Cách giới siêu giàu 'đổ tiền' tránh Covid-19

Với hầu hết mọi người, đại dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc đi lại và du lịch bị hạn chế. Nhưng với người siêu giàu, họ vẫn tìm ra ngoại lệ.

CNN đưa tin, thế giới hiện nay đang chứng kiến xu hướng ngày càng nhiều người giàu sẵn sàng tận dụng năng lực tài chính của mình để đầu tư vào một quốc gia khác nhằm tăng cơ hội hoặc được ưu đãi nhập quốc tịch.

{keywords}
Ảnh: CNN

Thị thực vàng

Các chương trình đầu tư để có được giấy phép cư trú và đầu tư nhận quốc tịch (CIP), còn được biết đến là "thị thực vàng", hiện đang nở rộ ở nhiều nước. Đó là cách giúp những người siêu giàu không chỉ đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách chuyển tiền tới một quốc gia khác, mà còn mang lại cho họ nhiều lợi ích về quyền công dân, trong đó có tấm hộ chiếu mới.

Trong 5-10 năm qua, động cơ chính của những người tham gia CIP - thường có tài sản ròng từ 2 triệu USD đến 50 triệu USD - là được tự do đi lại, hưởng lợi về thuế cùng nhiều yếu tố khác như giáo dục hoặc tự do dân sự tốt hơn.

Nhưng theo CNN, với đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, không ít gia đình giàu có tính đến cả yếu tố chăm sóc sức khỏe, cách thức đối phó dịch bệnh và nơi ở an toàn để đảm bảo một kế hoạch dự phòng cho tương lai.

"Người giàu không tính toán kế hoạch cho 5 hay 10 năm, họ dự trù trước cả trăm năm, cho cuộc sống và tài sản", CNN dẫn lời Dominic Volek, Giám đốc phụ trách châu Á của hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners. Hãng này nhận định, sự quan tâm đến CIP gia tăng thời gian gần đây có thể liên quan đến Covid-19 và y tế, thậm chí "các dự đoán ngày tận thế" nói chung.

Hãng cho biết đã nhận được số lượng yêu cầu từ khách hàng tăng kỷ lục 49% trong nửa đầu năm 2020, so với cùng kỳ năm ngoái. Và số người gửi đơn sau tư vấn trong quý 1/2020 tăng 42% so với quý cuối cùng của năm 2019.

Những điểm đến ưa thích

Nói đến các chương trình công dân cụ thể, Montenegro và Cyprus là hai điểm đến ưa thích nhất, với số đơn xin mới tăng lần lượt là 142% và 75% trong 3 tháng đầu năm 2020, so với 3 tháng cuối năm 2019. Malta cũng được nhiều người để ý đến. 

"Nhiều người siêu giàu rất quan tâm đến Cyprus và Malta, bởi vì hai nước này cho phép người đăng ký quốc tịch cùng gia đình họ được tự do đi lại trong Liên minh châu Âu", ông Volek nói thêm. "Họ còn được hưởng nền giáo dục và y tế tốt hơn (so với đất nước quê nhà của mình)".

Các chương trình xin cư trú ở Australia và New Zealand cũng nhận được sự quan tâm cao độ, nhưng vì một lý do khác: xử lý tốt đại dịch Covid-19. CNN cho biết, chỉ người siêu giàu mới có thể tham gia những chương trình như vậy: Mức giá tham gia CIP tại Australia là 1-3,5 triệu USD, còn tại New Zealand khoảng 1,9-6,5 triệu USD.

Khách hàng của CIP cũng ngày càng đa dạng. Số lượng đơn đăng ký tăng cao nhất trong 9 tháng qua là từ Mỹ, Ấn Độ, Nigeria và Lebanon. Đặc biệt, số đơn của người Mỹ tăng 700% trong quý 1 năm 2020, so với quý 4 năm 2019. Xu hướng tăng ổn định là dòng người đầu tư từ Trung Quốc và Trung Đông.

Theo CNN, một số người siêu giàu tham gia các chương trình kể trên đơn giản chỉ là để tìm kiếm một nơi vắng người và an toàn, để họ có thể cư trú cùng gia đình phòng khi có một đại dịch khác bùng phát. Kể cả chưa được chấp nhận ngay, họ vẫn muốn chuẩn bị sẵn sàng cho một viễn cảnh như vậy.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Thanh Hảo

Xem châu Á dùng công nghệ cao để đối phó với Covid-19

Xem châu Á dùng công nghệ cao để đối phó với Covid-19

Công nghệ đã giúp một số quốc gia và khu vực ở châu Á làm tốt việc kiểm soát sự lây lan cũng như đương đầu với hậu quả của đại dịch Covid-19.

