Cam go cuộc đua vào lớp 10 THPT - 'Cửa hẹp' trường công

Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT Hà Nội, TP.HCM tiếp tục giảm sĩ số lớp. Hà Nội công bố duy trì sĩ số chuẩn 40 học sinh/lớp tại các trường công lập nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng dạy và học.

Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015-2016, Sở GD-ĐT Hà Nội, TP.HCM tiếp tục giảm sĩ số lớp. Hà Nội công bố duy trì sĩ số chuẩn 40 học sinh/lớp tại các trường công lập nhằm đảm bảo yêu cầu chất lượng dạy và học.

Tuy nhiên, so với nhu cầu được học các trường công lập của người học là khá cao, quy định trên có thể khiến cuộc cạnh tranh suất vào lớp 10 ở nhiều trường công lập sẽ quyết liệt hơn.

Với mức học phí phải đóng vào trường công chỉ dao động từ 20 - 40.000 đồng/tháng so với hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu đồng/tháng ở trường ngoài công lập, thì ưu tiên của nhiều phụ huynh vẫn là trường công lập.

Mong có “tấm vé” vào công lập

Hà Nội áp dụng sĩ số chuẩn tại các trường THPT là không quá 40 học sinh/lớp. Đây được coi là điều kiện để các trường công lập nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đồng thời giúp giải quyết việc cân bằng nguồn tuyển cho các loại hình trường khác. Thông tin này được Sở GD - ĐT Hà Nội công bố trước thềm các cuộc kiểm tra điều kiện tuyển sinh tới các trường, để xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2015 - 2016. Đây là năm học thứ hai Sở GD-ĐT Hà Nội tăng cường các biện pháp mạnh trong việc tuyển chọn đầu vào các trường THPT.

  {keywords}

Dự kiến, cuộc đua vào lớp 10 năm học tới sẽ căng thẳng không kém năm ngoái

Dù quyết sách này chỉ vừa được Sở đưa ra từ tuần trước, nhưng các phụ huynh đã kịp nắm bắt và đặt kế hoạch học tập cho con mình. Chị Thu Trà (phố Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nay con gái chị dự kiến đăng ký thi vào trường THPT Trần Phú, là một trong 5 trường THPT “top” đầu của Hà Nội. “Ngay từ khi nghỉ hè lớp 8, tôi đã đầu tư cho con học thêm ở lò luyện, rồi mời gia sư về nhà kèm thêm. Rút kinh nghiệm với anh cháu, 2 năm trước chỉ vì thiếu 1 điểm vào trường THPT Thăng Long mà con phải học trường dân lập, rất tốn kém”, chị Trà chia sẻ.

Chị Trà cho biết thêm: “Thực ra không phải trường dân lập nào chất lượng cũng thấp, có những trường rất có uy tín, học lực phải khá, giỏi mới tự tin đăng ký vào được. Nhưng không ít trường ngoài công lập chất lượng thấp: Môi trường chưa lành mạnh, trình độ giáo viên còn thấp, cơ sở vật nghèo nàn… trong khi học phí cao hơn hẳn công lập. Tôi nghĩ, đây là lý do vì sao dân tình khao khát tấm vé vào công lập”.

Theo ghi nhận của báo Tin tức, thời điểm kết thúc học kỳ I, nhiều gia đình đã lựa chọn cho con mình trường học dự tuyển. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn dựa vào chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường được giao sau khi được Sở GD - ĐT duyệt, nghĩa là còn tới 4 hoặc 5 tháng nữa. Dù vậy, khi nắm bắt được thông tin trên, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng.

TP.HCM cũng là nơi có chủ trương giảm sĩ số học sinh/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng THPT. Tuy không sôi động như kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh CĐ- ĐH, nhưng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng không kém phần quan trọng và khiến cho không ít phụ huynh học sinh lo lắng. Chị Bùi Thị Hương (Quận Gò Vấp) lo lắng chia sẻ: “Năm nay con trai tôi chuẩn bị thi vào lớp 10 nên rất lo lắng mặc dù cháu cũng là học sinh khá của trường. Để chuẩn bị cho con thi vào lớp 10, ngay kỳ nghỉ hè lớp 8 tôi đã cho cháu đi học thêm các môn toán, văn, Anh văn. Tôi đang băn khoăn không biết cho cháu thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo hay trường THPT Gò Vấp. Theo dõi năm học vừa rồi thì điểm vào 2 trường này cũng rất cao. Tôi đang tìm hiểu xem năm nay chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ chọi vào các trường như thế nào quyết định cho cháu thi”.

