Cách chức cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rất thiếu khả thi

Chính phủ đang bàn việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng. Chiều nay, Ban cán sự Đảng Chinh phủ họp tiếp để xem xét.

 - Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay về việc xử lý kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đang bàn. Chiều nay Ban cán sự Đảng CP họp tiếp để xem xét.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Bộ Nội vụ đã có báo cáo đề xuất nhưng có nhiều phương án cần phải bàn thêm nên chưa quyết được.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

“Chính phủ đang thảo luận để thống nhất phương án báo cáo Ban Bí thư, Bộ Chính trị chứ không thể nói cách chức nguyên Bộ trưởng được, rất thiếu khả thi”, Chủ nhiệm VPCP nói.

Việc này còn liên quan đến cơ sở pháp lý, luật pháp. Kỷ luật nhưng phải đảm bảo đúng pháp lý vì còn liên quan đến nhiều việc. Ví dụ, khi nói cách chức Bộ trưởng thì tính pháp lý của tất cả những văn bản của những người đã ký ban hành suốt thời gian đó thế nào, còn tư cách Bộ trưởng không.

Vậy cần phải tính biện pháp nào cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền và cũng phải đúng với quy định, pháp lý nữa.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, trong số các phương án được đề xuất, chưa thấy phương án nào nổi lên, tối ưu. Chính phủ đang phải bàn thêm. Đây là vấn đề thận trọng không thể vội vàng được.

Tuy nhiên ông cũng khẳng định: “Chắc cũng sẽ phải xong sớm, tiến hành sớm”

Bên QH cho biết đang chờ ý kiến từ bên Chính phủ?

Đúng vậy nên Thủ tướng cũng quán triệt quan điểm phải làm sớm thôi. Giờ đang bàn mấy phương án cơ quan tham mưu đề xuất nhưng phải rất thận trọng vì việc này chưa có tiền lệ.

Đặc biệt là thể chế, pháp luật của mình có gì đó chưa rõ thì phải bổ sung rồi mới thực hiện được để cho chuẩn mực về pháp lý chứ cũng không thể đùa được.

Cái gì chưa có thì phải bổ sung vì không phải chỉ để xử lý trường hợp này mà còn các trường hợp khác về lâu dài nữa.

Việc này rất khó

Tức là phải tính đến việc sửa luật, bổ sung quy định pháp luật mới xử lý?

Có chứ, phải hoàn thiện quy định chứ không thể nào nghĩ đâu làm đó được.

Được biết UB Pháp luật của QH có tham gia họp cùng Bộ Nội vụ để nghiên cứu đưa ra các hướng đề xuất xử lý rồi nhưng vẫn chưa chốt được vì việc này còn liên quan đến thẩm quyền.

Với chức vụ Bộ trưởng thì phê chuẩn thuộc thẩm quyền QH, bổ nhiệm là thẩm quyền của Chủ tịch nước. Theo nguyên tắc, ai bổ nhiệm thì người đó có quyền cách chức. Mà giờ cả người bổ nhiệm và người được phê chuẩn, bổ nhiệm đều đã nghỉ rồi.

Ngay việc Thủ tướng ký quyết định xử lý kỷ luật Bộ trưởng cũng không đúng, đó không phải là thẩm quyền của Thủ tướng.

Ví dụ, phó chủ tịch UBND tỉnh vi phạm pháp luật thì tỉnh đó cũng không có thẩm quyền ký quyết định kỷ luật được mà phải là thẩm quyền của Thủ tướng. Vì Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu cử với các chức danh này của địa phương đưa lên. Vậy nên khuyết điểm nếu có phải từ HĐND xem xét nhưng về phía chính quyền thì Thủ tướng phải xem xét từ đề xuất của HĐND.

Việc này rất khó là vì thế.

Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão: Nên điều tra để xử lý được ông Vũ Huy Hoàng

{keywords}
Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão. Ảnh: Phạm Hải

Theo tôi, Đảng nên giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu việc điều tra, xem xét mức độ vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng như thế nào. 

Trên cơ sở điều tra của Công an, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát, Kiểm toán… để có hướng xử lý đầy đủ, toàn diện.

Ví dụ, sai phạm chỉ ở mức độ trách nhiệm thì xử lý theo mức độ trách nhiệm. Nếu là những vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo pháp luật hình sự. 

Theo Hiến pháp, các quy định pháp luật, chưa có quy định việc kỷ luật 1 vị đã từng là Bộ trưởng, do QH phê chuẩn mà giờ đã thôi chức vụ rồi, không còn chức vụ đó nữa.

Việc kỷ luật để cách chức khi không còn chức nữa chưa có trong quy định của chúng ta. Mà đã chưa có quy định pháp luật thì không thể làm được và không nên làm như thế.

Do đó, việc điều tra xem xét kết luận xem vi phạm đến đâu là cần thiết. Khai trừ Đảng vẫn là biện pháp cần nếu xác định vi phạm ở mức độ như vậy và khi đã khai trừ Đảng thì tất cả những chức vụ, chức danh đã có đều không còn ý nghĩa.

Thu Hằng - Hồng Nhì


tin nổi bật

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Thủ tướng: Tránh mọi tư duy 'cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu'

Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai, truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phong trào để thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.

55 năm ASEAN: Lá cờ ASEAN bay cao, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển

Sáng 8/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Sáng 8/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ ba của Ủy ban.

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.