1. Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt
Thịt lợn ba chỉ: 250g
Cơm nguội: 200g (hoặc bạn chuẩn bị 1 bát gạo nếp, 1 bát gạo dẻo để nấu)
Tôm khô đã bóc vỏ: 100g
Hành khô: 50g
Hành lá: 60g
Ớt: 3 quả
Tỏi: 3 tép
Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, dầu hào, dầu ăn
2. Các bước làm cơm cháy kho quẹt giòn tan, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và tỏi bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt ba chỉ bạn rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ cỡ 1x2cm.
Ngâm tôm khô vào nước ấm trong 10 phút rồi vớt ra, đổ nước ngâm đi.
Để làm nước màu, bạn thắng đường với lửa nhỏ cho đường chảy ra có màu nâu vàng thì tắt bếp.
Bước 2: Làm cơm cháy
Phần cơm bạn có thể sử dụng cơm nguội còn dư từ bữa trước nấu vẫn còn hoặc bạn trộn lẫn 1 bát gạo tẻ và 1 bát gạo nếp với nhau sau đó vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội.
Bắc chảo chống dính lên bếp, lau khô chảo, quết một lớp dầu mỏng vào lòng chảo. Tiếp đó, bật bếp đun cho chảo nóng lên thì bạn cho cơm nguội vào sau đó hạ lửa nhỏ, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo cho cơm kết dính lại với nhau tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục đun với lửa nhỏ liu riu. Sau khoảng 10 phút, khi cơm đã vàng giòn thì bạn nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.
Nếu bạn muốn ăn giòn hơn thì sau 10 phút, bạn lật ngược mặt cơm cháy lên rồi lại dàn mỏng và ấn xuống cho cơm vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Làm kho quẹt
Cho thịt ba chỉ vào chảo, rang cho teo lại thì bạn vớt tóp để riêng ra bát, mỡ nhiều quá cũng chắt ra bát riêng, để lại khoảng 2 muỗng canh là được.
Tiếp đó, cho hành tím và tỏi băm vào chảo vừa rán tóp mỡ, phi thơm lên thì cho tôm khô đã ngâm vào xào cho săn lại thì múc tất cả ra bát để riêng.
Đặt nồi lên bếp, đổ nước màu vào nồi, thêm ít nước mắm đun sôi lên thì bạn cho tóp mỡ, tôm khô vào rim nhỏ lửa đến khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành lá và ớt vào và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn múc kho quẹt ra bát sau đó rắc chút hạt tiêu xay lên trên, cơm cháy thì xé miếng nhỏ bày ra đĩa. Khi ăn, bạn lấy một miếng cơm cháy rồi chấm với kho quẹt. Ngoài ra, bạn có thể luộc một ít rau củ để ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.
3. Lưu ý để cơm cháy kho quẹt luôn ngon, hấp dẫn
Để nấu được món cơm cháy kho quẹt ngon, bạn cần chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng.
Với tôm khô, bạn nên chọn tôm nõn khô có màu hồng đỏ, thịt tôm căng tròn, rắn chắc và không mềm hay dễ gãy. Kích thước con tôm đều nhau và không có mùi hôi hoặc màu sắc lạ như đốm đen, mốc,...
Với thịt lợn ba chỉ, bạn chọn loại thịt ba chỉ 2 phần mỡ và 1 phần nạc thì làm kho quẹt sẽ ngon hơn so với loại 2 phần thịt 1 phần mỡ. Chọn thịt có màu hồng tươi, mới mổ. Nếu thịt ba chỉ có mùi thịt hôi là lợn bị bệnh hoặc chết, mùi ôi là thịt đã để lâu ngày, bạn không nên mua.
Về phần cơm, nếu bạn nấu cơm mới thì sau khi nấu xong, bạn để cơm nguội hẳn mới bắt đầu cho vào chảo làm cơm cháy.
Nên dàn mỏng cơm cháy trước ở ngoài khay, thớt sau đó mới cho lên chảo rán. Có thể chia miếng cháy nhỏ ra theo dạng hình vuông, hình tròn để dễ lật và khi ăn không phải bẻ vụn.
Để thìa không dính cơm, bạn nhúng thìa qua nước rồi hãy tráng nhé. Khi chiên cơm thì dùng thìa đè mạnh cơm xuống đáy chảo để cơm tạo độ cháy đều hơn.
Để cơm cháy kho quẹt ngon hơn và hấp dẫn hơn, bạn dùng đường nâu thay vì đường cát trắng bình thường nhé. Nếu không có đường nâu thì dùng đường trắng cũng được nhưng khi làm kho quẹt sẽ không lên màu hấp dẫn bằng.
Số lượng nguyên liệu phụ thuộc vào số lượng người và khẩu vị của bạn, có thể điều chỉnh để phù hợp.
Hi vọng cách làm cơm cháy kho quẹt trên đây sẽ giúp bạn biết thêm một công thức mới hữu ích. Chúc bạn chế biến thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất