Cán bộ có liêm, có sỉ để Đảng mạnh dân tin

Với các kỳ Đại hội Đảng, công tác nhân sự luôn là được dư luận quan tâm nhất. Bởi đại hội là dịp để chọn ra một đội ngũ cán bộ lãnh đạo cấp cao cho Đảng và cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Chuẩn bị nhân sự tốt, Đảng sẽ có một đội ngũ cán bộ tốt, có uy tín với dân, đủ sức gánh vác trọng trách mà đất nước và nhân dân giao cho. Chuẩn bị không tốt, đại hội chỉ là dịp để hợp pháp hóa cho những bè cánh, phe nhóm, tham quyền cố vị, xa dân, phá Đảng từ trong phá ra.

Lại một lần nữa, chuyện đạo đức phẩm chất cán bộ được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dẫn lại câu Kiều để nói về mối quan hệ Tâm - Tài. Rằng, “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài”; rằng “Chữ Tài liền với chữ Tai một vần”. 

Dù chỉ là những đoạn trích dẫn được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhưng người dân cả nước cũng đã hiểu được điều tâm huyết nhất của  người đứng đầu Đảng, Nhà nước khi đề cập đến tầm quan trọng của công tác cán bộ nói chung và việc chuyện chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc khóa 13 nói riêng.   

{keywords}
Ảnh: P.Hải

Là thế hệ lãnh đạo kế tục sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông hiểu việc kế thừa, phát huy, nhân lên giá trị di sản về tư tưởng, đường lối, phương pháp lãnh đạo của Người có ý nghĩa quan trọng thế nào đối với sự tồn vong của Đảng và sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước.   

Bàn câu chuyện nhân sự cho Đại hội, lẽ dĩ nhiên là phải nghĩ ngay đến nhân sự cấp cao, là Tổng bí thư, là Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương. Tất cả đều được qui định rõ ràng về tiêu chuẩn cho từng chức danh. Nhưng chung quy vẫn chỉ có 2 tiêu chuẩn bao trùm là Đức và Tài của người lãnh đạo. Trong đó, Đức được xem là gốc. Gốc có vững thì cây mới bền.

Lời khẳng định này được dư luận xã hội đặc biệt chú ý khi được đặt trong bối cảnh thời gian qua, nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao trong Đảng và các bộ ngành, địa phương suy thoái đạo đức, xa rời mục đích, lý tưởng, tham nhũng, lạm quyền, gây tai họa cho đất nước, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Đảng, lòng tin của nhân dân, nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng đến mức phải nhận kỷ luật Đảng và bị pháp luật trừng trị.  

Chuẩn bị nhân sự cấp cao của Đảng trong khóa 13, càng không thể không quan tâm đến thực trạng này. Tổng bí thư, Chủ tịch nước lưu ý “đừng nhìn cái mã bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong”, “đừng thấy đỏ mà tưởng đã chín”, người làm nhân sự cho Đảng “phải có con mắt tinh đời”. “nếu chọn đúng người thì đất nước phát triển, nhân dân được nhờ”.

Nói những lời gan ruột như vậy trong một hội nghị bàn về công tác cán bộ và lựa chọn nhân sự lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tới, người đứng đầu Đảng muốn khẳng định một thực tế là đã có một thời gian dài, công tác giới thiệu cán bộ vào TƯ vẫn còn một số vấn đề cần phải chấn chỉnh. Đó là có biểu hiện của lợi ích phe nhóm, cục bộ vùng miền; chưa toàn tâm toàn ý vì lợi ích của toàn Đảng, toàn dân; Vẫn còn tình trạng đỏ mà chưa chín, đỏ giả tạo; hành động, việc làm mang tính khoe mẽ, đánh bóng tên tuổi, tạo dư luận để luồng sâu leo cao…    

Xưa, người làm Vua được gọi là Thiên tử. Nhưng Thiên tử chả là gì nếu không có muôn dân bách tính đồng lòng. Đất nước thanh bình thịnh trị nhờ ở Vua sáng Tôi hiền biết yêu thương muôn dân,  biết “lo trước nỗi lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của thiên hạ”. 

Nay cũng vậy. Ai yêu dân thì được dân yêu, dân tin và dân theo. Ai phản bội lại ước nguyện của dân thì dân đánh đổ. Người cán bộ Cách mạng, nhất là cán bộ lãnh đạo cấp cao của đất nước phải là “người đày tớ trung thành của nhân dân”, không chỉ có tài kinh bang tế thế mà phải có phẩm chất đạo đức tốt.   

{keywords}
 Ảnh: TTXVN

Người xưa chia đức thành tám loại là: hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ. Trong đó, “liêm” và “sỉ” là hai đức hạnh được xem là cao thượng nhất của con người. Bởi người không có liêm thì thấy thứ gì cũng lấy, người không có sỉ thì việc gì cũng dám làm.

Cán bộ “liêm” thì sẽ không tham nhũng. Cán bộ “sỉ” sẽ không làm càn làm bậy vì hổ  thẹn. Biết hổ thẹn thì sẽ không tham lam vật chất, gặp khó khăn không bị khuất phục; Người cán bộ biết “liêm”, “sỉ” là người luôn biết tự soi mình, biết chiến thắng bản thân, dám đối mặt với sai lầm khuyết để sửa chữa lỗi lầm. Người có “liêm” có “sỉ” mới biết khiêm tốn mà thoái nhường; chọn lấy hay bỏ đi cái gì, đều vì đại cuộc. 

Thực tế cho thấy đã có một số cán bộ khi được giới thiệu vào Trung ương được đánh giá là có tâm, có tài. Nhưng không bao lâu, họ đã suy thoái, biến chất, ích kỉ, tư lợi mà bê trễ việc công, buông lỏng quản lý, đục khoét công sản, làm nhiều điều phi pháp. Đó phải chăng là họ đã ngộ nhận về chức, quyền của mình mà coi nhẹ ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ cống hiến như tôn chỉ mục đích của Đảng: chức càng cao, nhiệm vụ càng nặng nề, hy sinh cá nhân càng cần phải lớn hơn? 

Đó cũng là lý do vì sao Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi giới thiệu nhân sự cấp cao cho Đảng lần này. Tránh tình trạng vì lợi ích phe nhóm, đưa người của mình vào Trung ương để trục lợi, khi cán bộ đó hư hỏng thì lại chẳng ai phải chịu trách nhiệm gì!   

Không ai biết mình bằng chính mình. Mỗi ứng viên vào BCH Trung ương hay những vị trí lãnh đạo cao hơn nữa trong Đảng, dù là tự ứng cử, hay được tổ chức giới thiệu, phải tự biết mình đang ở đâu, đã làm gì có lỗi với Đảng, với Dân; đã từng tham - sân - si lúc nào, sai phạm ra sao, nặng hay nhẹ mà tự sửa chữa, gột rửa để mình trong sáng hơn. 

Hãy là một cán bộ lãnh đạo có “liêm”, có “sỉ” để biết mình phải làm gì, hy sinh gì cho Đảng, cho Dân, để Đảng ngày một trong sạch vững mạnh, là Đảng của đạo đức, văn minh; để chúng ta có một đội ngũ cán bộ lãnh đạo phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược, có cả đức và tài lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Lưu Hương 

Tổng bí thư: Chọn nhân sự khóa 13 tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’

Tổng bí thư: Chọn nhân sự khóa 13 tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’

Tổng bí thư lưu ý, phải "có con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn nhân sự khóa 13, tránh tình trạng "cua cậy càng, cá cậy vây".

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.