Cách chữa "cục gạch" iPhone khi sửa ngày về 1/1/1970

Tuần trước, cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin iPhone có thể bị biến thành cục gạch nếu chủ nhân trót táy máy (hoặc bị bạn bè chơi khăm) đặt ngày tháng của thiết bị về trước thời điểm 1/1/1970.

Tuần trước, cộng đồng mạng hoang mang trước thông tin iPhone có thể bị biến thành cục gạch nếu chủ nhân trót táy máy (hoặc bị bạn bè chơi khăm) đặt ngày tháng của thiết bị về trước thời điểm 1/1/1970.

Khá nhiều người dùng không tin lời cảnh báo này và đã cố tình "nghịch thử xem sao". Hậu quả là họ đang vò đầu bứt tai ân hận trước sự liều lĩnh của mình. iPhone đích thực đã bị biến thành cục gạch xinh đẹp.

{keywords}
iPhone có thể biến thành cục gạch nếu ngày giờ bị chỉnh về mốc 1/1/1970

Nhưng tin vui co họ là có cách để khôi phục sự sống cho những cục gạch này, và cả iPad nữa.

Trước hết, chúng ta cần hiểu nguyên lý của lỗi "cục gạch" nói trên. Nguyên nhân khiến cho ngày 1/1/1970 trở nên nguy hiểm đối với các thiết bị iOS hỗ trợ điện toán 64-bit như vậy là vì đây là ngày đầu tiên hệ điều hành Unix hoạt động. Các cỗ máy Unix theo dõi thời gian dựa trên số giây kể từ thời điểm đó cho đến nay. Vì thế, nếu chỉnh thời gian của máy về trước ngày 1/1/1970, đồng hồ đếm giây sẽ tụt xuống dưới cả mức 0 và khiến cho máy bị "rối loạn".

Có một số hướng khắc phục đã được người dùng nêu ra như lỗi có thể tự biến mất sau 5 tiếng, nhưng ngay cả khi đã hoạt động lại, máy cũng chạy rất chậm, ì ạch, dù bạn đã có thể vào lại mục Settings để chỉnh lại ngày giờ. Một người khác nói rằng giải pháp là thay thẻ SIM mới.

Mới đây nhất, trang PhoneArena đã đưa ra lời khuyên là việc duy nhất bạn cần làm là khiến cho thiết bị chạy cạn pin. Việc để pin tụt về 0 sẽ giúp thiết bị quay trở lại với ngày tháng hiện tại.

Lỗi này ảnh hưởng đến tất cả các đời iPhone kể từ 5s trở về đây, cũng như tất cả các đời iPad kể từ sau iPad Air, iPad mini 2 và iPod thế hệ thứ 6. Do đó, nếu bạn đang dùng những thiết bị nói trên, tốt nhất là không nên táy máy "nghịch thử".

T.C 

tin nổi bật

SpaceX được "bật đèn xanh" thử nghiệm tàu vũ trụ khổng lồ Starship

SpaceX vừa nhận được phản hồi từ các nhà quản lý Mỹ về địa điểm phóng Starbase, nơi tiến hành thử nghiệm các vụ phóng tàu vũ trụ khổng lồ Starship.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Hãng taxi bay tham vọng chiếm thị trường 9.000 tỷ USD

Taxi bay của Lilium, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất trong lĩnh vực máy bay không người lái chở khách, tham vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường béo bở 9.000 tỷ USD vào năm 2050.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.