Chờ đợi sau đợt kiểm tra

Các trường THPT đang lập kế hoạch chỉ tiêu tuyển sinh để gửi về Sở GD - ĐT. Từ chối bình luận về việc giảm chỉ tiêu, giảm sĩ số lớp học, một số hiệu trưởng tại Hà Nội cho rằng, các trường sẽ tuân thủ quy định về chỉ tiêu tuyển sinh ở sở.

Một phụ huynh có con học lớp 9 trường THCS Giảng Võ (ở phố Nguyễn Công Hoan, Hà Nội) bật mí: “Theo thường lệ, thí sinh được tuyển lấy điểm từ cao xuống thấp. Hoặc có trường ấn định luôn mức 50 điểm là đỗ vào trường. Nhưng có trường con số đỗ được 50 điểm là cao hơn so với chỉ tiêu được giao. Như vậy, có trường hợp đỗ theo điểm vào trường nhưng không được học. Vấn đề chạy trường chắc chắn xảy ra. Nói xa hơn nữa, những em mặc dù đỗ này sẽ học trường ngoài công lập. Điều này tất sẽ ảnh hưởng đến tâm lý các em. Thậm chí, được xem là cú sốc đầu đời”.

Một hiệu trưởng trường công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) bộc bạch: “Thực tế trường vẫn duy trì được mức 50- 55 học sinh/lớp và vẫn mong học sinh có thêm cơ hội học để cha mẹ đỡ tốn kinh phí học ngoài công lập. Nhưng đây là năm thứ 2, Hà Nội quy định về sĩ số lớp học rồi, tôi chắc chắn ngành sẽ làm chặt. Vì vậy, trong báo cáo về chỉ tiêu tuyển sinh của trường, tôi vẫn đề xuất xin chỉ tiêu như năm trước. Trường hợp phát sinh học sinh bằng điểm nhau và đỗ nhưng lại hết chỉ tiêu, thì sẽ có công văn đề nghị Sở GD - ĐT xem xét để các em được vào học”.

Không chỉ siết chặt sĩ số trường công, tấm vé vào trường ngoài công lập cũng không hề dễ dàng. Đối với những trường ngoài công lập có tên tuổi, cuộc đua vào trường không kém gì các trường công lập top đầu của Hà Nội. Hơn nữa, Sở GD - ĐT Hà Nội cũng vừa ra thông báo, năm nay Sở tiếp tục cắt giảm chỉ tiêu đối với các trường ngoài công lập có từ 2 điểm trường trở lên. Các trường sẽ phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; tài chính; chuyên môn; tuyển sinh. Trong đó, 3 tiêu chuẩn đầu là bắt buộc, nếu không bảo đảm 1 trong 3 tiêu chuẩn này thì coi như không đạt yêu cầu và dứt khoát không được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Qua ghi nhận tại TP.HCM, một số trường THPT đã đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trong năm học tới. Đa số đều dựa vào số lượng học sinh hoàn thành chương trình lớp 12 của trường để đưa ra chỉ tiêu. Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương (Quận 1), cô Trương Thị Bích Thủy cho biết, trong năm học này, trường có 675 học sinh sẽ hoàn thành chương trình lớp 12, như mọi năm, nhà trường dựa vào số học sinh ra trường để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp. Tương tự, tại trường THPT Lương Thế Vinh năm nay nhà trường có 8 lớp 12, tương đương với khoảng 350 học sinh. Theo nhà trường, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cũng tương đương mọi năm, tuy nhiên chỉ tiêu được tuyển sinh bao nhiêu còn phụ thuộc trên Sở đưa xuống. Còn tại trường THPT Trần Khai Nguyên, thầy Nguyễn Duy Tuyển, hiệu trưởng nhà trường, cho biết, năm nay nhà trường có 810 học sinh sẽ hoàn thành chương trình lớp 12, nhà trường đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh tương đương với số lượng này.

Hiện các trường chỉ mới đưa ra dự kiến tuyển sinh, còn chỉ tiêu chính thức phải chờ quyết định của sở. Ông Nguyễn Tiến Đạt, phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện chưa có chỉ tiêu tuyển sinh chính thức cho các trường THPT trên địa bàn thành phố. Theo chuẩn thì sĩ số ở các lớp học đạt 45 học sinh/ lớp, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dạy và học, Sở sẽ đi kiểm tra về cơ sở vật chất của các trường, tình hình địa bàn của từng quận và sẽ có chỉ tiêu cụ thể về từng trường. Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, Sở đang trình chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2015 -2016 và chờ UBND Thành phố phê duyệt.

Ông Phạm Hữu Hoan, trưởng phòng THPT, Sở GD - ĐT Hà Nội: Sẽ linh động giao thêm lớp với những cơ sở đạt chất lượng

Năm nay, Sở GD -ĐT Hà Nội đang lên kế hoạch đi kiểm tra điều kiện tuyển sinh. Vẫn là sĩ số 40 học sinh/lớp, nhưng ở những nơi có điều kiện cơ sở vật chất tốt, Sở giao thêm lớp. Sẽ ưu tiên giao chỉ tiêu thêm cho các trường công lập có điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên tốt. Sở cũng sẽ linh động để giải quyết cho một số trường hợp như: Chỉ tiêu được giao là 320, nhưng số em đỗ vào trường là 338 - 340. Bên cạnh đó, Sở cũng sẽ chú trọng nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập. Sở sẽ kiểm tra chặt chẽ cơ sở vật chất, đủ điều kiện dạy học như phòng thí nghiệm… đồng thời kiểm tra kỹ cơ sở hai của trường để giao chỉ tiêu. Làm sao năm 2017 - 2018, trường ngoài công lập chỉ còn 1 cơ sở, nếu cơ sở thứ hai đạt yêu cầu về điều kiện dạy học thì phải chuyển đổi thành trường mới. Đồng thời, buộc các trường công khai về cơ sở vật chất, học phí, giáo viên, chất lượng giáo dục… Những yêu cầu này phải đảm bảo mới giao chỉ tiêu.

Thầy Trần Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS An Phú (Quận 2, TP.HCM): Cần mở rộng tư vấn cho thí sinh và người nhà

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng không kém phần khốc liệt và cũng rất quan trọng với các em. Trong năm học tới, nhà trường sẽ có khoảng 294 học sinh hoàn thành chương trình lớp 9 để bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trong năm vừa qua, có một số học sinh thi điểm cao, nhưng vẫn không được vào học trong các trường THPT công lập, nguyên nhân là các em thiếu thông tin về chọn trường và chọn trường theo nguyện vọng của cha mẹ. Thường các bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình thi vào các trường chuyên, mà không quan tâm đến học lực của con em mình. Để tránh trường hợp này, năm nay, nhà trường sẽ có buổi tư vấn cho các em và phụ huynh về cách chọn trường, dựa trên kết quả học tập của các em. Các em học xong lớp 9 nếu không thi đỗ vào các trường công lập, có thể học ở các trường dân lập và hoặc trường nghề. Nên mở rộng sự hiểu biết cho thí sinh cũng như người nhà về các loại hình học tập sau khi tốt nghiệp cấp II, để thí sinh có thể tìm được chỗ học phù hợp với năng lực của mình.

(Theo Lê Vân - Đan Phương/ Báo Tin tức) 

tin nổi bật

'Bộ GD-ĐT cần giải thích đã, đang và sẽ làm gì với môn Lịch sử'

Bộ GD-ĐT cần giải thích rõ cho nhân dân lý do tổ chức dạy học lựa chọn môn Lịch sử, và những người muốn môn Lịch sử là bắt buộc đối với học sinh THPT cũng phải có lý lẽ chặt chẽ và khảo sát thực tế.

Nhiều chỉ số về nhân lực của Việt Nam chỉ xếp trên Campuchia

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng cho giáo dục nghề nghiệp khi mà việc tuyển sinh vào đại học ngày một dễ dàng khi các trường mở thêm nhiều ngành, xét tuyển bằng nhiều phương thức.

Thủ tướng ra Chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 06/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Nữ sinh lớp 11 bị bạn dùng dao cạo rạch mặt

Một nữ sinh ở Gia Lai cho rằng bạn cùng lớp học giỏi nên kiêu ngạo, dẫn đến mâu thuẫn. Trong quá trình xô xát, chính nữ sinh này đã bị bạn dùng dao cạo lông mày rạch trúng mặt.

Tuyển sinh 2022: Xét học bạ giảm áp lực thi cử vào HAU

Tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU), thời hạn cuối (17/6) xét học bạ đang tới gần. Các thí sinh khối A00, A01, D01, D07, V00, H00 có thể chọn phương thức xét tuyển này để an tâm “vượt vũ môn”, giảm áp lực thi cử…

Cô bé 11 tuổi ra sách về những câu chuyện đáng yêu hàng ngày

Đầu tháng 5/2022, bạn nhỏ Nguyễn Thị An Phương (sinh năm 2011), học sinh trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội đã xuất bản cuốn sách đầu tay của mình, là tuyển tập những mẩu truyện ngắn cho thiếu nhi, mang tên Chuyện phiếm của Miu.

'Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích'

Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều nhà trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Trường ĐH Mở Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển học bạ

Năm 2022, Trường ĐH Mở Hà Nội có 4 ngành xét tuyển học bạ gồm: Công nghệ thực phẩm, Công nghệ sinh học, Kiến trúc, Thiết kế công nghiệp. Trường nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ THPT đến 17h ngày 7/7.

Quán quân Solve For Tomorrow 2021 ‘truyền lửa’ đam mê công nghệ đến học sinh vùng cao

Nhóm The Eco Warriors cùng “Máy tái chế khẩu trang thành sản phẩm nhựa” - dự án đã giành chiến thắng thuyết phục tại Solve For Tomorrow 2021 -  tiếp tục truyền lửa STEM đến các bạn trẻ vùng cao đồng thời thúc đẩy những ý tưởng nổi bật trong mùa mới.

Lễ tốt nghiệp đặc biệt ở TH School

Hệ thống trường TH School vừa kết thúc năm học 2021 - 2022 một cách trọn vẹn với lễ tốt nghiệp đặc biệt dành cho học sinh khối 12 của cả hai năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022.

Đại biểu Quốc hội phản biện Bộ trưởng Giáo dục về giá sách giáo khoa

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục băn khoăn: SGK có cần dùng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?. Còn đại biểu Nguyễn Anh Trí đánh giá: "Bộ trưởng nói thế là đúng quá rồi nhưng giá sách như vậy đã trở thành gánh nặng với nhân dân".

Mùa hè sống động ‘vừa học vừa chơi’ tại ILA

Câu chuyện thú vị về “mùa hè đặc biệt” được tiết lộ bởi Giám đốc Giảng dạy và Đào tạo ILA gợi mở nhiều ý tưởng độc đáo cho mô hình giáo dục trong kỷ nguyên 4.0.

Học Big data, đáp ứng ‘cơn khát’ nhân lực toàn cầu

Dữ liệu được cho là “nguồn tài nguyên” quý giá ngày nay. Do đó, ngành dữ liệu lớn (big data) đang “hot” khi đáp ứng nhu cầu thực tiễn về nhân lực chất lượng cao trong thời đại số.

Vụ sai sót thi học sinh giỏi ở TP.HCM: Không kiểm điểm như đề nghị của Bộ GD-ĐT

Sở GD-ĐT TP.HCM, kiến nghị Bộ GD-ĐT chấp thuận số lượng học sinh/môn thi của kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia của đội tuyển TP.HCM bằng với số lượng của đơn vị dự thi Sở GD-ĐT Hà Nội.

Giảng viên đại học công lập: Người hơn 10 triệu, người 200 triệu/tháng

Tuỳ trường đại học công tác, bằng cấp, vị trí làm việc mà giảng viên có thu nhập khác nhau. Cùng trình độ có người nhận hơn 10 triệu/tháng, nhưng có người nhận hàng trăm triệu/tháng.