Cách làm chả rươi 'chuẩn không cần chỉnh' ngon miễn chê

Chả rươi là món ăn không những ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Cách làm chả rươi chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện món ăn này dễ dàng hơn.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc sản như chả rươi, canh rươi, rươi kho nồi đất, nem rươi... Cách làm chuẩn, ngon đúng điệu trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các món ăn này dễ dàng hơn.

Rươi là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta và nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ của tỉnh Hải Dương. Các món ăn chế biến từ rươi có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được. Chị em hãy cùng thử làm các món ăn ngon về rươi nhé!

Chả rươi

Nguyên liệu:

- Rươi: 300 gr

- Thịt sấn vai xay: 150 gr

- Trứng gà hoặc trứng vịt: 1-2 quả

- Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to

- Hành lá, rau mùi (hoặc thì là), lá gừng, gừng củ, hành khô

- Hạt nêm, hạt tiêu, ớt

{keywords}
 Nguyên liệu làm chả rươi. Ảnh: Đặc sản rươi Tứ Kỳ - Hải Dương online

Cách làm:

- Rươi sau khi mua về các bạn rửa rươi với nước. Dùng đũa khuấy kỹ nhưng nhẹ nhàng một lúc, trút bỏ nước bẩn và xả vài lần cho sạch.

- Sau đó các bạn có thể chế biến ngay hoặc chia rươi thành các túi nhỏ cất vào ngăn đá tủ lạnh để ăn dần. Hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ.

- Nếu có lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.

- Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.

- Cho hành, rau mùi, thịt xay, trứng gà, hạt nêm, hạt tiêu vào đánh đều cùng rươi (có thể thêm chút ớt băm để tạo vị chứ đừng cho cay quá). Nếu cảm thấy hỗn hợp hơi đặc thì các bạn dùng thêm 1 quả trứng nhé.

- Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.

{keywords}
Khi ăn chả rươi, bạn pha mắm chua cay mặn, ngọt vừa phải. Nhớ chẻ thêm vài củ hành tím vào bát nước mắm. Món rươi ăn kèm hành tươi mới hợp vị. Không dùng với tỏi.
{keywords}
Ngoài ra, bạn có thể hấp rươi lên rồi chiên, chả sẽ không bị vỡ. 

- Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hấp rươi lên rồi mới chiên cho chả khỏi bị vỡ. Với chả rươi hấp, khi chiên vẫn giữ được vị mềm ngọt, quá trình chiên cũng nhanh và dễ dàng hơn.

Canh rươi

Nguyên liệu: (Chuẩn bị nguyên liệu như làm chả rươi, trộn đều lên như khi làm chả)

- Thêm thịt gà (phần có xương để ninh lấy nước)

- Cà chua

- Khế chua thái lát

- Măng tươi thái chỉ (măng củ tươi)

- Nước mắm, mì chính, hạt nêm, nước khế chua (hoặc dấm)

- Hành lá, rau mùi, vỏ quýt thái nhỏ, ớt thái nhỏ, hạt tiêu

{keywords}
Canh rươi nóng ăn kèm với bún hoặc cơm.

Cách làm:

- Trộn rươi cùng các nguyên liệu như khi bạn làm chả rươi.

- Ninh khoảng 3 lạng thịt gà (phần có xương) để làm nước dùng. Đây được xem là bí quyết riêng có của người Tứ Kỳ.

- Phi thơm hành, bỏ cà chua vào xào lên, cho nước dùng hầm gà vào đun sôi. Sau đó múc hỗn hợp rươi từng muỗng, thả vào nồi nước dùng. Thêm gia vị, mắm muối, mì chính, nước khế chua và măng chua. Nêm vừa ăn.

- Khi nước sôi khoảng 1 phút, bạn bỏ thêm hành lá, rau mùi, lá gừng, ớt, hạt tiêu rồi bắc ra ăn nóng với bún hoặc cơm.

