Dư luận nước Mỹ năm 2006 chấn động vì cái chết của tù nhân John Chamberlain, 41 tuổi, trong nhà tù quận Cam bang California.

{keywords}
John Chamberlain

Cùng năm đó, người đàn ông làm về kỹ thuật máy tính này bị khám giữ vì tè bậy bên ngoài một siêu thị. Trong xe ôtô của y, cảnh sát tìm thấy 2 lon bia rỗng cùng hơn 20 bức ảnh khiêu dâm trẻ em ở độ tuổi tuổi từ 6-10. Chamberlain khai đã tải chúng xuống từ Internet.

Khi trả lời các điều tra viên, bạn gái cũ của John Chamberlain là Dorothy Schell thừa nhận cô quyết định chia tay với Chamberlain vì người đàn ông này nghiện ảnh khiêu dâm.

Chamberlain bị đưa vào trại giam Theo Lacy ở quận Cam. Hiểu rõ tội ấu dâm sẽ bị chính các bạn tù khinh bỉ và xử lý theo cách của họ, Chamberlain cố giữ bí mật nhưng không thể vì bị đòi phải trưng bằng chứng. Sau đó, hai tù nhân đưa y vào một khu vực kín rồi cùng những tù nhân khác hành hạ, đánh đập và giẫm đạp vào chỗ kín, thậm chí xâm hại tình dục.

Khi bảo vệ nhà tù phát hiện, họ đã lập tức đưa Chamberlain đi bệnh viện nhưng y không qua khỏi vì chấn thương quá nặng, với một xương sườn bị gãy vụn và nội tạng bầm dập.

Tòa án đã phạt tổng cộng 9 tù nhân tội hành hung tập thể và tấn công tình dục dẫn đến giết người trong vụ Chamberlain, với khung phạt từ 20 năm tù đến chung thân.

Cái chết thê thảm của Chamberlain chỉ là một trong nhiều vụ việc tương tự xảy ra trong nhà tù Mỹ. Ở đất nước này, những kẻ phạm tội ấu dâm thường là mục tiêu của các băng nhóm tù nhân bạo lực.

Một khi bị chú ý hoặc gây nghi ngờ, các đối tượng này thường khó tránh khỏi bị bạn tù truy vấn tới cùng, thậm chí bị khai thác thông tin từ Internet, dò hỏi người thân thăm nuôi và cai tù. Nếu sự thật bại lộ, họ sẽ phải sống trong cảnh "địa ngục trần gian", thậm chí mất mạng.

Thanh Hảo