Cách chức cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rất thiếu khả thi

Chính phủ đang bàn việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng. Chiều nay, Ban cán sự Đảng Chinh phủ họp tiếp để xem xét.

 - Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay về việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang bàn. Chiều nay Ban cán sự Đảng CP họp tiếp để xem xét.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Bộ Nội vụ đã có báo cáo đề xuất nhưng có nhiều phương án cần phải bàn thêm nên chưa quyết được.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

“Chính phủ đang thảo luận để thống nhất phương án báo cáo Ban Bí thư, Bộ Chính trị chứ không thể nói cách chức nguyên Bộ trưởng được, rất thiếu khả thi”, Chủ nhiệm VPCP nói.

Việc này còn liên quan đến cơ sở pháp lý, luật pháp. Kỷ luật nhưng phải đảm bảo đúng pháp lý vì còn liên quan đến nhiều việc. Ví dụ, khi nói cách chức Bộ trưởng thì tính pháp lý của tất cả những văn bản của những người đã ký ban hành suốt thời gian đó thế nào, còn tư cách Bộ trưởng không.

Vậy cần phải tính biện pháp nào cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền và cũng phải đúng với quy định, pháp lý nữa.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong số các phương án được đề xuất, chưa thấy phương án nào nổi lên, tối ưu. Chính phủ đang phải bàn thêm. Đây là vấn đề thận trọng không thể vội vàng được.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định: “Chắc cũng sẽ phải xong sớm, tiến hành sớm”

Bên QH cho biết đang chờ ý kiến từ bên Chính phủ?

Đúng vậy nên Thủ tướng cũng quán triệt quan điểm phải làm sớm thôi. Giờ đang bàn mấy phương án cơ quan tham mưu đề xuất nhưng phải rất thận trọng vì việc này chưa có tiền lệ.

Đặc biệt là thể chế, pháp luật của mình có gì đó chưa rõ thì phải bổ sung rồi mới thực hiện được để cho chuẩn mực về pháp lý chứ cũng không thể đùa được.

Cái gì chưa có thì phải bổ sung vì không phải chỉ để xử lý trường hợp này mà còn các trường hợp khác về lâu dài nữa.

Việc này rất khó

Tức là phải tính đến việc sửa luật, bổ sung quy định pháp luật mới xử lý?

Có chứ, phải hoàn thiện quy định chứ không thể nào nghĩ đâu làm đó được.

Được biết UB Pháp luật của QH có tham gia họp cùng Bộ Nội vụ để nghiên cứu đưa ra các hướng đề xuất xử lý rồi nhưng vẫn chưa chốt được vì việc này còn liên quan đến thẩm quyền.

Với chức vụ Bộ trưởng thì phê chuẩn thuộc thẩm quyền QH, bổ nhiệm là thẩm quyền của Chủ tịch nước. Theo nguyên tắc, ai bổ nhiệm thì người đó có quyền cách chức. Mà giờ cả người bổ nhiệm và người được phê chuẩn, bổ nhiệm đều đã nghỉ rồi.

Ngay việc Thủ tướng ký quyết định xử lý kỷ luật Bộ trưởng cũng không đúng, đó không phải là thẩm quyền của Thủ tướng.

Ví dụ, phó chủ tịch UBND tỉnh vi phạm pháp luật thì tỉnh đó cũng không có thẩm quyền ký quyết định kỷ luật được mà phải là thẩm quyền của Thủ tướng. Vì Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu cử với các chức danh này của địa phương đưa lên. Vậy nên khuyết điểm nếu có phải từ HĐND xem xét nhưng về phía chính quyền thì Thủ tướng phải xem xét từ đề xuất của HĐND.

Việc này rất khó là vì thế.

Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão: Nên điều tra để xử lý được ông Vũ Huy Hoàng

{keywords}
Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão. Ảnh: Phạm Hải

Theo tôi, Đảng nên giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu việc điều tra, xem xét mức độ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như thế nào. 

Trên cơ sở điều tra của Công an, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát, Kiểm toán… để có hướng xử lý đầy đủ, toàn diện.

Ví dụ, sai phạm chỉ ở mức độ trách nhiệm thì xử lý theo mức độ trách nhiệm. Nếu là những vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật hình sự. 

Theo Hiến pháp, các quy định pháp luật, chưa có quy định việc kỷ luật 1 vị đã từng là Bộ trưởng, do QH phê chuẩn mà giờ đã thôi chức vụ rồi, không còn chức vụ đó nữa.

Việc kỷ luật để cách chức khi không còn chức nữa chưa có trong quy định của chúng ta. Mà đã chưa có quy định pháp luật thì không thể làm được và không nên làm như thế.

Do đó, việc điều tra xem xét kết luận xem vi phạm đến đâu là cần thiết. Khai trừ Đảng vẫn là biện pháp cần nếu xác định vi phạm ở mức độ như vậy và khi đã khai trừ Đảng thì tất cả những chức vụ, chức danh đã có đều không còn ý nghĩa.

Thu Hằng - Hồng Nhì


tin nổi bật

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.