Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon, chuẩn vị

Dưa leo (dưa chuột) không chỉ được ăn trực tiếp, làm nộm mà làm kim chi cũng rất ngon. Cách làm kim chi dưa leo khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay để giải ngấy cho mâm cơm gia đình.

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm kim chi dưa leo
  • 2. Cách làm kim chi dưa leo
  • 3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản kim chi dưa leo

1. Nguyên liệu làm kim chi dưa leo

Dưa leo: 1 kg
Cà rốt: 1 củ nhỏ
Hành tây: Nửa củ
Hành lá: 6 nhánh
Ớt bột Hàn Quốc: 50g
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ 
Vừng trắng: 1 thìa canh
Đường: 1,5 thìa canh
Nước mắm: 3 thìa canh 
Muối: 1 thìa canh

{Nguyên liệu làm kim chi dưa leo}
Nguyên liệu làm kim chi dưa leo (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm kim chi dưa leo

Bước 1: Sơ chế dưa leo

Rửa sạch dưa leo, để ráo nước rồi đem cắt bỏ 2 đầu của quả, cắt dưa làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả (không làm đứt rời).

Tiếp theo, đun sôi 1,3 lít nước với 1 thìa canh muối sau đó cho dưa leo vào ngâm và nén chặt cho nước muối ngập dưa leo. Sau 20 phút, đem dưa leo đi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ, nạo thành sợi.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Hành lá nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
Gừng cạo vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
Vừng trắng cho vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi vừng chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Bước 3: Làm nước xốt trộn

Cho tỏi băm, gừng, ớt bột Hàn Quốc, đường, nước mắm, vừng rang, 2 thìa canh nước lọc vào một chiếc bát tô và trộn đều. Sau đó, cho thêm vào tô cà rốt, hành lá và hành tây vào bát hỗn hợp, trộn đều và dùng tay bóp nhẹ cho các nguyên liệu được thấm gia vị.

Nhồi hỗn hợp nước xốt trộn vào trong quả dưa leo. Tiếp đó, ướp khoảng 30 phút là có thể ăn liền hoặc cho vào hộp để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men tạo vị chua nhẹ.

{Cách làm kim chi dưa leo giòn ngon, chuẩn vị Hàn Quốc}
 Kim chi dưa leo giòn ngon (Ảnh: Khám phá)

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản kim chi dưa leo

Để làm kim chi dưa leo ngon, nên chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, quả dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo, kích cỡ đều nhau, nên chọn những quả nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần; tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.

Món kim chi dưa leo giòn ngon, vị chua, mặn và ngọt nhẹ, vô cùng hấp dẫn. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm, mì, các loại hải sản nướng, thịt nướng...

Kim chi dưa leo có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng khoảng 1 - 2 ngày để lên men, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần khoảng 1 tuần.

Khi lấy kim chi, bạn nên dùng đũa sạch, khô ráo để tránh làm hỏng kim chi.

Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi dưa leo này nhé!

                                     >>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị

Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị

Kim chi cải thảo là món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc. Ngày nay, kim chi là món ăn phổ biến khắp thế giới. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc khá đơn giản, bạn có thể tự làm cho gia đình thưởng thức.

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon

Cách làm kim chi củ cải giòn ngon

Kim chi củ cải là món ăn được nhiều người yêu thích vì vị chua ngọt, cay cay, lại giòn sần sật. Cách làm kim chi củ cải khá đơn giản. Bạn có thể tự làm kim chi củ cải cho gia đình thưởng thức.

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Mùa bắp cải đã đến, bạn hãy thử làm kim chi bắp cải giòn giòn, cay cay. Cách làm kim chi bắp cải khá đơn giản. Chỉ vài nguyên liệu dễ kiếm là bạn đã có món kim chi bắp cải thơm ngon.

tin nổi bật

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.