Nghe liên khúc ngắn 9 bài hát trong album 'Colours'

Hứa Kim Tuyền mất 2 năm rưỡi để thực hiện album Colours. Như tựa đề, album là các mảng màu pha trộn của âm nhạc và cuộc sống. Mười nghệ sĩ, 6 nhà sản xuất tham gia tạo ra 9 bài hát trong album này: Mang ghế ra sân ngồi hát (Tóc Tiên); Lucy (Nguyên Hà); Hai mươi hai (AMEE); Hoa Kỳ (Hoàng Dũng); Dưới ánh đèn sân khấu (Orange); Ước mơ của mẹ (Văn Mai Hương); Một ngày tôi quên hết (Cẩm Vân ft. Cece Trương); Nếu một mai tôi bay lên trời (Trúc Nhân); và Cánh đồng mây của Thượng đế (Hứa Kim Tuyền).

Các bài hát viết về những vấn đề của đời sống thường nhật dưới góc nhìn thứ nhất. Chẳng hạn, Hứa Kim Tuyền viết bài Mang ghế ra sân ngồi hát khi xem ảnh, video ngắn ngồi hát thơ thẩn trong vườn nhà của Tóc Tiên mùa dịch; hay bài Dưới ánh đèn sân khấu là những trăn trở chung của người nghệ sĩ về thân phận, tương lai của mình. 

Hứa Kim Tuyền lắng nghe Cẩm Vân chia sẻ.

Tổng thể Colours sắp xếp các bài hát/mảng màu thành hành trình của một đời người. Album bắt đầu bằng Mang ghế ra sân ngồi hát với các câu con người thường tự hỏi bản thân: Tại sao chúng ta lại có mặt trên thế giới này? Tại sao chúng ta lại là con người? Kiếp trước chúng ta là gì?... rồi đến bài Lucy về tình cảm với chú chó cưng - người bạn đồng hành cùng ta lớn lên. Bài Hai mươi hai là dấu mốc con người hoàn thành chương trình đại học, bước vào hành trình mới của cuộc đời, tiếp nối bằng Hoa Kỳ là giai đoạn sống xa quê lập nghiệp. Bài Dưới ánh đèn sân khấu là nỗi trăn trở của bất cứ ai khi theo đuổi sự nghiệp của mình.

Sau giai đoạn xây dựng sự nghiệp, mỗi người tạm gác lại công việc, những ước mơ cá nhân để chăm lo gia đình, con cái, nghĩ về tương lai của con thể hiện trong bài Ước mơ của mẹ. Sau đó, chúng ta già đi, bài Một ngày tôi quên hết là nỗi lo sợ ngày mình sẽ không còn nhớ những gì mình từng yêu thương. Hai bài kết Nếu một mai tôi bay lên trời Cánh đồng mây của Thượng đế là cõi tươi đẹp, nơi mọi người gặp lại nhau sau một kiếp sống tử tế, đẹp đẽ.

Tại sự kiện, các nghệ sĩ giao lưu, chia sẻ về mảng màu mình đóng góp cho Colours. Ca sĩ Cẩm Vân kể thích bài Một ngày tôi quên hết ngay từ lần nghe đầu tiên nên nhận lời hát ngay. Dù là giọng ca gạo cội, cô vẫn nhờ ông xã Khắc Triệu và con gái Cece Trương giúp mình chuốt bài. 

Hứa Kim Tuyền quen Hoàng Dũng, Tóc Tiên thời còn là phóng viên báo Hoa Học Trò. Đến nay, họ là những người bạn thân nghệ thuật, đồng hành nhau trong âm nhạc.

Cẩm Vân vui kể: "Mọi thứ với tôi đều mới mẻ. Tôi phải hát sao cho người trẻ nghe được. Lần đầu tiên, tôi có bài hát lọt Top Trending (xu hướng thịnh hành) YouTube, phải tìm hiểu xem nó là gì". Trong khi đó, Cece Trương cho hay lần hiếm hoi thấy mẹ khóc nhiều đến vậy trong quá trình thu âm. Danh ca đã đặt mình vào hoàn cảnh của người mẹ mắc bệnh Alzheimer, quên hết chồng và con gái nên khóc không ngừng. 

Hoàng Dũng - người thể hiện bài Hoa Kỳ về tâm tư của những người xa xứ buộc phải rời quê hương lập nghiệp - lại chưa từng đi nước ngoài bao giờ. Dù vậy, anh đã rất xúc động, đồng cảm với bài hát, mượn cảm xúc từ những bộ phim, phóng sự để thu âm. 

Nhiều nghệ sĩ khách mời chia sẻ cảm xúc sau khi nghe các bài hát trong Colours. Với JSol, Colours là một album chữa lành tâm hồn, truyền năng lượng tích cực, yêu nghề, yêu đời tới người nghe. Ca sĩ Phùng Khánh Linh đặc biệt cảm ơn Hứa Kim Tuyền về bài Lucy đã lấy nước mắt của cô. 

Cẩm Vân, Hoàng Dũng hát giao lưu buổi ra mắt album 

Gia Bảo