Tiến sĩ Naomi Torres-Mackie, nhà tâm lý học tại Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), giải thích: "Hướng tới một điều gì đó như ngày lễ có thể khiến bạn cảm thấy phấn khích, nhưng khi sự kiện trôi qua, bạn dễ cảm thấy buồn bã”. 

Nhiều người không muốn quay lại làm việc sau kỳ nghỉ dài. Ảnh minh họa: Mediafeed

Hội chứng “nỗi buồn sau kỳ nghỉ” là gì? 

Theo Health, nỗi buồn sau kỳ nghỉ đề cập đến những cảm xúc ngắn hạn mà các cá nhân trải qua sau kỳ nghỉ, bao gồm buồn bã, cô đơn, mệt mỏi, thất vọng, uể oải, suy sụp tinh thần hoặc thậm chí là sợ hãi những ngày sắp tới. 

Tiến sĩ Nicole Hollingshead, Trung tâm Y tế Đại học The Ohio State, giải thích: “Sau khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, mọi người có thể cảm thấy lạc lõng hoặc trống rỗng nếu không có hoạt động hướng đến mục tiêu nào đó để giúp họ tập trung”. 

“Điều quan trọng bạn phải nhận ra là hiện tượng này không hiếm. Khi nói chuyện với bạn bè và gia đình, bạn sẽ thấy mình không phải là người duy nhất cảm thấy chán nản sau kỳ nghỉ”, Tiến sĩ Torres-Mackie bổ sung. 

Lý do

Theo Tiến sĩ Paul Nestadt, đồng Giám đốc của Phòng khám Rối loạn lo âu Johns Hopkins, các tác nhân gây ra tâm trạng buồn sau kỳ nghỉ lễ có thể khác nhau tùy mỗi người.

Một số người có thể chán chính những ngày nghỉ lễ do kỳ vọng lớn, nhớ về những người thân yêu đã mất, khó khăn trong gia đình, gánh nặng tài chính.

Những người khác tận hưởng kỳ nghỉ lễ nhận được một lượng lớn dopamine và serotonin - hai loại hormone giúp bạn cảm thấy dễ chịu - sau khi dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Việc đột ngột kết thúc kỳ nghỉ lễ dễ khiến họ cảm thấy mất phương hướng và có tâm trạng buồn. 

Dịp nghỉ lễ cuối năm cũ, đầu năm mới diễn ra vào thời điểm cuối đông đầu xuân, trùng với thời điểm chứng rối loạn cảm xúc theo mùa nổi bật nhất. Tiến sĩ Nestadt cho biết, sự thay đổi giữa các mùa, ánh sáng ban ngày ít, mức độ hoạt động thể chất giảm và sự cô lập gia tăng đều góp phần gây ra cảm giác tệ hại.

Bạn cần duy trì thói quen, lối sống lành mạnh trong cả những ngày lễ. Ảnh minh họa: Expatica

Cách chữa lành

Theo Tiến sĩ Nestadt, nếu bạn trải qua cảm giác buồn nản sau kỳ nghỉ lễ hoặc muốn ngăn ngừa điều đó xảy ra, có một số cách hữu ích: 

Ngủ đủ

Bạn cần ngủ đủ giấc mỗi ngày, không chỉ để duy trì sức khỏe tinh thần mà còn ngăn ngừa các bệnh mạn tính như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, đột quỵ và suy nhược thần kinh.

Người lớn từ 18 tuổi trở lên nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

Chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng

Căng thẳng gia tăng trong kỳ nghỉ lễ có thể khiến mọi người tìm đến những thực phẩm nhiều chất béo và đường. Điều này sau đó dễ gây ra nhiều căng thẳng hoặc lo lắng hơn.

Để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh trong những ngày lễ và sau đó, hãy cố gắng thêm các loại thực phẩm lành mạnh hơn, bao gồm trái cây và rau tươi. 

Tránh rượu và chất kích thích

Theo Tiến sĩ Nestadt, những người cảm thấy buồn hoặc lo lắng có thể hưởng lợi từ việc kiêng rượu và chất kích thích. Cả hai yếu tố này đều có thể khiến những cảm xúc tiêu cực trở nên mạnh mẽ hơn hoặc khó kiểm soát. 

Tham gia hoạt động thể chất

Sự căng thẳng của kỳ nghỉ lễ, các lịch tụ tập, vui chơi dễ khiến mọi người mất thói quen tập luyện. Nhưng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng.

Để duy trì động lực hoặc bắt đầu tập luyện trở lại, hãy rủ các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè tập cùng hoặc chọn các hoạt động bạn thích làm để luôn bận rộn.

Kết nối với bạn bè hoặc gia đình

Ở cạnh người thân quen giúp bạn cảm thấy được kết nối và không cô đơn. Kết nối chặt chẽ cũng hữu ích trong việc giúp bạn điều hướng những gì bạn đang trải qua.

Tiến sĩ Torres-Mackie nói: “Người thân có thể chung cảm xúc với bạn và việc chia sẻ tâm sự với ai đó sẽ xua tan cảm giác cô đơn”.

Lên lịch hoạt động trước

Mọi người có nguy cơ mắc chứng buồn bã sau kỳ nghỉ lễ cao hơn nếu họ không có điều gì đó để mong chờ.

Tiến sĩ Hollingshead giải thích: “Nếu vài tháng qua, bạn tập trung chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ thì lý tưởng nhất là bạn nên có một thứ gì khác, chẳng hạn như một chuyến du lịch hoặc hoạt động mà bạn mong chờ sau đó”.

Lên kế hoạch trước cho một việc - dù lớn hay nhỏ - sẽ giúp bạn duy trì động lực vui vẻ sau kỳ nghỉ lễ. Bạn cũng có thể thử những điều mới mẻ chưa từng làm.