Cụ thể, ngày 29/6, hành khách Dương Văn Thành (23 tuổi, trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, Hải Dương) đi chuyến bay VJ 134 từ TP.HCM ra Hà Nội. Dù được tiếp viên thông báo là chuyến bay không hút thuốc nhưng trong chuyến bay, ông Thành ngồi ghế 5F vẫn hút thuốc lá.

Lúc máy bay hạ cánh tại Nội Bài vào 15h28 ngày 29/6, lực lượng an ninh hàng không đã áp tải và bàn giao hành khách Dương Văn Thành cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Ngày 30/6, Cảng vụ Hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách Dương Văn Thành bằng hình thức phạt tiền. 

Tuy nhiên, do không thực hiện quyết định xử phạt nêu trên, Cục trưởng Cục Hàng không quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông Dương Văn Thành 9 tháng; thời gian cấm tính từ ngày 10/8/2022 đến hết ngày 9/5/2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Thành trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm bay nêu trên.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông Thành theo thời hạn cấm bay.

Theo Nghị định 162 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Tuy nhiên việc hành khách hút thuốc trên máy bay thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Gần đây nhất, ngày 5/6/2022, Cục Hàng cũng ban hành quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông Lê Quốc Tuấn (72 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, Hà Nam) trong 9 tháng tính từ ngày 8/7/2022 đến hết ngày 7/4/2023. Hành khách này hút thuốc lá trên chuyến bay VJ 464 từ Cần Thơ đến Hà Nội nhưng không chấp hành quyết định xử phạt.