Cận cảnh kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc, giá chỉ ngang nước lọc

Trước khi trở thành những ly rượu vang hảo hạng trên những bàn tiệc đón chào năm mới, ít ai có thể hình dung chúng đã được sản xuất với quy trình tối giản và mất vệ sinh như vậy.

Kỹ nghệ sản xuất rượu vang siêu tốc.

Một ngày giữa tháng 1.2019, ôtô, xe máy chở rượu đến từ nhiều tỉnh thành ra vào nườm nượp tại con ngõ nhỏ nằm trên đường Ba La (Hà Đông, Hà Nội).

{keywords}
Cận cảnh quy trình sản xuất rượu vang nho hảo hạng tại cơ sở tại Phú La (Hà Đông, Hà Nội).

Điểm đến của tất cả là ngôi nhà lợp mái tôn nằm sâu trong ngõ - cơ sở sản xuất rượu vang và sâm panh của bà Nguyễn Thị Hoa.

Cả chủ hàng và khách buôn, ai nấy đều tất bật bởi sắp đến Tết nguyên đán - đợt cao điểm tiêu thụ rượu trong năm. Thành, một khách buôn rượu đến từ Thanh Hóa cho biết, anh là mối hàng quen của chủ cơ sở, mỗi lần nhập cả trăm két rượu.

"Rượu vang và sâm panh ở đây nổi tiếng giá siêu rẻ, chỉ ngang giá nước khoáng", vị khách buôn lý giải về việc cất công đi hàng trăm km lên Hà Nội "đánh" hàng.

"Kỹ nghệ" pha chế rượu siêu tốc

Bên trong nhà, bà Hoa, chủ cơ sở vừa tất bật chỉ đạo gần 10 nhân công pha chế, vừa nhanh nhẹn ghi chép lượng hàng tiêu thụ vào trong một cuốn sổ đã chi chịt chữ. "Cuối năm, quá tải, làm không kịp bán", bà than với nhân viên.

Nhân công không nhiều nhưng mỗi ngày cơ sở này vẫn sản xuất được hàng trăm lít rượu, bởi theo lời những người pha chế, họ được chủ cơ sở hướng dẫn kỹ nghệ sản xuất rượu siêu tốc, có một không hai.

{keywords}
Cảnh pha chế rượu vang.

Chúng tôi được Hương (32 tuổi, Hà Nội), nhân viên pha chế tại xưởng rượu hướng dẫn quy trình.

Đầu tiên, người phụ nữ vục tay trần vào xô nhựa múc ra một lượng nhỏ dung dịch màu đổ vào chai sành. Tiếp đến, cô vặn vòi lấp đầy chai sành bằng một lượng dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn. Sau đó lấy bàn tay đập mạnh để đóng chặt nắp chai. Lượng dung dịch thừa bị tràn ra xô tiếp tục được đổ vào một chai khác. "Thế là xong", Hương nói, "Dễ như bỡn, nhìn qua một lần là tự làm được ngay".

Trong khoảng 30 phút, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế với công thức trên, chúng liền được dán tem, nhãn, quảng cáo là sâm panh và rượu vang nho hảo hạng.

{keywords}
Chai sành tái chế xúc rửa một lần duy nhất để đựng rượu thành phẩm.

Tại xưởng pha chế, chúng tôi nhìn thấy nhiều bao đường, hương liệu và chất tạo màu. "Cái đó dùng để làm gì", tôi hỏi. "Đừng hỏi nhiều, làm đi. Bà Hoa nghe thấy lại ăn chửi", Hương gắt gỏng.

Ở bên ngoài xưởng, hàng ngàn chai sành cũ dạng sâm panh và vang nho được nhập về từ nhiều nơi, sục rửa một lần duy nhất trước khi được sử dụng để đóng rượu thành phẩm. Một mẻ rượu mới chuẩn bị "cháy" hàng.

Giá ngang nước lọc

Trong nhiều ngày có mặt tại xưởng rượu, nhóm PV chứng kiến nhiều mối buôn từ các tỉnh thành lân cận đến "đánh" hàng. Có cả chủ buôn rượu từ chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc).

Theo tìm hiểu, hàng sau đó được phân phối về các tạp hóa ở nhiều vùng quê, xuất hiện trong các giỏ quà biếu Tết như một món đồ thể hiện sự trang trọng.

{keywords}
Nườm nượp khách buôn đến nhập rượu.

"Vang "xịn" nhập buôn là 18.000 đồng/chai 1 lít bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai", Thành - mối buôn rượu từ Thanh Hóa cười tươi như hoa. "Rượu để tặng chứ có ai uống đâu".

