Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Microsoft, và vợ của ông - bà Melinda French Gates - công bố trên Twitter sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống. 

Hiện, Bill Gates là người giàu thứ 4 thế giới với tài sản ròng 130,5 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes. 

{keywords}
Danh sách người giàu của Forbes

Ngoài tài sản trên định giá qua chứng khoán, vợ chồng có một biệt thự ở Lake Washington theo định giá năm 2020, giá trị 130,8 triệu USD. Gia đình Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ và có nhiều khoản đầu tư, bất động sản khác. Theo Forbes, suốt nhiều năm qua, Bill Gates đã lặng lẽ mua 242.000 mẫu đất nông nghiệp trên toàn nước Mỹ. 

Vợ chồng ông là đồng chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Bill & Melinda Gates Foundation, thành lập năm 2000. Cặp đôi từng quyết định chuyển 20 tỷ USD cổ phiếu Microsoft sang quỹ từ thiện để thực hiện đúng với cam kết của mình.

Chi tiết của việc phân chia tài sản của gia đình Gates sau ly hôn hiện chưa được công bố chi tiết. Bill Gates đang nắm 1,37% cổ phiếu của Microsoft, giá trị khối cổ phiếu này ước tính hơn 26 tỷ USD, theo tính toán của FactSet.

Theo luật tài sản của bang Washington, hầu hết tài sản có được sau khi kết hôn sẽ thuộc sở hữu chung và được phân chia đều cho hai vợ chồng sau khi ly hôn. Tuy nhiên cặp đôi có thể nhất trí rằng một số tài sản là tài sản riêng và sẽ không được chia.

{keywords}
Gia đình tỷ phú

Là trong số ít người sở hữu hơn 100 tỷ USD trên thế giới, nhưng Bill Gates từng tuyên bố trong tương lai sẽ chỉ cho các con mỗi người 10 triệu USD - một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của mình.  

Tỷ phú này cho rằng việc để lại toàn bộ gia sản của mình cho các con sẽ khiến chúng mất động lực làm việc. Đầu năm ngoái, ông thậm chí đăng đàn kêu gọi các bậc phụ huynh giàu có không nên cho con thừa kế tài sản. 

"Việc để lại tài sản cho con cái không tốt cho bất cứ ai. Thế hệ tương lai sẽ không có động lực làm việc chăm chỉ và đóng góp cho xã hội", tỷ phú nhận định. 

Jennifer Gates, là con gái đầu của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, từng tiết lộ: Cha mẹ cô được xem là những người rất giàu có và họ hoàn toàn có thể hưởng nhiều đặc quyền và ưu thế từ khối tài sản đó. Tuy nhiên, họ lại làm việc chăm chỉ tới mức "không tin nổi".

Bill Gates, ông trùm bất động sản

Theo Forbes, tài sản của Bill Gates tính đến ngày 3/5 là 130,5 tỷ USD. Ông cũng là một trong 8 người trên thế giới có tài sản ròng vượt 100 tỷ USD.

Còn theo Bloomberg Billionaires Index, vị tỷ phú này có trong tay tới 146 tỷ USD và đứng thứ tư trong nhóm 10 người giàu nhất thế giới.

Ông còn có nhiều tài sản xa xỉ như chiếc máy bay Bombardier BD-700 Global Express trị giá 40 triệu USD. Vị tỷ phú 65 tuổi này cũng chi khoảng 125 triệu USD vào căn nhà của hai vợ chồng tại Medina, Washington (Mỹ). 

Ngoài biệt phủ ở Washington, tỷ phú Bill Gates còn sở hữu một trang trại nghỉ dưỡng rộng 18ha ở Wellington, Florida với một dinh thự rộng gần 1.200 m2. Ông đã chi khoảng 27 triệu USD để mua một loạt bất động sản ở khu vực này.

Ông còn mua khu Rancho Paseana ở California, rộng 92 ha với giá 18 triệu USD. Năm 2020, vị tỷ phú này cũng chi 43 triệu để mua một ngôi nhà bên bờ biển tại Del Mar.

Thông qua công ty đầu tư cá nhân Cascade, Bill Gates còn sở hữu một phần tại khách sạn Charles Hote tại Cambridge, Massachusetts. Ngoài ra, ông cũng sở hữu gần một nửa chuỗi khách sạn Four Season Holdings, bao gồm khách sạn ở Atlanta và Houston.

Năm 2013, Bill Gates và một số người khác đã chi 161 triệu USD để mua khu Ritz-Carlton ở San Francisco.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Thư Kỳ