Lạp thường được làm bằng thịt lợn băm, thịt gà, thịt bò tùy theo khẩu vị hoặc nguyên liệu có sẵn.

Thịt băm ướp nước mắm trộn cùng nước cốt chanh, gạo nếp rang giã nhuyễn (thính), ớt bột và rau thơm tạo nên hương vị chua thanh của món ngon lạp Thái Lan.

Mùi thơm của trái chanh xanh quện với mùi thơm của thính và hành khô, lá bạc hà, lá chanh thái mỏng rất kích thích khứu giác của thực khách. 

anh 1 cach lam nom thit heo.jpg
Lạp thịt heo có vị chua thanh, cay xé lưỡi. Ảnh: Thanh Tú

Cách làm lạp thịt heo:

Nguyên liệu:

Nạc vai xay: 400g 

Thính: 30g 

Hành khô: 100g

Chanh: 2 quả 

Tắc: 6 quả 

Đường: 2 tbsp (palm sugar) = 2 muỗng canh

Nước mắm: 1tbsp

Muối: 1tsp = 1 muỗng cà phê

Ớt bột (sàng hết hột ớt): tuỳ khẩu vị cho ít hoặc nhiều

Ớt tươi: 1 quả 

Lá chanh, ngò gai, lá bạc hà 

Rau sống iceberg: cắt lấy ¼

Chế biến:

Hành thái mỏng, ngâm với 1 tbsp nước chanh và 1tsp đường rồi để tủ lạnh. Cách này giữ hành giòn và bớt cay. 

Bắc một chảo nước, đun sôi thì cho thịt vào nấu với 1tbsp muối hạt, vớt bọt bẩn, lửa nhỏ đun tiếp 5 phút. 

Sau đó, đổ bớt nước, giữ lại khoảng 2tbsp nước và nêm nước mắm, đường, nước chanh và tắc. Tiếp tục vặn lửa lớn, đảo đều tay hỗn hợp cho đến khi cạn nước. 

Chờ thịt nguội trộn thêm hành khô, ớt bột. 

Thịt ngấm gia vị thì đổ thịt ra đĩa, trộn với thính, ngò gai (thái thật mỏng), lá bạc hà. Thái lá chanh bày lên trên. Ăn kèm với lá salad iceberg.

Nấu ăn là một nghệ thuật. Một trong những con đường chinh phục người khác đi qua dạ dày... Thật tuyệt khi có một người chồng nấu ăn ngon, một người vợ đảm... Cũng thật an tâm khi những đứa con lớn lên, rời nhà đi học xa, làm ăn xa biết tự chế biến những món vừa ngon, vừa rẻ, vừa sạch, lại không tốn thời gian, đảm bảo sức khỏe... Hàng ngày, bạn nấu giỏi món ăn đơn giản nào? Hãy chia sẻ với mục Ẩm thực của chúng tôi.

Bài viết cùng những hình ảnh hấp dẫn sẽ được đăng tải. Email xin gửi về bandoisong@vietnamnet.vn. Trân trọng cám ơn!