1. Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt
Thịt lợn: 500g
Mắm tép: 50g
Gừng: 1 củ
Sả: 3 củ
Hành tím: 3 củ
Ớt: 1 quả
Đường: 10g
Nước mắm: 20 ml
Tiêu: 10g
Mỡ lợn (hoặc dầu ăn)
2. Cách làm mắm tép chưng thịt tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc mua thịt lợn nguyên miếng về cắt nhỏ, sau đó tự băm cho thật nhuyễn.
Sả rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sau đó băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Thịt lợn sau khi đã băm nhuyễn thì ướp với một chút đường, nước mắm, hạt tiêu cho ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Xào thịt với mắm tép
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun lên. Khi dầu nóng, bạn cho hành, sả, ớt đã sơ chế vào phi thơm. Khi thấy hành và sả chuyển sang màu vàng, cho thịt lợn đã ướp vào đảo nhanh tay.
Sau khi thịt chín và săn lại, bạn cho tiếp 50g mắm tép, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vào, đảo đều thêm 5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, cho phần hành lá cắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món mắm tép chưng thịt thơm ngon, đơn giản mà hao cơm.
3. Lưu ý khi làm mắm tép chưng thịt
Muốn làm mắm tép chưng thịt ngon cần chọn nguyên liệu chuẩn.
Thịt lợn tươi ngon sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khi cắt miếng thịt sẽ thấy mặt cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.
Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không để lại dấu tay, miếng thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Còn nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì thịt đã ôi thiu, không nên mua.
Nên chọn phần thịt nạc vai vì có cả nạc và chút mỡ để món ăn không bị khô.
Với mắm tép, một hũ mắm tép ngon phải có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Mắm tép xuất hiện bất cứ mùi lạ nào cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn này.
Khi thịt chưng mắm tép nguội, bạn cho vào hũ thủy tinh sạch (rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo nước), đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được hàng tháng. Khi ăn, bạn lấy ra vừa đủ, quay lại lò vi sóng vài phút.
Chưng thịt ở lửa nhỏ để thịt đậm đà, giúp gia vị ngấm vào thịt đậm đà hơn.
Dùng mỡ lợn sẽ thơm ngon hơn dầu ăn.
Thời gian bảo quản thịt chưng mắm tép sẽ dao động trong khoảng 3-10 ngày, tùy vào điều kiện môi trường cũng như cách bảo quản của mỗi gia đình.
Nếu để hũ thịt chưng mắm tép tự làm ở môi trường nhiệt độ thường thì thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 3-5 ngày nếu thời tiết mát mẻ. Trường hợp trời nắng nóng, nhiệt độ cao thì bạn bắt buộc phải đưa thịt vào trong tủ lạnh.
Trong trường hợp bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh thì thịt chưng mắm tép có thể để được khoảng từ 7-10 ngày.
Để kéo dài thời gian bảo quản, hũ đựng thịt chưng mắm tép phải được bọc kín, tránh để hở vừa ám mùi ra những đồ ăn xung quanh lại tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi.
Mắm tép chưng thịt, thơm ngon, đậm đà, không bị quá khô hay mặn. Bạn có thể dùng thịt chưng mắm tép chung với cơm trắng kèm một ít rau luộc cho món ăn thêm hấp dẫn.
Trên đây là công thức làm món thịt chưng mắm tép thơm ngon, đơn giản tại nhà. Bạn hãy thử vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình thưởng thức nhé.
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất