Cách chữa "cục gạch" iPhone khi sửa ngày về 1/1/1970

Tuần trước, cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin iPhone có thể bị biến thành cục gạch nếu chủ nhân trót táy máy (hoặc bị bạn bè chơi khăm) đặt ngày tháng của thiết bị về trước thời điểm 1/1/1970.

Tuần trước, cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin iPhone có thể bị biến thành cục gạch nếu chủ nhân trót táy máy (hoặc bị bạn bè chơi khăm) đặt ngày tháng của thiết bị về trước thời điểm 1/1/1970.

Khá nhiều người dùng không tin lời cảnh báo này và đã cố tình "nghịch thử xem sao". Hậu quả là họ đang vò đầu bứt tai ân hận trước sự liều lĩnh của mình. iPhone đích thực đã bị biến thành cục gạch xinh đẹp.

{keywords}
iPhone có thể biến thành cục gạch nếu ngày giờ bị chỉnh về mốc 1/1/1970

Nhưng tin vui co họ là có cách để khôi phục sự sống cho những cục gạch này, và cả iPad nữa.

Trước hết, chúng ta cần hiểu nguyên lý của lỗi "cục gạch" nói trên. Nguyên nhân khiến cho ngày 1/1/1970 trở nên nguy hiểm đối với các thiết bị iOS hỗ trợ điện toán 64-bit như vậy là vì đây là ngày đầu tiên hệ điều hành Unix hoạt động. Các cỗ máy Unix theo dõi thời gian dựa trên số giây kể từ thời điểm đó cho đến nay. Vì thế, nếu chỉnh thời gian của máy về trước ngày 1/1/1970, đồng hồ đếm giây sẽ tụt xuống dưới cả mức 0 và khiến cho máy bị "rối loạn".

Có một số hướng khắc phục đã được người dùng nêu ra như lỗi có thể tự biến mất sau 5 tiếng, nhưng ngay cả khi đã hoạt động lại, máy cũng chạy rất chậm, ì ạch, dù bạn đã có thể vào lại mục Settings để chỉnh lại ngày giờ. Một người khác nói rằng giải pháp là thay thẻ SIM mới.

Mới đây nhất, trang PhoneArena đã đưa ra lời khuyên là việc duy nhất bạn cần làm là khiến cho thiết bị chạy cạn pin. Việc để pin tụt về 0 sẽ giúp thiết bị quay trở lại với ngày tháng hiện tại.

Lỗi này ảnh hưởng đến tất cả các đời iPhone kể từ 5s trở về đây, cũng như tất cả các đời iPad kể từ sau iPad Air, iPad mini 2 và iPod thế hệ thứ 6. Do đó, nếu bạn đang dùng những thiết bị nói trên, tốt nhất là không nên táy máy "nghịch thử".

T.C 

tin nổi bật

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.