18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Chính những nhân công tại xưởng pha chế rượu thú thật là họ cũng chả dám uống thứ rượu mà chính tay mình sản xuất, bởi chẳng biết thành phần pha chế gồm những nguyên liệu gì.

"Hỏi bà ấy (bà Hoa - chủ cơ sở) là ăn mắng ngay, đừng dại mà hỏi", một nhân công khác cho hay.

Tiến hành thực nghiệm đơn giản tại mẫu rượu vang nho tại cơ sở trên, không hề có mùi của nho mà chỉ có mùi cồn cùng một màu rất khác lạ, lâu trôi khi bám trên quần áo và giấy thấm. 

Với chất tạo màu được lấy từ cơ sở trên, chỉ trong khoảng 5 giây hòa tan vào nước, đã tạo ra màu giống hệt như rượu vang đã được ngâm, ủ lâu năm.

Trao đổi với PV, Ths, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198 (Bộ Công an) cho biết: "Tình trạng ngộ độc rượu trong các ngày lễ, Tết diễn ra chủ yếu do nạn nhân uống phải rượu pha chế sử dụng nhiều hương liệu, chất tạo màu và quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh".

Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng BV 198 cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng những loại rượu giá siêu rẻ bởi chúng có thể được pha chế từ nhiều dung dịch không rõ nguồn gốc, xuất xứ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

(Theo Lao Động)

tin nổi bật

Thầy giáo "hô biến" đá cuội thành bức tranh tiền triệu

Từ những viên đá cuội thô ráp, thầy giáo Dương Đức Hòa đã thổi hồn để tạo nên những bức tranh đá đặc sắc, vừa sống động lại rất tinh tế.

Đặc sản "lạ" chỉ có ở Huế, khách tự mua nguyên liệu, giá "rẻ bèo"

Thay vì được phục vụ đầy đủ tại chỗ, thực khách muốn thưởng thức đặc sản này phải tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi thuê các cô bán hàng trong chợ chế biến giúp với tiền công chỉ vài nghìn đồng.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.

Cấm các hãng bay tăng giá vé trái phép trong dịp cao điểm hè

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xây dựng phương án tổ chức vận tải tối ưu phục vụ hành khách đi lại dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Trung Quốc gom mua ồ ạt, xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục trong 6 tháng năm 2022, đạt gần 130 triệu USD, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái năm ngoái.

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.

Sân bay Nội Bài quá tải, tắc từ bãi đỗ xe đến cửa an ninh

Lượng hành khách tại sân bay Nội Bài ngày càng tăng cao, vượt quá công suất thiết kế của ga quốc nội. Cảnh ùn tắc xuất hiện từ bãi đỗ xe, quầy làm thủ tục đến cửa an ninh.

Trước vải, Việt Nam trồng thành công trái cây không hạt nào?

Ngoài vải không hạt, người Việt từng lai tạo và trồng thành công nhiều loại quả không hạt khác có chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng.

Giá vé máy bay chặng TP.HCM - Hà Nội đắt hơn đi Thái Lan, Singapore

Giá vé từ TP.HCM đi Thái Lan và Singapore là 2,5-2,8 triệu đồng. Nếu bay TP.HCM - Hà Nội, khách phải trả từ 3,4-5,5 triệu đồng.

Startup Việt hút hàng triệu USD vốn đầu tư

Tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup tại Việt Nam trong năm 2021 đạt kỷ lục vượt 1,5 tỷ USD, và tiếp tục đà tăng kể từ đầu 2022.

Bóc mẽ chiêu trò thợ điện lạnh, kinh nghiệm mua tủ lạnh cũ không bị hớ

Do kinh tế eo hẹp, nhiều người đã chọn mua tủ lạnh cũ cho tiết kiệm. Nhưng khi chọn, tránh chỉ thấy bề ngoài bóng bẩy mà ham. Tủ lạnh gặp trục trặc, sử dụng vài tháng đã hỏng.

Chuyện ngoài chợ: Rau quả, thịt gà, thịt lợn 'dắt tay nhau' tăng giá

Sau rau củ, thịt heo, thịt gà tăng giá khiến bà nội trợ thêm đau đầu khi lên mâm cơm cho gia đình mỗi ngày. Cũng ngay tại chợ đầu mối, có tới 1/3 số mặt hàng thiết yếu đã tăng giá bán.

Điều đáng sợ, giá dầu có thể tăng vọt lên 380 USD/thùng

Các nhà phân tích của JPMorgan cảnh báo, nếu Nga cắt giảm nguồn cung 5 triệu thùng/ngày để đáp trả phương Tây, giá dầu có thể lên tới 380 USD/thùng.