Cách phân biệt các loại tôm hùm và giá cả thế nào?

Hiện nay, nhiều người tham "giải cứu" tôm hùm có chung thắc mắc, tôm hùm mình mua là loại tôm hùm gì? Giá tôm loại này bán ra có phù hợp hay không?

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc liên tục quan tâm thông tin về tôm hùm, khi tình hình xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Nhiều vùng nuôi vắng bóng thương lái thu mua. Trong khi lượng tôm thịt đến thời kỳ xuất bán hiện tương đối nhiều.

Do đó, nhiều cuộc "giải cứu" tôm hùm cho người nuôi được các doanh nghiệp, siêu thị, các vựa thu mua hải sản… vào cuộc thu mua cung ứng thị trường nội địa.

Đáp lại cuộc vận động này, người tiêu dùng cũng đã hưởng ứng mua tôm hùm ủng hộ cho người dân. Thế nhưng không ít người tiêu dùng thắc mắc: Tôm hùm mình mua là loại tôm hùm gì, giá tôm loại này bán ra có phù hợp hay không? Hay cách nào để phân biệt các loại tôm, để tránh mua bị lừa gạt bán giá cao…

7 loài tôm hùm, 3 loài phổ biến

Để giải đáp các thắc mắc trên, Báo NNVN đã trao đổi với TS. Nguyễn Thành Nhơn, Phó Trưởng phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và Đào tạo, thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản III. TS. Nhơn hiện đang có những nghiên cứu về tôm hùm.

TS. Nhơn, cho biết, hiện ở Việt Nam có 7 loài thuộc họ tôm hùm gai (Palinuridae). Cụ thể, tôm hùm bông hay còn gọi tôm sao (Panulirusornatus). Tôm hùm xanh hay còn gọi tôm hùm đá (Panulirus homatus). Tôm hùm đỏ hay còn gọi tôm hùm lửa (Panulirus longipes). Tôm hùm tre hay còn gọi tôm hùm tề thiên (Panulirus polyphagus). Tôm hùm sỏi hay còn gọi tôm hùm ghì (Panulirus stimpsoni). Tôm hùm ma (Panulirus penicillatus) và Tôm hùm sen (Panulirus versicolor).

Tuy nhiên trong số các loại tôm hùm trên, hiện có 3 loài đó là tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm tre được người phổ biến tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Định.

{keywords}
Tôm hùm bông hay còn gọi tôm hùm sao. Ảnh: A.N.

Về phân biệt cụ thể các loại tôm như sau: Đối với tôm hùm bông có màu sắc xanh lá cây. Giữa vỏ lưng mỗi đốt bụng có 1 dải ngang màu đen tương đối rộng. Các chân bò có màu xanh đen với các đốm màu vàng nhạt; thời gian nuôi trung bình khoảng 18 tháng là xuất bán; trọng lượng tôm dao động từ 0,8 - 1,5 kg/con. Thông thường giá bán loại tôm này trên thị trường dao động từ 1,5 - 2 triệu đ/kg.

{keywords}
Tôm hùm xanh hay còn gọi tôm hùm đá. Ảnh: Kim Sơ.

Tôm hùm xanh có màu sắc: xanh lá cây hơi xám. Vỏ lưng mỗi đốt bụng có các chấm nhỏ li ti màu trắng; các chân bò có màu xanh xám với các sọc dọc; thời gian nuôi trung bình từ 12 - 16 tháng là xuất bán; trọng lượng tôm dao động từ 0,3 - 0,8kg/con. Thông thường giá bán loại tôm này trên thị trường dao động từ 700 ngàn cho đến 1,2 triệu đồng/kg.

{keywords}
Tôm hùm tre hay còn gọi tôm hùm tề thiên. Ảnh A.N.

