Anh Hữu Phát (37 tuổi, TP.HCM) lần đầu tiên thay mới màn hình trên ô tô đã dùng hơn 3 năm, để chọn loại có cảm ứng nhạy hơn. Với 8 triệu đồng, giờ đây anh có màn hình mới ưng ý, đặc biệt là có sẵn trợ lý giọng nói để thực hiện các tác vụ.

“Chỉ với vài triệu thôi là có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo rồi, lái xe an toàn tiện lợi lắm. Giờ công nghệ hiện đại, mình không dùng sẽ lạc hậu", anh Phát chia sẻ.

Khảo sát tại một số đại lý phụ kiện ô tô trên địa bàn TP.HCM, đa số các màn hình thông minh có mức giá dao động từ 5 đến 20 triệu đồng. Nhân viên đại lý cho biết, với mức giá vừa phải nên nhiều người sử dụng các dòng xe cũ chưa có màn hình trên xe nâng cấp lên nhiều. 

Nhìn chung, những loại màn hình được tích hợp nhiều tính năng công nghệ mới sẽ bán chạy. 

tri tue nhan tao.jpg
Chỉ với vài triệu đồng, người dùng có thể sở hữu trí tuệ nhân tạo trên xe, điều khiển hoàn toàn bằng giọng nói.

Xu hướng tích hợp các công nghệ trợ lý tiếng Việt trên xe hơi

“Nói về độ nhạy cảm ứng thì các màn hình trong tầm giá ngang nhau không chênh lệch nhiều. Chủ yếu người ta chọn các dòng được tích hợp công nghệ AI, điều khiển giọng nói tiếng Việt cho tiện lợi”, anh Tấn Tài - chủ một cửa hàng phụ kiện ô tô lâu năm tại Quận 4, TP.HCM chia sẻ.

Theo anh, việc các hãng màn hình cạnh tranh nhau về việc tích hợp các công nghệ mới, người dùng đang được hưởng lợi lớn. 

Cụ thể, trước đây, người Việt chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống thông tin giải trí trên xe để thực hiện các tác vụ giải trí, tìm đường, hoặc một số người gắn màn hình rời từ bên thứ ba nhưng chưa được tích hợp công nghệ giọng nói mà phải thực hiện thao tác chạm vuốt trên màn hình khiến việc lái xe không được đảm bảo an toàn.

Sau này, một số hãng màn hình có các trợ lý nước ngoài như Google Assistant hay Amazon Alexa, tuy nhiên, các trợ lý thông minh này lại chưa thật sự thân thiện với người Việt bởi những hạn chế về tính bản địa. Đây là một rào cản lớn để chinh phục người dùng trong nước.

“Không phải người dùng nào cũng thông thạo tiếng Anh. Từ khi có trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki tích hợp vào màn hình thông minh, người dùng tìm mua và đón nhận nhiều hơn bởi tính tiện lợi và dễ sử dụng”, anh Tài cho hay.

Cũng theo anh Tài, các hãng màn hình có tích hợp sẵn trợ lý tiếng Việt này được tìm kiếm nhiều hơn và có doanh thu cao hơn hẳn. 

Chính sự “chạy đua” tích hợp các công nghệ trợ lý tiếng Việt như Kiki của các hãng linh, phụ kiện ô tô, đã mở ra cơ hội để người dùng được trải nghiệm lái xe thông minh, kể cả với những người đang sở hữu những dòng xe thông thường.

giao thong.jpg
Cuộc đua tích hợp các công nghệ trợ lý tiếng Việt như Kiki của các hãng linh, phụ kiện ô tô, mở ra cơ hội để người dùng trải nghiệm lái xe thông minh.

Trợ lý tiếng Việt cho người Việt

Chính thức ra mắt vào cuối năm 2020, đến nay trợ lý tiếng Việt Kiki đã đạt mốc 500.000 lượt cài đặt sử dụng. Có mặt trên 10% tổng lượng xe ô tô đăng kiểm tại Việt Nam. Có thể nói, đây là trợ lý giọng nói tiếng Việt phổ biến nhất tại thị trường nội địa.

Mức tăng trưởng ấn tượng của Kiki từ 100.000 lượt cài đặt (tháng 8/2022) đến 500.000 lượt cài đặt (tháng 9/2023) chỉ trong thời gian ngắn đã cho thấy sự đón nhận của người dùng Việt với các ứng dụng thông minh trên xe.

Đầu năm 2023, nhà sản xuất linh kiện hàng đầu Hàn Quốc Motrex cho biết sẽ đưa trợ lý Kiki tích hợp sẵn vào hệ thống thông tin giải trí (IVI) trên các dòng xe Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam.

Hiện cũng đã có gần 30 hãng màn hình thông minh tích hợp mặc định trợ lý Kiki như: Zestech, Gotech, Bravigo, Safeview, OledPro, Eononpro, Teyes…. Theo đó, chủ phương tiện sở hữu các màn hình này sẽ không cần cài đặt thêm.

Đối với các màn hình DVD android khác, để sử dụng Kiki, người dùng cũng có thể cài đặt với vài thao tác đơn giản. 

Đối với ôtô lắp màn hình DVD Android, người dùng có thể sử dụng Kiki bằng cách tìm kiếm từ khóa Kiki Auto trên Google Play Store. Sau khi đăng nhập bằng Zalo, người dùng dễ dàng kích hoạt Kiki bằng cách ấn nút ‘Micro’ trên vô lăng hoặc bấm vào biểu tượng Kiki trên màn hình.

Để sử dụng Kiki trên xe dùng màn hình chính hãng, người dùng chỉ cần kết nối điện thoại với Android Auto / Apple Carplay bằng dây cáp. Sau khi mở một bài nhạc bằng Zing MP3, chỉ cần bấm 2 lần nút chuyển bài hoặc nhấn vào biểu tượng Kiki để kích hoạt trợ lý giọng nói.

Ngoài hai cách trên, đối với xe không có màn hình người dùng cũng có thể sử dụng Kiki qua điện thoại. Bằng cách kết nối Bluetooth với xe sau đó bật 1 bài hát trên Zing MP3, người dùng chỉ cần bấm 2 lần nút chuyển bài trên vô lăng để sử dụng điều khiển bằng giọng nói. 

Nguyễn Thái Khang, Vũ Tuấn Anh, Lê Doãn Hợp