Cách nấu cá kho bằng nồi gang thơm ngon

Món cá diếc kho tương đi theo suốt cả tuổi thơ nghèo khó hóa ra lại là thứ làm nên tinh túy ẩm thực vượt thời gian.

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Trần Hà Ly đã có những tự sự về kí ức của chính bố mình hồi còn nhỏ. "Ngày bé em hay được nghe bố kể về món cá diếc kho tương huyền thoại của bà nội, món cá đã đồng hành cùng bố trong suốt những năm tháng học Thủy Lợi.

Bố kể cứ cuối tuần bà lại kho một nồi cá diếc, đôi khi kho lẫn cả vài loại cá nhỏ khác vì nó dễ đánh bắt và rẻ. Cái thời toàn dân đói kém chắc các bác nghe phụ huynh kể nhiều rồi. Với lượng cá tầm nửa cái nồi gang nhỏ là đủ cho bố em đem đi học ăn cả tuần.", chị Hà Ly chia sẻ.

Chị Hà Ly kể rằng, bà chị tự làm tương rất ngon nên đương nhiên các món kết hợp cùng tương là thế mạnh. Cá diếc kho chị Ly cũng mua ăn nhiều rồi. Nhưng chị vẫn ko thể hình dung được cá kho mà chỉ có tẹo riềng, tẹo tóp mỡ với tương thì ngon sao nổi.

Chị Ly cũng càng không hiểu cá kho nồi gang kiểu gì mà xương thịt tan hết ra, không phân biệt được đâu là đầu đâu là đuôi, kho xong cứ để nguyên trong nồi cho thật nguội. Mỗi bữa lại dùng đũa xắn một góc, cả khối cá kho nhấc lên được như thịt đông, ăn rất bùi. "Bố bảo gặp phải mùa diếc trứng nữa thì mới là cực phẩm.", chị Ly kể về kỷ niệm thời thơ bé của bố mình.

Chỉ sau khi nghiêm túc tái hiện lại món cá kho của bà nội thì chị mới hiểu tại sao bố mình lại ấn tượng sâu sắc đến thế. "Hóa ra những món ăn thuộc miền ký ức của các vị phụ huynh của chúng ta không chỉ ngon do thời đó phụ huynh khó khăn đâu, mà đúng là nó tinh túy thật sự đấy ạ.", chị Ly đúc kết.

Cùng những lời chia sẻ, chị Ly cũng gửi tới chị em của diễn đàn công thức nấu cá diếc kho tương của bà mình. Chỉ nhìn hình ảnh, đông đảo chị em đã phải thừa nhận tinh túy là ở đây chứ đâu xa. Đông đảo thành viên cũng đã đùa rằng chị Ly nên kinh doanh món cá kho này, kiểu gì cũng thành công.

Làm nồi cá kho thuộc miền kí ức, hóa ra tinh túy ẩm thực chả cần tìm đâu xa - Ảnh 2.

Nguyên liệu đơn giản tạo nên tinh túy.

Nguyên liệu cho món cá diếc kho tương chỉ gồm: 300g cá diếc; 150g riềng; 150g tương bần; 6g đường vàng; 1 quả ớt; 1 nắm tóp mỡ; 400ml nước; 1 thìa cà phê nước hàng (nếu thích cá đậm màu hơn)

Cách làm: 

Làm nồi cá kho thuộc miền kí ức, hóa ra tinh túy ẩm thực chả cần tìm đâu xa - Ảnh 3.

Chị Ly chia sẻ trước kia bà nội chị kho nồi gang đúc tay ủ trấu thì nay chị kho bằng nồi gang ủ trên bếp từ.

Bỏ riềng, cá, tóp mỡ, ớt vào nồi gang. 

Nêm các gia vị đường, tương, ớt, nước hàng rồi chế nước. Đậy vung lại đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu chừng 30p thì tắt bếp. 

Chờ vài tiếng cho cá nguội thì lại đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Không mở vung trong quá trình kho, cứ đun như vậy đến khi nước cạn hẳn là được.

Khi nước gần cạn có thể mở vung kiểm tra, nếu xương cá chưa nục thì chế nước sôi vào kho tiếp đến khi đạt được độ nục như ý.

Làm nồi cá kho thuộc miền kí ức, hóa ra tinh túy ẩm thực chả cần tìm đâu xa - Ảnh 4.

Cảm giác như miếng cá tan ra ngay khi vừa chạm đầu lưỡi, vừa thơm, vừa bùi, thật không thể cưỡng được

Cá kho ít nhất phải qua 2 lửa. Nếu cầu kỳ hơn có thể kho thêm từ 1-2 lần, xương, thịt cá sẽ mềm nhừ.

Theo Gia đình và Xã hội

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Cách làm kim chi Hàn Quốc ngon đúng chuẩn, ăn là mê

Gần giống với món dưa muối ở Việt Nam, Kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức.

Cách ướp thịt lợn nướng thơm ngon và mềm như ngoài hàng

Cách ướp thịt lợn nướng thơm ngon và mềm như ngoài hàng

Cách ướp thịt lợn nướng có nhiều kiểu, nhiều vị nhưng chúng ta có thể chia làm 2 kiểu.

Món tôm bò nhảy tanh tách trong miệng, thách thức thực khách ở Quảng Ninh

Món tôm bò nhảy tanh tách trong miệng, thách thức thực khách ở Quảng Ninh

Cảm giác như con tôm tươi đang nhảy tanh tách trong miệng có thể khiến thực khách thích thú, phấn khích nhưng cũng có thể khiến nhiều người khác phải "sởn da gà".

tin nổi bật

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.