muốn, hoặc bạn muốn chủ động điều chỉnh trục ngang và trục dọc thủ công, bạn chỉ cần di chuyển thanh trượt Straighten ở dưới cùng của màn hình.

{keywords}
 

Khi bạn đã hài lòng với kết quả đạt được, hãy bấm nút Done.

{keywords}
 

Xử lý hiệu ứng phối cảnh bằng ứng dụng Snapseed

Nếu bạn vẫn chưa nâng cấp lên iOS 13 hoặc bạn đang sử dụng smartphone Android, bạn có thể sử dụng công cụ bên thứ ba để xử lý hiệu ứng phối cảnh.

Trong bài viết này chúng tôi chọn ứng dụng Snapseed. Sau khi cài đặt và mở ứng dụng, hãy bấm nút Open.

{keywords}
 

Sử dụng trình duyệt ảnh của ứng dụng để chọn ảnh từ thư viện.

{keywords}
 

Sau khi mở ảnh, bạn bấm nút Tools.

{keywords}
 

Tiếp theo, bạn bấm nút Perspective.

{keywords}
 

Bấm tiếp nút Rotate.

{keywords}
 

Bây giờ, bạn chỉ cần vuốt sang trái hoặc sang phải để xoay ảnh trên trục của nó.

{keywords}
 

Tiếp theo bạn bấm nút Tilt. Bây giờ, bạn có thể vuốt theo chiều ngang hoặc chiều dọc để sửa lỗi phối cảnh.

{keywords}
 

Snapseed rất thông minh, nó sẽ lắp đầy các phần trống ở các cạnh khi bạn thay đổi phối cảnh. Dĩ nhiên, sau khi thay đổi phối cảnh, bạn có thể cắt cúp ảnh để điều chỉnh lại bố cục.

{keywords}
 

Khi hoàn tất, bạn bấm nút Done.

{keywords}
 

Để lưu ảnh kết quả, bạn bấm nút Export.

{keywords}
 

Từ trình đơn hiện ra, bạn có thể bấm nút Save để lưu đè ảnh gốc. Nếu muốn tạo bản sao và giữ nguyên ảnh gốc, bạn chọn Save a copy.

{keywords}
 

Ca Tiếu (theo How-to Geek)

Cách bật tắt hiệu ứng chỉnh sửa ảnh trên ứng dụng Photos của iOS 13

Cách bật tắt hiệu ứng chỉnh sửa ảnh trên ứng dụng Photos của iOS 13

Ứng dụng Photos trên iPhone cung cấp các tính năng chỉnh sửa cơ bản để chỉnh sửa ảnh nhanh. Lên đến iOS 13, ứng dụng này thậm chí còn hỗ trợ chỉnh sửa video.

tin nổi bật

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.

Quản lý nhà cho thuê bằng công nghệ: Startup Việt ôm mộng “kỳ lân”

Mục tiêu của AirCity là sau khi thành công tại Việt Nam, startup này sẽ chuyển đổi số việc cho thuê của 100.000 tòa nhà, căn hộ ở các thành phố tại khu vực Đông Nam Á.

Zalo thu phí người dùng: Người ủng hộ, kẻ dọa rời đi

Không ít người dùng dọa sẽ bỏ Zalo khi ứng dụng nhắn tin này hạn chế một số tính năng sẵn có và bắt đầu bán bản thu phí.