Tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức chương trình bồi dưỡng về kỹ năng số trên nền tảng trực tuyến tại chuyên trang Chuyển đổi số của tỉnh.

Tại đây, cán bộ, công chức, viên chức, được phổ cập kỹ năng số bằng hình thức tự học và thi trực tuyến trên website, tương tự như nền tảng trực tuyến mở đại trà Onetouch của Bộ TT&TT.

11 ngày, hơn 110.000 người tham gia

Để hiểu rõ hơn về chương trình bồi dưỡng trực tuyến, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ngãi Đỗ Quang Nghĩa chia sẻ, đây là sáng kiến trong việc tổ chức phát động phong trào chuyển đổi số trong ngành giáo dục tỉnh vào năm 2022.

Từ đó, việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, phổ cập kỹ năng số cho người dân trên địa bàn tỉnh được ra đời.

Chuyên trang Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi.

“Khóa học đầu tiên chúng tôi triển khai về các nội dung dịch vụ công trực tuyến, chủ yếu tập trung vào việc sử dụng hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, thanh toán trực tuyến, tra cứu hồ sơ, phản ánh kiến nghị liên quan đến tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính”, ông Nghĩa chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Quang Nghĩa.

Các nội dung được địa phương triển khai trên nền tảng học trực tuyến tại website chuyển đổi số của tỉnh, tương tự như nền tảng trực tuyến mở đại trà Onetouch của Bộ TT&TT để người dân có thể tham gia học và thi.

Sau khi người dùng tham gia học tập, sẽ có bài dự thi 15 câu hỏi ngẫu nhiên, những ai đạt kết quả từ 80% trở lên sẽ được công nhận hoàn thành khóa học.

Giao diện chương trình bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Nghĩa thông tin: “11 ngày thực hiện, đến hết ngày 7/8, đã có hơn 110.000 người tham gia bồi dưỡng trực tuyến và dự thi. Các đối tượng dự thi chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn.

Đây là khóa học đầu tiên, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung triển khai thêm nhiều khóa học để nâng cao nhận thức về kỹ năng số đối với người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi như: Nhận thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin cá nhân trên môi trường số…”.

Tổ công nghệ số cộng đồng là cầu nối chính

Anh Đồng Đức, chuyên viên văn phòng HĐND, UBND thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ, sau khi tham gia chương trình tập huấn và thi về chuyển đổi số, bản thân anh biết được nhiều thứ hơn trong dịch vụ công.

“Các video trực tuyến rất trực quan, 4 clip hướng dẫn các thủ tục hành chính, cách thức đăng nhập truy cứu thông tin, dịch vụ công trực tuyến được hướng dẫn cụ thể. Từ đây, khi có nhu cầu làm thủ tục hành chính mỗi người dân sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thay đổi mới về chuyển đổi số”, anh Đức nhận định.

Anh Đồng Đức biết được nhiều thủ tục hành chính khi tham gia chương trình.

Lấy ví dụ thực tiễn, cách đây vài hôm, sau khi tham gia chương trình, anh biết được các thủ tục hành chính nộp trực tuyến nên đã giới thiệu, hướng dẫn cho chị gái.

Anh Đức thông tin, chị gái anh đang sống ở TP. HCM cần trích lục hồ sơ hộ tịch, trước đây cần phải đến trực tiếp UBND xã để thực hiện. “Biết thông tin, tôi đã hướng dẫn chị lên ngay cổng dịch vụ công đăng ký dịch vụ và nộp trực tuyến. Sau đó đăng ký dịch vụ bưu điện chuyển vào trực tiếp mà không cần phải di chuyển từ TP.HCM về Quảng Ngãi làm thủ tục”.

Là một trong số các địa phương có tỷ lệ người tham gia thi lớn nhất với hơn 15.000 người, thành phố Quảng Ngãi có những cách làm hay giúp cán bộ và người dân tiếp cận đến chương trình.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi Trà Thanh Danh chia sẻ, đơn vị theo dõi trên hệ thống hàng ngày để quản lý từng địa phương cụ thể.

“Tại đây, chúng tôi sẽ kiểm tra có bao nhiêu người tham gia học và thi, bao nhiêu người được chấm điểm đạt. Trên cơ sở đó, chúng tôi nhắc nhở trên các nhóm zalo của phòng ban đơn vị, xã phường hàng ngày”, ông Danh chỉ rõ.

Sau khi hoàn thành bài thi trên 80%, người tham dự sẽ nhận được giấy chứng nhận từ Ban tổ chức.

Lãnh đạo UBND thành phố Quảng Ngãi cho hay, thành phố đã tuyên truyền, vận động, đặc biệt thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng, các thôn, tổ dân phố và xã phường đến với người dân.

“Thời gian qua, bản thân tôi nhận thấy công tác tuyên truyền, vận động cơ sở, một số địa phương làm rất tốt, nhưng rất nhiều địa phương chưa quan tâm, biện pháp thực tiễn để thúc đẩy sự lan tỏa việc này đến với người dân. Đây cũng là một phần nguyên dân tỷ lệ tham gia của người dân chưa cao”, ông Danh nhận định.

Thời gian tới, thành phố vẫn tiếp tục sử dụng các tổ công nghệ số cộng đồng, cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên đẩy mạnh tuyên truyền. 

Thành phố sẽ làm theo hướng lan tỏa, trước mắt 100% cán bộ, công nhân viên chức, tổ công nghệ số cộng đồng, đoàn thanh niên phải tham gia. Sau đó, những người này sẽ là cầu nối, cầm tay chỉ việc cho người dân tại cơ sở.

Nguyễn Công Sáng, Đỗ Hữu Duyên, Nguyễn Thị Diệu Bình, Ngô Thế Vinh, Nguyễn Thái Khang