Rươi kho nồi đất

Nguyên liệu: (Chuẩn bị nguyên liệu cơ bản như khi làm chả rươi, trộn đều rươi như khi làm chả)

- Thêm thịt gà (phần có xương để ninh lấy nước)

- Cà chua

- Khế chua thái lát

- Măng tươi thái chỉ (măng củ tươi)

- Nước mắm, mì chính, hạt nêm, nước khế chua (hoặc dấm)

- Hành lá, rau mùi, vỏ quýt thái nhỏ, ớt thái nhỏ, hạt tiêu

- Nồi đất (mua về bạn phải ngâm nồi khoảng 2 tiếng trong nước lạnh, rồi trần qua nước nóng. Niêu kho rươi phải được lau khô và thật sạch sẽ).

{keywords}
 Rươi kho nồi đất. Ảnh: Đặc sản rươi Tứ Kỳ - Hải Dương online

Cách làm:

- Rươi tươi trộn đều cùng các nguyên liệu như khi làm chả rươi.
- Thịt gà hầm lấy nước dùng.
- Phi thơm hành, bỏ cà chua vào xào lên, cho hỗn hợp rươi trộn vào nồi. Đổ nước dùng hầm cho xâm xấp mặt rươi.- Thêm khế chua thái lát, măng chua thái lát, nước khế chua cùng nước mắm, mì chính, bột canh, ớt băm, hành khô vào nồi.

- Đậy kín vung và đun nhỏ lửa. Khi nào thấy nước trong niêu sền sệt, hương thơm bay ngào ngạt là đạt yêu cầu.

- Khi bắc ra bạn nhớ cho thêm hạt tiêu, rau mùi hoặc lá gừng tươi để rươi dậy mùi. Món rươi kho niêu đất này ngon nhất là ăn nóng với cơm hoặc bún.

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ

Tối nay ăn gì: Cách làm món lươn cuốn thịt rán thơm phức, bé ăn vừa ngon vừa bổ

Thịt lươn mềm, thơm ăn ngọt mà không dai, cắn một miếng lươn cuốn mới cảm nhận được hết hương vị đậm đà của món ăn này. Cách chế biến món thịt lươn cuốn rán khá đơn giản, cùng xem hướng dẫn dưới đây bạn nhé.

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh

Quán ăn lãng mạn cho đôi tình nhân khi lang thang Đà Lạt lúc trời lạnh

Nem nướng, bánh tráng Đà Lạt, sữa đậu nành... là những món ăn rất thích hợp cho những đôi tình nhân khi lang thang phố núi Đà Lạt mờ sương.

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn

Gợi ý những món ăn sáng 'ăn hoài không chán' khi lang thang Sài Gòn

Hủ tiếu, bánh mì, cơm tấm, bún bò Huế hay bánh cuốn ngọt... là những thức quà sáng mà bạn nhất định nên thử nếu là du khách đến Sài Gòn.

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween

Cách làm bánh quy ngón tay phù thủy cho lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween đến gần và bạn chưa có sự chuẩn bị, hãy thử làm món bánh quy ngón tay vừa ngon vừa đáng sợ này cho cả gia đình trải nghiệm cảm giác mùa hội hóa trang.

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn

Cháo lòng nấu vào chậu thau: Bí mật bà Út 80 năm khách vẫn mê mẩn

80 năm, từ lề đường vào trong quán và dịch chuyển 7-8 chỗ nhưng cháo lòng Bà Út vẫn sống trong tâm khảm của nhiều người.

Hoài Nam

tin nổi bật

Món trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha

Trứng ốp lết kiểu Tây Ban Nha là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gọn nhẹ, đầy đủ dưỡng chất. Món ăn chỉ mất khoảng 15-20 phút chế biến.

Nghệ thuật Kaiseki Ryori trong ẩm thực Nhật Bản

Kaiseki Ryori là một loại hình nghệ thuật ẩm thực truyền thống lâu đời, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nồi canh chua mùa nóng

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Cơm trứng cà chua dễ làm cho người mới vào bếp

Cơm trứng cà chua là món ngon dễ chế biến, giúp người bận rộn tiết kiệm được thời gian cho bữa ăn hàng ngày.

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.