Phát hiện thêm đặc tính nguy hiểm của Covid-19

Phát hiện thêm đặc tính nguy hiểm của Covid-19

Thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể lâu hơn so với suy nghĩ ban đầu, theo một nghiên cứu mới được thực hiện trên những người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi dịch bệnh bùng phát đầu tiên.

tin nổi bật

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra ở Nepal

Những vụ tai nạn máy bay khiến nhiều người chết không phải là chuyện hiếm ở Nepal, nơi tọa lạc của 8 trong tổng số 14 ngọn núi cao nhất thế giới.

Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Bản án dành cho 'kẻ ăn thịt người' gây tranh cãi hơn 30 năm tại Nhật Bản

Sau hơn 30 năm, bản án dành cho Sagawa Issei - "kẻ ăn thịt người ở Kobe" vẫn gây ra tranh cãi tại Nhật Bản. Không những không bị pháp luật trừng trị, hắn còn trở nên nổi tiếng.

Hai quan tham Trung Quốc nối tiếp nhau lũng đoạn cả thành phố

Trong gần 9 năm, Cung Vũ Sinh và Lý Tiến Quốc đã thao túng hai lĩnh vực chính trị và kinh tế của thành phố Lâu Để ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Câu chuyện đau buồn đằng sau bức ảnh người mẹ rao bán con

Đằng sau bức ảnh người mẹ trẻ xấu hổ lấy tay che mặt và 4 đứa con của cô ngồi túm tụm với nhau ở gần một tấm biển lớn rao bán trẻ em là cả một câu chuyện dài.

Quan tham Trung Quốc mua biệt thự cho cháu nội mới vài tuổi

Từ việc giúp các doanh nghiệp thực hiện giao dịch mờ ám, quan tham Trung Quốc Trương Tân Khởi có tiền mua biệt thự cho các cháu dù chúng mới có vài tuổi.

Thủ đoạn ‘kéo bè, kết cánh’ để thăng tiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đã gia nhập vào một nhóm quan tham để phục vụ mục tiêu chính trị của bản thân.

Nơi đặc biệt ở Kharkiv giúp binh lính Ukraine hồi phục giữa các trận đánh

Ngồi trên những chiếc ghế bành êm ái trong căn phòng thiếu sáng, thoang thoảng mùi hoa oải hương và nhựa thông, các binh sĩ Ukraine hít thở sâu khi nhắm mắt và nghe nhạc thiền.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn kiếm chác không ngừng

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 3/2018, nhưng cựu Cục trưởng Cục Lương thực quốc gia Trung Quốc Từ Minh vẫn dùng sức ảnh hưởng và nhiều mối quan hệ trước đây để vơ vét tiền bạc.

Quan tham Trung Quốc có 4 chiếc tủ chứa đầy tiền, gần chục xe sang

Chỉ với vài ba câu nói, cựu Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch công ty Quản lý tài sản Hoa Dung (Trung Quốc) Lại Tiểu Dân đã được chủ doanh nghiệp tặng một căn hộ cao cấp.

Khối tài sản phi pháp trong biệt viện của cựu bí thư tỉnh ở Trung Quốc

Cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc bất ngờ khi chứng kiến số tài sản phi pháp được cựu Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh cất trong biệt viện rộng 1.600m2.

Những vụ giải cứu trẻ em rơi xuống giếng sâu trên thế giới

Trong năm 2022, chính phủ Ấn Độ và Morocco đã thực hiện rất nhiều nỗ lực để giải cứu những trẻ em bị kẹt trong giếng sâu.

Cách thức hối lộ ‘có một không hai’ của cựu Chủ tịch tập đoàn rượu Mao Đài

Thay vì hối lộ tiền hay vàng, cựu Chủ tịch Tập đoàn Mao Đài Viên Nhân Quốc đã chuyển quyền kinh doanh 4 cửa hàng rượu cho người thân của quan chức cấp cao.

Những tội lỗi của cựu thị trưởng ở Trung Quốc vừa lĩnh án tử hình

Tòa án thành phố Kê Tây ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc hôm 23/12 đã tuyên án tử hình đối với cựu Thị trưởng thành phố Hạc Cương Lương Thành Quân vì tội tham nhũng.

Đăng kiểm xe ở các nước diễn ra thế nào?

Tùy thuộc vào các quy định và tiêu chuẩn an toàn đường bộ của mỗi quốc gia, chủ phương tiện giao thông sẽ phải đưa xe đi đăng kiểm định kỳ.