Cách giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10 công lập

Thầy Nguyễn Chí Chung (học sinh Hà Nội thường gọi là Thầy Chung Toán) phân tích cấu trúc đề thi Toán các năm và tư vấn cách luyện kỹ năng làm bài giành điểm tối đa trong kỳ thi vào 10 công lập 2022.

Với kinh nghiệm 20 năm dạy Toán, thầy Chung cho rằng những năm gần đây, cấu trúc của đề thi môn Toán vào lớp 10 công lập ít thay đổi. Đề thường được soạn theo hình thức tự luận 5 bài, tính theo thang điểm 10, trong đó phần đại số chiếm 6 - 6,5 điểm; phần hình chiếm 3 - 3,5 điểm, thời gian làm bài 120 phút.

Cấu trúc đề thi mọi năm đều có sự phân hóa phù hợp với năng lực của mỗi học sinh, trong đó kiến thức cơ bản chiếm khoảng 70%, vì vậy muốn đạt điểm cao các em cần có chiến lược rõ ràng khi giải một đề thi. Đó là:

1. Đọc kỹ đề, xác định 3 mức độ khó - dễ

Theo thầy Nguyễn Chí Chung, khi nhận đề, nhiều em thường không đọc hết các câu trong đề thi mà bắt tay vào giải tuần tự luôn. Lỗi này có thể dẫn đến hậu quả là, nhiều em đã vô tình chọn câu khó để làm trước, tốn nhiều thời gian mà được ít điểm. Thậm chí, có trường hợp học sinh chỉ làm được 1 câu trong suốt thời gian thi. 

Để tiết kiệm thời gian làm bài quý báu, Thầy Chung Toán nhấn mạnh bí quyết Làm đúng câu làm được; làm ngay các câu dễ trước, kiểm tra chắc chắn trước khi chuyển đến câu khó hơn. Để thực hiện được bí quyết này, thầy khuyên các em tập thói quen đọc lướt toàn bộ các câu khi nhận đề thi để phân loại các câu hỏi trong đề. Từ đó, xác định xem câu nào có thể làm được, câu nào cần nhiều thời gian hơn, rồi phân chia làm câu nào trước, câu nào sau.

Thường đề thi vào 10 công lập có 3 mức độ:

Mức 1: Câu dễ, học sinh nên viết trực tiếp vào bài thi; việc này giúp các em không tốn thời gian trình bày vào nháp. 

Mức 2: Những câu mà học sinh có thể làm được. Các em hãy tập trung suy nghĩ, giải nháp các hướng cơ bản trước khi làm thật.

Mức 3: Những câu khó sau cùng, nên được làm sau cùng. Việc này giúp các em tiết kiệm thời gian và tránh được sự cố mất bình tĩnh trong những phần giải đề tiếp theo.

Cùng với đó, khi bắt đầu làm bài, học sinh cần cố gắng đọc thật kỹ đề để tránh hiện tượng nhầm hướng giải cho bài toán. Chẳng hạn, với dạng bài toán rút gọn, các em thường dễ nhầm lẫn cách làm ý cuối vì không đọc kỹ đầu bài. Ví dụ: 

Khi giải bài này không đọc kỹ đề “Tìm x”, chứ không phải x nguyên, dẫn đến sai lầm biện luận P nguyên bằng cách lấy tử chia hết cho mẫu được x = 0 và 4, như vậy thiếu giá trị x = 1/4. Lời giải đúng phải dùng đánh giá và kết quả có 3 giá trị của x là 0, 1/4, 4. 

2. Nguyên tắc 3K

Để giành điểm cao môn Toán, thầy Chung nhấn mạnh nguyên tắc 3K là: Làm đến đâu Kiểm tra đến đó! Xong 1 bài phải Kiểm tra! Trước khi nộp bài cần Kiểm tra! 

Thầy Chung nêu ví dụ: Thí sinh giải bài rút gọn sai dấu từ dòng thứ 2 nhưng không nhận ra, đến tận cuối bài (chẳng hạn dòng thứ 12) mới nhận ra, đến khi này đã sai quá nhiều (11 dòng), không thể sửa chữa được nữa, buộc phải gạch đi làm lại, rất mất thời gian và khi đó ảnh hưởng đến tâm lý thi.

3. Phương châm “Đ và Đ” - đúng và đủ ý

Thầy Chung Toán không quên khẳng định tầm quan trọng của việc trình bày bài thi theo phương châm “Đ và Đ” (đúng và đủ ý), đủ ý giúp thí sinh tránh bị trừ điểm lặt vặt rất đáng tiếc và không bị trình bày dài dòng. Theo thầy, trong kỳ thi này, “1 tí cũng quý”; các em nên trân trọng từng tí điểm một bởi chỉ 0,25 điểm cũng có thể quyết định kết quả đỗ hay trượt của 1 thí sinh.

Theo thầy Nguyễn Chí Chung, bài này rất nhiều thí sinh sẽ bị trừ điểm và nhiều thí sinh không kiếm được chút điểm nào thì thật đáng tiếc! Bài toán này phải giải đủ 3 bước sau:

Bước 1: Điều kiện phương trình có 2 nghiệm phân biệt

Bước 2: Điều kiện 2 nghiệm dương

Bước 3: Giải điều kiện

Thầy Chung Toán nhận định: Với những thí sinh trung bình dù không giải được bài này nhưng vẫn kiếm được điểm nếu giải được bước 1, nếu chỉ đọc đề có ý lạ mà bỏ ngay, thật thiếu sáng suốt.

Với thí sinh khá hơn phát hiện và giải được bước 2 cũng được thêm điểm. 

Với thí sinh khá giỏi giải đủ 3 bước thì được trọn vẹn điểm, với bài này các con dễ mất điểm do không trình bày đủ ý ở bước 2, bước 3.

Trong 2 ngày 18-19/6, gần 129.000 học sinh Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 công lập với 3 môn thi gồm Văn, Toán (mỗi môn 120 phút, thi tự luận), Ngoại ngữ (60 phút, thi trắc nghiệm). Khoảng 104.000 em có cơ hội tiếp tục bậc học THPT (77.000 chỉ tiêu công lập và 27.000 tư thục). Khoảng 25.000 em còn lại sẽ vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. 

Thầy Chung Toán tư vấn cách giải đề thi vào 10 công lập tại:

Điện thoại: 0972261616 

Facebook: https://www.facebook.com/thaychung.toan

Doãn Phong

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.