Tận dụng nguồn thuỷ điện dồi dào, giá rẻ, một binh chủng khai thác tiền ảo bitcoin đang vươn mình đến vùng nông thôn hẻo lánh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Trong những nhà kho tối tăm và nằm biệt lập, các cỗ máy đào tiền ảo liên tục giải quyết nhiều phép toán để tạo ra các đồng tiền có giá trị cao.

Năm 2016, nhà nhiếp ảnh Trung Quốc Lưu Hạnh Trịnh đã thực hiện cuộc hành trình tới tận các khu đào tiền ảo và trò chuyện với chính những thợ khai mỏ. Thực ra, họ là những người giám sát hệ thống máy móc trong quá trình chúng làm việc. Theo ông Lưu, hàng ngày, các thợ khai thác mỏ chủ yếu sống ở khu nhà trọ. Đây là điều khác hoàn toàn với những thị trấn khai mỏ truyền thống.

Anh Lưu, 29 tuổi, đứng trước dàn quạt mát tại khu khai mỏ tiền ảo của chính anh. Anh không muốn chuyển địa điểm đến vùng nông thôn Tứ Xuyên

Các biện pháp giám sát ngày càng gắt gao của chính phủ Trung Quốc đã khiến tốc độ phát triển ngành thương mại tiền ảo nước này có phần sa sút. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn duy trì được vị trí là người chơi quan trọng ở thị trường tiền ảo nhờ nguồn nhân công giá rẻ và máy tính hiện đại. Các khách hàng Trung Quốc thường thuê người đào tiền ảo và có thể giám sát kết quả công việc của nhân viên thông qua ứng dựng trên điện thoại di động.

Một hầm mỏ khai thác bitcoin có mái màu xanh, nằm bên cạnh nhà máy thuỷ điện ở tỉnh Tứ Xuyên.

Nhiều phụ kiện đóng gói cho các máy khai thác mỏ được xếp bên cạnh hệ thống làm mát tại khu đào mỏ tiền ảo tại tỉnh Tứ Xuyên.

Bao bì cho máy khai mỏ được chất đầy trong phòng trọ của nhân viên ở tỉnh Tứ Xuyên

Một nhân viên lắp ráp bảng tính tại khu khai thác mỏ ở tỉnh Tứ Xuyên

Một nhân viên kiếm tra hoạt động của máy đào tiền ảo trong ca trực đêm

Các nhân viên tại khu mỏ tiền ảo bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên

Thợ khai mỏ tiền ảo, Lưu (bên trái) gặp các khách hàng tại khu khai mỏ ở tỉnh Tứ Xuyên. Anh Lưu đã đi từ Hà Nam đến Tứ Xuyên vào năm 2015 để tìm được nơi có giá điện rẻ hơn. Hiện nay, anh đang quản lý hơn 7.000 máy đào mỏ phục vụ khách hàng trên toàn quốc.

Các nhân viên chơi game trên điện thoại và xem các chương trình truyền hình ở gần khu khai thác mỏ.

Một ký túc xá khai mỏ ở tỉnh Tứ Xuyên. Một tuần một lần, họ đi chơi xa, cách nơi làm việc khoảng 32 km. Một thợ khai mỏ nói với nhà nhiếp ảnh Lưu Hạnh Trịnh rằng, Điều tuyệt vời là chúng tôi không phải chi tiêu nhiều nên chúng tôi tiết kiệm gần như toàn bộ tiền lương của mình.

Các chú dê ở làng gần đó đi ngang qua khu vực làm mát của khu khai thác tiền ảo.

Theo GenK