Cách làm vịt nấu chao ngon đúng điệu, không bị hôi

Cách làm vịt nấu chao ngon đúng điệu, không bị hôi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chi tiết cách làm vịt nấu chao cực ngon với công thức đơn giản, dễ thực hiện. Hãy cùng vào bếp để làm ngay món ăn hấp dẫn này bạn nhé.

 

Xem nhanh:
  • • 1. Nguyên liệu vịt nấu chao
  • • 2 Menu xem nhanh 
  • • 3. Lưu ý khi làm vịt nấu chao

1. Nguyên liệu vịt nấu chao

  • Thịt vịt: 1kg
  • Khoai môn: 500g
  • Chao: 160g
  • Nước dừa: 700ml
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả, chanh cắt lát
  • Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt tiêu, dầu điều, sa tế
  • Bún tươi: 600g
  • Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống
  • Hành lá, rau mùi
Nguyên liệu làm vịt nấu chao (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm vịt nấu chao đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về thì rửa qua rồi lấy muối xát lên một lớp quanh vịt và dùng miếng chanh cắt lát chà đều lên thân vịt để giảm bớt mùi hôi của thịt vịt. Sau đó, rửa sạch, chặt nhỏ thịt vịt, để vào rổ cho ráo nước.

Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành tím và tỏi đem đi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sả bóc vỏ, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Cải xanh và rau muống thì đem đi rửa sạch dưới vòi nước, cắt khúc vừa ăn, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho thịt vịt vào tô cùng với 3-4 muỗng canh chao, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê muối, cùng một nửa lượng hành khô, tỏi, sả đã băm nhuyễn. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu và ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Chiên khoai môn

Cho dầu vào chảo, rồi đặt lên bếp, khi dầu đã nóng lên thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt, sau đó vớt khoai môn ra và tắt bếp. Việc chiên khoai môn sẽ giúp món vịt nấu chao có mùi thơm, khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.

Bước 4: Đun vịt nấu chao

Cho một ít dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó cho phần hành tím và tỏi còn lại vào, phi lên cho vàng thơm. Tiếp đó, cho hết phần thịt vịt đã ướp vào trong nồi, đun đến khi thịt vịt săn lại thì cho thêm nước dừa tươi, nước sôi cho ngập. Đun khoảng 15 - 20 phút thì thêm khoai môn đã chiên sơ vào. Khi khoai chín mềm thì nêm lại gia vị phù hợp, thêm hành lá, mùi tàu vào và tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Dọn vịt nấu chao ra ăn nóng. Các bạn có thể ăn kèm món vịt nấu chao với bún tươi hoặc cơm. Khi ăn, chần cho vào các loại rau yêu thích như: rau muống, rau cải xanh,... Chấm cùng nước chấm chao.

Cách làm nước chấm chao: Phi thơm sả, cho 3 viên chao tán nhuyễn, 3 muỗng canh đường, 1/2 bát nước cốt dừa xào cho sệt lại, rồi thêm sa tế, tỏi băm nhuyễn là được.

Món vịt nấu chao thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: bachhoaxanh.com).

3. Lưu ý khi làm vịt nấu chao

Để làm vịt nấu chao, nên chọn mua vịt tươi ngon. Đối với vịt sống, nên chọn con vịt có bộ lông bóng mượt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ; nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày.

Đối với vịt làm sẵn, nên chọn vịt có màu vàng nhạt đều màu, cảm giác tươi mới. Không chọn vịt quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ; ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.

Nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, khoai tròn đều tựa như quả trứng gà. Cầm khoai trên tay có cảm giác nhẹ, xốp là khoai ngon. Ngược lại khoai nặng là có nhiều nước bên trong, khi nấu chín vị nhạt hoặc sượng không ngon.

Bạn nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.

Để khử mùi hôi của vịt, cần cắt bỏ tuyến nhờn (phao câu). Nên chặt miếng to chút vì khi nấu thịt vịt co lại. Nên chiên sơ vịt trước khi nấu sẽ giúp món ăn có màu sắc và hương thơm hấp dẫn hơn.

Tùy theo khẩu vị, điều chỉnh lượng đường phù hợp và thêm nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị cho món chao.

Món vịt nấu chao đạt yêu cầu là khi nấu xong thơm ngon bắt mắt, với thịt vịt ngọt mềm thấm gia vị, nước dùng đậm đà, thêm vị bùi bùi của khoai môn, vị chao đặc trưng.

Trên đây là cách làm vịt nấu chao đơn giản mà ngon. Chúc các bạn thành công!

 >>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

Món vịt om sấu được nhiều người yêu thích. Cách làm vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội cực dễ, chỉ với những nguyên liệu và các bước làm đơn giản để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé!

tin nổi bật

'Khủng bố sushi' ở Nhật Bản

Trào lưu "khủng bố sushi" đang đe dọa tới nhiều nhà hàng nổi tiếng ở xứ phù tang, khi các vị khách trẻ tuổi kéo đến và quay video phá bĩnh, thực hiện nhiều hành động mất vệ sinh.

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ theo gợi ý chuyên gia

Chuyên gia ẩm thực gợi ý mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 đầy đủ, chi tiết, mang lại may mắn cả năm.

Cách làm thịt kho nghệ vàng ươm cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Thịt kho nghệ ăn cùng cơm trắng khi còn nóng sẽ rất tuyệt.

Món rau phụ nữ Nhật thường ăn trước bữa cơm 30 phút giúp trẻ lâu hơn

Khi muốn giảm cân hoặc chăm sóc da, phụ nữ Nhật thường ăn một món rau trước bữa cơm 30 phút, chúng bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo.

Phản ứng thú vị của du khách Mỹ khi ăn món đặc sản 'kinh dị' chuột đồng

Rất nhiều người Việt không dám ăn thịt chuột vì sợ bẩn, mất vệ sinh. Tuy nhiên, Brandon Hurley lại lặn lội tới tận Cao Lãnh (Đồng Tháp) để ăn món chuột đồng trứ danh miền Tây.

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.