Tôm hùm tre có màu sắc xám xanh; tôm có một dải ngang màu trắng viền 2 bên màu đen ở gờ sau của vỏ lưng các đốt bụng. Các chân bò có màu xanh xám với các sọc dọc màu vàng. Thời gian nuôi đến khi xuất bán cũng như tôm hùm xanh. Trọng lượng tôm xuất bán từ 0,5- 1kg/con. Giá bán tôm này cũng thường dao động từ 700 ngàn đến 1,2 triệu đ/kg.

Thông tin bạn cần biết thêm về giá từng loại tôm hùm

Sáng 24/2, hiện giá tôm hùm xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa dao động từ 600 - 650 ngàn đ/kg (tùy loại) tại bè. Cụ thể, loại tôm 2-3 con/kg được thu với giá 650 ngàn đ/kg và loại nhỏ hơn 4 - 5 con/kg được thu mua khoảng 600 ngàn đ/kg.

{keywords}
Hiện giá tôm hùm xanh và tre bán tại bè dao động 600 - 650 ngàn đ/kg. Ảnh Kim Sơ.

Thông tin này được một doanh nghiệp thu mua tôm hùm ở TP Cam Ranh xác nhận với Báo NNVN và cho biết, hiện giá tôm đã hạ xuống 20 ngàn đ/kg so với ngày hôm qua 23/2. Tuy nhiên giá tôm này vẫn tăng từ 100 -120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Đối với tôm hùm bông (nguồn cung không nhiều) và hiện các thương lái cũng không thu mua nhiều. Nhưng theo người nuôi giá vẫn giữ ở mức thấp từ 1,1 - 1,2 triệu đ/kg (loại 1 từ 1 - 1,2 kg/con).

Ghi nhận phóng viên tại các vựa hải sản vào sáng này 24/2, giá tôm hùm xanh bán ra người tiêu dùng dao động từ 730 - 750 ngàn đ/kg (loại 2 - 3 con/kg). Đối với loại tôm trọng lượng nhỏ hơn hiện nguồn cung dường như "đứt hàng" nên chưa rõ giá cả.

{keywords}
Giá tôm hùm xanh bán tại vựa ở Nha Trang sáng ngày 24/2 dao động từ 730 - 750 ngàn đ/kg (loại 3 con/kg). Ảnh: Kim Sơ.

Theo các vựa hải sản thừa nhận, giá tôm hùm hiện nay cũng bán nhích hơn so với vài ngày trước. Tuy nhiên vài ngày trước tôm kích cỡ nhỏ 4 - 5 con/kg nên giá bán ra dao động từ 600 - 650 ngàn đ/kg.

{keywords}
Đối với tôm xanh (cấp đông) loại 2-3 con/kg bán tại siêu thị hiện giá 690 ngàn đ/kg. Ảnh: Kim Sơ.

Đối với giá tôm hùm xanh (cấp đông) hiện sáng nay tại siêu thị  VinMart - Chi nhánh Khánh Hòa bán ra với 690 ngàn đ/kg (2-3 con/kg).

Trong khi hôm qua (23/2), giá tôm xanh (loại 5 con/kg) chỉ bán với 495 ngàn đ/kg. Nhưng hiện loại tôm này hiện siêu thị đã bán hết.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

tin nổi bật

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM của những ngân hàng nào, ở đâu?

Giờ đây, người dân có thể rút tiền bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại cây ATM chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip: Làm sao để an toàn?

Không cần nhiều thủ tục, giấy tờ, người dân có thể rút, chuyển tiền tại các cây ATM chỉ với thẻ CCCD gắn chíp. Làm thế nào để sử dụng tiện ích này hiệu quả, an toàn?

F0 đầu tư tiền mã hóa nên làm gì lúc này?

Bên cạnh việc ổn định tâm lý, tránh hoang mang và giao dịch theo số đông, giới đầu tư có thâm niên cho rằng nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm nên tránh xa giao dịch phái sinh.

Cảnh báo thủ đoạn dùng sổ đỏ giả để lừa đảo qua giao dịch đất đai

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để giao dịch. Nhiều trường hợp đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý.