*Đây là lược dịch bài viết của tác giả Joanna Stern, đăng trên trang The Wall Street Journal nói về khả năng Samsung sẽ khai tử dòng Galaxy Note:

Miles Fidelman, một kiến trúc sư 67 tuổi, sử dụng Galaxy Note hơn 10 năm tỏ ra buồn chán khi Samsung không ra mắt Galaxy Note mới trong năm nay. Tôi cố gắng trấn an Fidelman. “Sẽ ổn thôi. Galaxy Note sẽ sống mãi trong thế giới smartphone và trong tim chúng ta”, tôi động viên ông ấy.

Samsung không tuyên bố sẽ khai tử dòng Galaxy Note. Tuy nhiên, có quá nhiều bằng chứng cho thấy ngày chia tay của Galaxy Note đã đến. Tại sự kiện Unpacked diễn ra vào ngày 11/8, Samsung đã trình làng Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 thay vì những mẫu Galaxy Note mới nhất của hãng như các năm trước.

 Cảm ơn và tạm biệt Galaxy Note? - Ảnh 1.
 Dòng Galaxy Note gắng liền với bút S Pen. Ảnh: Samsung.

Galaxy Z Fold3 có giá từ 1.800 USD. Máy có màn hình lớn 7,6 inch, mở giống như một quyển sách. Đây cũng chính là mẫu smartphone màn hình gập đầu tiên hỗ trợ bút S Pen. Tuy nhiên, bút S Pen trên Galaxy Z Fold3 không đi kèm theo máy, người dùng phải mua riêng với giá 50 USD cho S Pen Fold Edition hoặc 100 USD cho bản S Pen Pro.

“Chúng tôi phải nói rằng không có mẫu Galaxy Note mới nào được ra mắt trong năm nay. Chúng tôi vẫn rất tin tưởng vào hệ sinh thái của S Pen. Chúng tôi đang tiếp tục xây dựng để mang đến nhiều giá trị cho người dùng”, Drew Blackard, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Samsung Electronics Mỹ nói với tôi.

Tôi không quá bất ngờ khi Samsung khai tử dòng Galaxy Note. Những tính năng nổi bật của dòng Note, từng được cho là điên rồ, giờ đây đã xuất hiện trên các smartphone cao cấp, không chỉ riêng smartphone Samsung.

Giờ đây chúng ta nên dành thời gian để suy ngẫm về những đóng góp của Galaxy Note và xem xét về tương lai.

Màn hình khổng lồ

Năm 2011, Hoàng tử William và Kate Middleton kết hôn, Adele đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc và hầu hết smartphone có màn hình từ 3,5 đến 4 inch, ngoại trừ Galaxy Note thế hệ đầu tiên với màn hình cực lớn lên đến 5,3 inch. “Bạn trông giống như đang nói chuyện với một mẩu bánh mì nướng”, Walt Mossberg, người đảm nhận chuyên mục công nghệ của trang The Wall Street Journal khi đó nhận xét.

Chỉ sau một vài năm, kích thước 5,3 inch thực sự đã trở nên rất nhỏ bé. Giờ đây, iPhone 12 mini có màn hình 5,4 inch, được xem là mẫu iPhone có kích thước nhỏ nhất trong dòng iPhone 12. Hầu hết các mẫu smartphone Android và iPhone đều có màn hình trên 6 inch. Thậm chí, chiếc Galaxy Note cuối cùng là Galaxy Note20 Ultra với kích thước màn hình lên đến 6,9 inch.

 Cảm ơn và tạm biệt Galaxy Note? - Ảnh 2.
 Mẫu Galaxy Note đầu tiên được ra mắt vào năm 2011. Ảnh: Bloomberg.

Vậy điều gì đã khiến kích thước trên màn hình smartphone ngày càng tăng. Đáp án đúng là tất cả tính năng trên smartphone đều trở nên tốt hơn từ màn hình, camera, cấu hình đến kết nối. Bên cạnh đó, người dùng có xu hướng nhắn tin hơn gọi điện, từ đó ít khi áp điện thoại lên tai. Đồng thời, những mẫu tai nghe Bluetooth có kiểu dáng nhỏ gọn, không còn khiến bạn trông giống như đang làm việc ở một trung tâm chăm sóc khách hàng.

Những tính năng nổi bật

Galaxy Note không chỉ tiên phong trong việc mang đến màn hình lớn, thiết bị này còn đi đầu trong việc ứng dụng các phần mềm mới nhất giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Từ Galaxy Note2, máy đã có tính năng chia đôi màn hình, bạn có thể xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Ngày nay, hầu hết smartphone đều có tính năng này.

Galaxy Fold Z cho phép bạn có thể chia màn hình làm 3 phần để sử dụng 3 ứng dụng khác nhau cùng lúc. Thật đáng buồn khi Apple vẫn chưa trang bị những tính năng này lên những mẫu iPhone kích thước “khổng lồ” của hãng.

 Cảm ơn và tạm biệt Galaxy Note? - Ảnh 3.
 Với màn hình lớn, người dùng có thể thực hiện đa tác vụ trên Galaxy Z Fold. Ảnh: Samsung.

Đến với Galaxy Note3, Samsung đã giới thiệu tính năng mới mang tên picture in picture. Bạn có thể tiếp tục xem video trong khi đang check mail, lịch hay đọc báo. Apple chậm chân hơn khá nhiều, mãi đến năm 2020, hãng mới mang tính năng này lên iOS 14.

Công năng của bút S Pen

Năm 2011, Samsung giới thiệu Galaxy Note đi kèm bút S Pen. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến chiếc bút này. Thậm chí, Steve Jobs từng cho rằng bút S Pen không thực sự cần thiết. “10 chiếc bút cảm ứng tốt nhất là 10 ngón tay của chúng ta”, Steve Jobs nói.

Sau đó, Motorola, LG lần lượt giới thiệu smartphone hỗ trợ bút cảm ứng. Năm 2015, “táo khuyết” đã ra mắt Apple Pencil cho iPad. Bút Surface của Microsoft hoạt động với các mẫu tablet, laptop Surface.

Hóa ra, muốn ghi chú, phác thảo hoặc thậm chí điều khiển màn hình bằng thứ gì đó không phải ngón tay của chúng ta là một điều hoàn toàn có thể và được mọi người đón nhận về sau này. Đây không phải là ý tưởng điên rồ.

 Cảm ơn và tạm biệt Galaxy Note? - Ảnh 4.
 Galaxy Z Fold3 hỗ trợ bút S Pen. Ảnh: Samsung.

Samsung đã đưa S Pen ứng dụng rộng rãi hơn trên các thiết bị của mình như dòng tablet Galaxy Tab S. Đầu năm 2021, Galaxy S21 cũng đã tương thích với bút S Pen và hiện tại là Galaxy Z Fold3.

Vì thế, nếu những tính năng nổi bật của dòng Galaxy Note đã xuất hiện trên hầu hết smartphone và đặc biệt là 2 model mới nhất của hãng thì lý do gì để dòng Note tồn tại lâu hơn nữa?

“Chúng tôi cũng có những suy nghĩ tương tự. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mang đến một số bất ngờ”, ông Blackard trả lời câu hỏi trên của tôi. Tôi không chắc điều đó có ý nghĩa gì. Nhiều khả năng Samsung sẽ giới thiệu phiên bản Note trên dòng Galaxy S thế hệ mới.

Trong khi đó, Fidelman cùng hơn 20.000 người khác đã ký bản kiến nghị trên Change.org yêu cầu Samsung ra mắt Galaxy Note mới thay cho Galaxy S22.

(Theo Nhịp sống kinh tế, The Wall Street Journal)

 

Samsung xác nhận năm nay không có Galaxy Note mới

Samsung xác nhận năm nay không có Galaxy Note mới

Tại sự kiện Samsung Unpacked ngày 11/8 tới đây, tâm điểm sẽ là smartphone gập Galaxy Z Fold 3, Galaxy Z Flip 3 và đồng hồ thông minh mới.