Có nhiều bà nội trợ thường không biết phân biệt từng bộ phận trên con bò. 

Vì không biết nên thường mua nhầm, không biết cách mua được miếng ngon, khi mua bị mua hớ giá hoặc mua về không biết chế biến thành món ăn gì. 

Cùng củng cố kiến thức ngay lập tức với cách phân biệt chi tiết, kèm giá cả và cách lựa chọn được chúng tôi hướng dẫn cụ thể dưới đây. 

1. Thịt cổ - Khối lượng có trong 1 con bò là 10 - 12 kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 2.

Thịt cổ là phần thịt có cả thịt nạc và xương, trong đó thịt sẽ nằm xen kẽ trong xương. 

Cách chọn mua thịt cổ ngon: 

Chọn phần thịt có nhiều thớ sợi và hơi cứng, mỡ hầu như không có. 

Thích hợp để nấu các món ăn hầm hay làm nguyên liệu cho món súp, thịt bằm của bộ phận này cũng rất ngon.

Giá bán: 317.000 đồng/kg.

2. Vai – Khối lượng có trong 1 con bò là 18 - 20kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 4.

Phần thịt nằm phía trên của hai chân trước của con bò.

Cách chọn thịt vai ngon: Chọn miếng thịt đỏ, hơi cứng. Khi nhìn thấy phần thịt gần với thăn vai thì có một lượng mỡ, vân mỡ vừa phải. 

Thích hợp để nấu: Bít-tết, thịt nướng, hầm, nhúng lẩu.

Giá bán: 360.000 đồng/kg.

3. Sườn – Khối lượng có trong 1 con bò là 12 - 14 kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 6.

Sườn bò là tảng thịt được xẻ ra từ lưng con bò. 

Cách chọn thịt sườn ngon: Sớ thịt phải nhỏ, phần thịt có nhiều vân mỡ, khi sờ tay vào phải có độ mềm và độ đàn hồi. 

Thích hợp để nhúng lẩu hoặc làm món nướng.

Giá bán: 210.000 đồng/kg. 

4. Thăn ngoại – Khối lượng có trong 1 con bò là 12-15kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 8.

Thăn ngoại là phần thịt nằm ở phần cuối của dẻ sườn hai bên.

Cách chọn thịt thăn ngoại ngon: Khi sờ phần thịt này mềm, mỡ xen hợp lý trong toàn cây thăn. Đây là bộ phận ít hoạt động của con bò cho nên bạn quan sát chọn miếng có sớ thịt nhỏ, mỡ nhiều là được. 

Phần thịt này thích hợp để nấu bít-tết, dùng để kho, hầm, nấu với bí ngòi,...

Giá bán: 285.000 đồng/kg. 

5. Thăn nội (Phile) – Khối lượng có trong 1 con bò là 6-8kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 10.

Còn gọi là thịt thăn hoặc thăn chuột được cắt ra từ phần lưng phía trong của bò hoặc ở phần cuối thắt lưng. Hình dáng thon dài với đường kính khoảng 12~13cm, chiều dài 50cm. 

Cách chọn thịt thăn nội ngon: Miếng thịt mềm, sớ thịt nhỏ, ít mỡ. Trong con bò chỉ có được 1 lượng ít phần thịt này. 

Phần thịt này thích hợp để làm beefsteak, ăn tái, ăn sống cùng mù tạt, làm món bò nướng,...

Giá bán: 335.000 đồng/kg. 

6. Nạm – Khối lượng có trong 1 con bò là 18-20kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 12.

Nạm bò chính là phần thịt bên sườn của con bò, có 3 loại nạm bò là nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng dịch dần về phía mông con bò.

Cách chọn thịt nạm ngon: Chọn miếng có thịt và mỡ phân tầng, sớ thịt không đều, khá cứng. 

Phần thịt này gần thịt cổ và gân chân nên cứng, điểm mạnh là ninh thịt nhừ vẫn không bị nát nên phù hợp với món hầm hay thái mỏng để xào hoặc làm thịt nướng. 

Giá bán: 220.000 đồng/kg. 

7. Diềm thăn – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 14.

Diềm thăn hay còn gọi là Diềm, dải, yếm là phần thịt được pha lọc từ phần thịt bụng của con bò. 

Cách chọn thịt diềm thăn ngon: Miếng thịt diềm thăn có đặc điểm là khá cứng và nhiều mỡ nên bạn cần chọn miếng có gân và màng. Quan sát bằng mắt thường thì thớ thịt cần xếp ngói chéo, các mô thịt nạc liên kết theo dạng bó, xếp chồng giữa các lớp mỡ thì mới là miếng thịt ngon. 

Thịt diềm thăn là nguyên liệu cho món hầm hay thái mỏng để làm món thịt nướng.

Giá bán: 270.000 đồng/kg.

8. Đầu rồng – Khối lượng có trong 1 con bò là 8-10kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 16.

Đầu rồng là phần thịt tiếp giáp thăn đùi và thăn lưng. Bộ phận ít mỡ nhất trong con bò. 

Cách chọn đầu rồng ngon: Nên chọn miếng thịt bao gồm nạc và có thêm một chút mỡ để khi ăn thịt mềm, không bị ngán.

Thịt đầu rồng thích hợp nhất là món nướng hoặc nấu lagu.

Giá bán: 180.000 đồng/kg. 

9. Bắp rùa – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 18.

Bắp rùa là phần bắp nhỏ xíu, nằm giữa lõi cái bắp đùi to ở chân sau con bò. 

Cách chọn thịt bắp rùa ngon: Chọn miếng thịt đỏ tròn, sớ thịt nhỏ, mềm, ít mỡ. 

Phần bắp rùa này rất được chuộng để làm món bít tết, thịt nướng hay nấu phở. 

Giá bán: 250.000 đồng/kg. 

10. Mông – Khối lượng có trong 1 con bò là 17-19 kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 20.

Là miếng thịt nằm ở vị trí cuối cùng, gần hai chi sau, thường xuyên vận động.

Cách chọn thịt mông ngon: Chọn miếng thịt có màu đỏ, sớ thịt không đều, mỡ ít. Khi dùng tay sờ vào thì có độ cứng và dai nhất định. 

Phần mỡ của mông bò rất được yêu thích vì nó giúp thịt bớt khô, có độ mềm và thơm hơn.  Thích hợp nấu món sốt với các loại rau, củ quả như hành, khoai tây, cà chua, dấm.

Giá bán: 270.000 đồng/kg. 

11. Thăn đùi – Khối lượng có trong 1 con bò là 4-5kg

Phân biệt các bộ phận của thịt bò, nơi nào - Ảnh 22.

Đây là phần cuối của thăn bò. Không có nhiều mỡ như phần thăn ngoại, tuy nhiên thịt mềm, vị đậm. 

Cách chọn thịt thăn đùi ngon: Chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, dùng tay sờ vào thì mềm và có độ đàn hồi. 

Bạn có thể tẩm ướp gia vị, làm món thịt bò quay hoặc làm các món như xào, nhúng lẩu hoặc bít tết, bò kho, luộc, nướng.

Giá bán: 250.000 đồng/kg. 

12. Bắp bò – Khối lượng có trong 1 con bò là 15-17kg

Mẹo phân biệt 12 phần của thịt bò, cách lựa chọn và giá bán cho các bà nội trợ - Ảnh 25.

Bắp bò hay còn gọi là chân giò, thịt bắp, bò bắp được cắt ra từ đùi con bò, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Cách chọn thịt bắp bò ngon: Chọn miếng bắp bò đủ thịt, mỡ, gân. 

Bắp bò thường được nấu các món như hầm, xào và làm thịt xay. 

Giá bán: 240.000 đồng/kg. 

Theo Nhịp sống Việt/ Báo Tổ quốc