Cách nhận biết thịt quá hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

Ăn phải thịt hư hỏng có thể gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, viêm màng não hoặc nặng hơn. Để tránh điều này, cần nhận biết các dấu hiệu phân biệt của từng loại thịt hết hạn sử dụng, cụ thể là mùi hay màu.

1. Nhận biết thịt không còn ăn được

Điều đầu tiên cần làm trước khi tiêu thụ thịt đỏ là xem màu sắc của miếng thịt. Thịt tươi thường có màu đỏ, có thể có ánh kim loại do chứa sắt. Nếu miếng thịt có màu nâu hoặc chuyển sang màu xanh lá cây, bạn không nên mua hoặc ăn nó.

Tiếp theo, bạn chạm nhẹ vào miếng thịt: nếu miếng thịt có vẻ mềm oặt hoặc dính trên tay của bạn, điều đó có nghĩa là nó đã bắt đầu thối rữa. Cuối cùng, hãy thử ngửi miếng thịt: thịt đỏ bị hỏng có mùi chua gợi nhớ đến mùi amoniac. Thịt lợn ươn có đặc điểm giống thịt đỏ: sờ vào thấy dính, có mùi hôi khó chịu và mất màu hồng xám.

Cách nhận biết thịt đã hết hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt - Ảnh 2.

Thịt tươi có màu đỏ tươi và kết cấu săn chắc.

Đối với thịt gia cầm, một số dấu hiệu sau đây giúp xác định nó có bị hư hỏng hay không. Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của miếng thịt. Khi nó vẫn còn tốt, phần da màu vàng nhạt tươi tắn, phần thịt bên trong hơi hồng, nếu miếng thịt chuyển sang màu xám, đó là một dấu hiệu xấu: hãy vứt bỏ nó ngay lập tức.

Tuy nhiên, cũng có lúc thịt gia cầm vẫn còn màu hồng nhưng cũng không còn tươi. Vì vậy, hãy dành thời gian để kiểm tra kết cấu cũng như mùi của nó. Nếu sờ vào da có cảm giác nhầy nhụa, nghĩa là da đã bị hư hỏng. Yếu tố cuối cùng để đánh giá trạng thái tươi mới là mùi. Nếu mùi khó chịu khiến bạn cảm thấy buồn nôn, hãy bỏ nó đi ngay.

2. Những lưu ý khi đi mua thịt

Để tránh lãng phí, hãy hết sức cẩn thận khi chọn những miếng thịt đã đóng gói sẵn trong siêu thị. Xem kỹ hạn sử dụng để không chọn phải miếng thịt quá hạn hoặc sắp bị hỏng. Khi mua về hãy sử dụng trong vòng 2 đến 3 ngày là lý tưởng nhất. Nếu bạn đông lạnh thịt, hãy cân nhắc rã đông thịt trong nước lạnh hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để ngăn vi khuẩn phát triển.

Cách nhận biết thịt đã hết hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt - Ảnh 3.

Cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng khi mua thịt.

3. 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt

3.1 Rửa thịt

Không giống như rau hoặc salad, làm sạch đùi gà hoặc thịt bò nướng có thể nguy hiểm. "Bạn không nên rửa thịt trước khi nấu vì điều này giúp vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn" - Alexandra Retion, chuyên gia dinh dưỡng tại Paris khuyến cáo. Thịt gà sống tiếp xúc với nước sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn campylobacter, nguyên nhân gây ra khoảng 1 triệu ca nhiễm khuẩn tiêu hóa mỗi năm ở Pháp (theo Health Watch Institute).

3.2 Để thịt ở nhiệt độ phòng

Nhiều người thường lấy thịt ra khỏi tủ lạnh (tủ đông hoặc tủ lạnh) vài giờ trước khi nấu để thịt có "hương vị" hơn. Tuy nhiên, việc làm này không phải là không có rủi ro. Khi tiếp xúc với không khí, thịt tươi hoặc đông lạnh có thể bị nhiễm khuẩn. Các loại thịt đông lạnh cần rã đông nhiều giờ trong tủ lạnh (tối đa 24 giờ) trước khi nấu. Trước hết là để tránh sự phát triển của vi khuẩn và không phá vỡ dây chuyền lạnh.

Cách nhận biết thịt đã hết hạn sử dụng và 5 sai lầm thường gặp khi chế biến thịt - Ảnh 4.

Không nên rã đông thịt ở nhiệt độ phòng.

3.3 Rã đông trong lò vi sóng

Để tiết kiệm thời gian, một số người chọn cách nhanh chóng là rã đông thịt trong lò vi sóng. Đây là một phương pháp khá nguy hiểm vì việc chuyển từ mát (tủ đông hoặc tủ lạnh) sang nóng làm đứt dây chuyền lạnh, có thể khiến thịt biến chất và giảm đáng kể dinh dưỡng. 

3.4 Ướp thịt trước khi nấu

Nhiều người nêm gia vị vào thịt ngay từ khi bắt đầu nấu để tăng hương vị và giúp món ăn thêm đậm đà. Nhà dinh dưỡng học Alexandra Retion khuyên bạn: Ướp muối sớm khi bắt đầu nấu cho phép nó hút bớt nước. Tuy nhiên, nước là nơi sinh sản của vi khuẩn. Tốt hơn nên nêm muối vào lúc cuối.

3.5 Trữ đông thịt quá lâu

Tủ đông đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với các hộ gia đình. Mặc dù nó khá tiện lợi, nhưng những người bán thịt vẫn khuyến cáo việc tiêu thụ thịt tươi vì đông lạnh thịt không bảo toàn được chất lượng dinh dưỡng của nó. Tốt nhất bạn nên lưu trữ thịt và sử dụng nhanh trong vòng 2-3 ngày.

Theo Sức khỏe & Đời sống

tin nổi bật

Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất bánh kẹo giả 'Made in Japan' quy mô lớn

Trưa 16/5, cơ quan chức năng bất ngờ đột kích xưởng sản xuất bánh kẹo "3 không" tại địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Mua hàng hoàn lại tiền: “Biến tướng” lừa đảo người liêu dùng

Mua hàng hoàn lại tiền tưởng được hoàn tiền cao nhưng thực chất là lừa đảo người tiêu dùng.

Cảnh báo thực phẩm BVSK Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo cảnh báo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuân Dược Vương quảng cáo sai sự thật.

Thực hư cua biển có giá bán 'rẻ như cho', chỉ 39.000 đồng/con

Mặc dù là tín đồ của các loại hải sản, tuy nhiên, chị Mai Anh (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) khá choáng ngợp trước hàng loạt lời rao bán cua biển đồng giá 39.000 đồng/con.

3 sai lầm thường thấy khiến ví của chị em 'vườn không nhà trống'

Nếu bạn luôn rơi vào trạng thái chưa hết tháng đã hết lương thì hãy đọc ngay xem mình có dính phải 3 sai lầm này không.

Thay đổi nhỏ mang lại hiệu quả tiết kiệm lớn

Nếu bạn đã sẵn sàng thử một điều gì đó mới, dưới đây là những thay đổi nhỏ giúp bạn đạt được thành công về tài chính.

Vận chuyển hơn 1 tạ nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã phát hiện và ngăn chặn đối tượng đang vận chuyển 130kg nội tạng động vật bốc mùi hôi thối và biến dạng về màu sắc.

Quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ

Cả 3 cơ sở được kiểm tra đột xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được UBND quận cấp phép “chăm sóc da” nhưng bên trong, Thanh tra Sở Y tế kiểm tra đã phát hiện đầy đủ tang chứng, vật chứng của việc hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Đổ bệnh vì lạm dụng thực phẩm chức năng sau khi mắc COVID-19

Đánh vào tâm lý lo ngại sức khỏe giảm sút sau khi mắc COVID-19 của người dân, nhiều trang mạng, cửa hàng ồ ạt quảng cáo bán các loại thực phẩm chức năng (TPCN) bồi dưỡng sức khỏe, giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

10 nguyên tắc mua sắm này sẽ bảo vệ ví tiền của bạn

Sau dịch bệnh là lúc bạn cần phải suy nghĩ về cách chi tiêu và tiết kiệm của mình. Dưới đây là 10 điều cực hữu ích để bạn chi tiêu khôn ngoan hơn khi quay lại với cuộc sống sau dịch bệnh.

Cảnh báo không mua sản phẩm Shioka

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Shioka.

Thực phẩm giảm cân càng nhanh, càng nguy hiểm

Các nhà sản xuất quảng cáo hay ho về sản phẩm giảm cân siêu tốc của mình, nhưng sau đó, chúng đã gây biến chứng cho người dùng.

Đừng mất mạng vì tin “lang băm” trên mạng

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo về các bài thuốc đông y gia truyền chữa cao huyết áp, mỡ máu, viêm gan, suy thận, đau nhức xương khớp... nói chung là bách bệnh, kể cả ung thư.

Thu hồi toàn quốc thuốc điều trị rối loạn thần kinh không đạt chất lượng

Ngày 4.5, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Chi nhánh công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam về việc thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 3.