Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon, chuẩn vị

Dưa leo (dưa chuột) không chỉ được ăn trực tiếp, làm nộm mà làm kim chi cũng rất ngon. Cách làm kim chi dưa leo khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay để giải ngấy cho mâm cơm gia đình.

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm kim chi dưa leo
  • 2. Cách làm kim chi dưa leo
  • 3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản kim chi dưa leo

1. Nguyên liệu làm kim chi dưa leo

Dưa leo: 1 kg
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Hành tây: Nửa củ
Hành lá: 6 nhánh
Ớt bột Hàn Quốc: 50g
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ 
Vừng trắng: 1 thìa canh
Đường: 1,5 thìa canh
Nước mắm: 3 thìa canh 
Muối: 1 thìa canh

{Nguyên liệu làm kim chi dưa leo}
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm kim chi dưa leo

Bước 1: Sơ chế dưa leo

Rửa sạch dưa leo, để ráo nước rồi đem cắt bỏ 2 đầu của quả, cắt dưa làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả (không làm đứt rời).

Tiếp theo, đun sôi 1,3 lít nước với 1 thìa canh muối sau đó cho dưa leo vào ngâm và nén chặt cho nước muối ngập dưa leo. Sau 20 phút, đem dưa leo đi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành lá nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Vừng trắng cho vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi vừng chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước xốt trộn

Cho tỏi băm, gừng, ớt bột Hàn Quốc, đường, nước mắm, vừng rang, 2 thìa canh nước lọc vào một chiếc bát tô và trộn đều. Sau đó, cho thêm vào tô cà rốt, hành lá và hành tây vào bát hỗn hợp, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị.

Nhồi hỗn hợp nước xốt trộn vào trong quả dưa leo. Tiếp đó, ướp khoảng 30 phút là có thể ăn liền hoặc cho vào hộp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men tạo vị chua nhẹ.

{Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon, chuẩn vị Hàn Quốc}
 Kim chi dưa leo giòn ngon (Ảnh: Khám phá)

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản kim chi dưa leo

Để làm kim chi dưa leo ngon, nên chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, quả dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo, kích cỡ đều nhau, nên chọn những quả nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần; tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Món kim chi dưa leo giòn ngon, vị chua, mặn và ngọt nhẹ, vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm, mì, các loại hải sản nướng, thịt nướng...

Kim chi dưa leo có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần khoảng 1 tuần.

Khi lấy kim chi, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.

Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi dưa leo này nhé!

                                     >>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị

Kim chi cải thảo là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Ngày nay, kim chi là món ăn phổ biến khắp thế giới. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc khá đơn giản, bạn có thể tự làm cho gia đình thưởng thức.

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon

Kim chi củ cải là món ăn được nhiều người yêu thích vì vị chua ngọt, cay cay, lại giòn sần sật. Cách làm kim chi củ cải khá đơn giản. Bạn có thể tự làm kim chi củ cải cho gia đình thưởng thức.

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Mùa bắp cải đã đến, bạn hãy thử làm kim chi bắp cải giòn giòn, cay cay. Cách làm kim chi bắp cải khá đơn giản. Chỉ vài nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có món kim chi bắp cải thơm ngon.

tin nổi bật

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.

5 bước làm cupcake hoa hồng cho Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (8/5) đến gần, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.