Cán bộ ngân hàng ‘hồn nhiên’ lấy hơn 74 tỷ đồng trong kho ra tiêu

Cán bộ ngân hàng ở Hà Nội đã lấy hơn 74 tỷ đồng trong kho ra tiêu. Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng An Bình mới phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho quỹ.

Hôm nay (26/11), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Đình Đạt (SN 1983, nguyên Trưởng quỹ, Phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, Chi nhánh Hà Nội, ngân hàng TMCP An Bình) ra xét xử tội "Tham ô tài sản".

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Phan Thanh Đăng (SN 1963, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, kiêm Trưởng phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Ngân hàng An Bình), Nguyễn Kiều Hưng (SN 1982, nguyên Trưởng phòng giao dịch nội bộ và giao dịch 3, thuộc Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình), Phạm Công Thủy (SN 1980, nguyên Thủ quỹ Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Hà Nội, Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp".

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Trước đó, vào tháng 3/2019, Công an quận Cầu Giấy nhận được đơn của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng An Bình tố giác bị cáo Đạt có hành vi chiếm đoạt hơn 74 tỷ đồng của ngân hàng.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời gian từ tháng 1/2019- 14/3/2019, bị cáo Đăng giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã của kho tiền, nhưng Giám đốc chi nhánh Ngân hàng An Bình lại giao chìa khóa kho tiền và mật mã cho bị cáo Đạt để mở, đóng cửa kho tiền.

Bị cáo Nguyễn Kiều Hương giữ 1 chìa khóa và 1 mật mã kho tiền, hàng ngày đều thực hiện việc đóng mở khóa kho tiền theo quy định, nhưng vào cuối giờ giao dịch hàng ngày, bị cáo Đăng và Hương không kiểm tra số lượng tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ, sau đó đóng cửa kho tiền theo quy định.

Trần Đình Đạt đã lợi dụng sự sơ hở này của Đăng và Hương trong việc quản lý kho tiền, nhiều lần tự ý vào kho quỹ lấy tiền của Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, chi nhánh Hà Nội, ngân hàng An Bình ra chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Ngày 1/3/2019, bị cáo Thủy, là thủ quỹ được giao nhiệm vụ cầm tờ trình séc của Ngân hàng An Bình đến Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội rút 20 tỷ đồng.

Sau khi rút tiền xong, trên đường đi về Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt, Thủy đã giao 18 tỷ đồng cho Đạt và Đạt đã chiếm đoạt số tiền này.

Cáo trạng xác định tổng số tiền mà bị cáo Đạt đã chiếm đoạt là hơn 74 tỷ đồng.

Đến ngày 14/3/2019, Ngân hàng An Bình mới phát hiện việc thiếu hụt tiền tại kho quỹ Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Tại CQĐT, bị cáo Đạt khai, sau khi lấy được tiền của ngân hàng, ông ta cho người quen vay 30 tỷ đồng để làm dự án.

Bị cáo Đạt còn nhờ người quen chuyển hơn 43 tỷ đồng vào nhiều tài khoản khác nhau của các ngân hàng để chuyển cho người có tên Kelvin (quốc tịch Mỹ).

Hiện Ngân hàng An Bình đề nghị buộc bị cáo Đạt bồi thường hơn 74 tỷ đồng nhưng bị cáo chưa bồi thường gì cho phía ngân hàng.

Chiều nay, sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đạt án tù chung thân. Các bị cáo Hương, Đăng: 30 tháng tù. Riêng bị cáo Thuỷ nhận 27 tháng tù. 

Cáo trạng xác định, bị cáo Phan Thanh Đăng là PGĐ Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Hà Nội, kiêm giám đốc Phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt và Nguyễn Kiều Hương là Trưởng phòng vận hành, kế toán trưởng, trực tiếp phụ trách bộ phận ngân quỹ.

Theo quy trình công tác và nhiệm vụ được giao, hàng ngày bị cáo Đăng và Hương phải có trách nhiệm cùng bị cáo Đạt quản lý kho quỹ, làm các công việc mở kho quỹ, quản lý, kiểm đếm số tiền, tài sản đảm bảo trong kho quỹ, hàng ngày kiểm kê kho tiền vào cuối ngày làm việc.

Tuy nhiên, bị cáo Đăng và Hương đã không thực hiện việc kiểm kê hàng hàng, dẫn đến việc bị cáo Đạt lợi dụng được toàn quyền quản lý kho tiền đã tự ý lấy tiền của Ngân hàng chiếm đoạt sử dụng.

Sự việc diễn ra nhiều lần, trong một thời gian dài mà bị cáo Đăng và Hương không phát hiện được, dẫn đến hậu quả Ngân hàng An Bình bị mất, thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.

Thua lỗ ở sàn Wefinex, nhân viên ngân hàng lừa tiền tỷ của đồng nghiệp

Thua lỗ ở sàn Wefinex, nhân viên ngân hàng lừa tiền tỷ của đồng nghiệp

Đổ tiền đầu tư vào sàn giao dịch tiền ảo Wefinex rồi bị thua lỗ, cựu nhân viên Ngân hàng SHB tìm cách lừa tiền đồng nghiệp để gỡ gạc.

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.