Cần có quy định cấm cả họ làm quan một nơi

Nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão đề xuất cần có quy định cấm cả họ làm quan một nơi.

 - Trước câu chuyện cả nhà làm quan xảy ra tại huyện Kim Thành (Hải Dương) và một số địa phương khác, nguyên Chủ nhiệm VPQH Vũ Mão đề xuất cần có quy định cấm cả họ làm quan một nơi.

“Trong giai đoạn cách mạng trước đây, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn và dày dạn kinh nghiệm đều không bố trí người nhà làm lãnh đạo chủ chốt cùng đơn vị, địa phương”, nguyên Chủ nhiệm VPQH nói.

{keywords}

Hiện tượng dòng họ lôi kéo nhau làm làm quan đang diễn ra tràn lan và rất không bình thường. Ảnh: PLO

“Chỉ trong khoảng 15 năm trở lại đây, hiện tượng này mới phổ biến, đặc biệt, được phản ánh rất nhiều ở cơ sở như ở xã, huyện”, ông Mão cảnh báo.

“Nếu lấy lý do truyền thống hay lịch sử để lại để biện hộ cho câu chuyện cả họ làm quan là chuyện bình thường thì tôi cho rằng không phải thế”, ông nói.

Đây là sự thoái hoá của một bộ phận không nhỏ cán bộ lãnh đạo các cấp, người có chức có quyền mới bố trí người thân của họ tham gia vào bộ máy của Đảng, chính quyền.

Đó là sự thoái hoá, suy yếu về phẩm chất, đạo đức của cán bộ lãnh đạo, không chịu rèn luyện, họ chỉ xuất phát từ lợi ích cá nhân. Đó là việc rất không bình thường.

Thứ hai, mặt trái của kinh tế thị trường, muốn thắng trong cạnh tranh thì có thể có tiêu diệt nhau, chạy theo lợi nhuận, đặc biệt là lời nhuận trong kinh tế.

Muốn có lợi nhuận trong kinh tế thì phải có chức vụ, quyền hạn tác động. Trong khi vận hành cơ chế thị trường ta không chú trọng rèn luyện cán bộ đảng viên, không rèn luyện người có chức quyền.

Việc bố trí người nhà trong cùng một đơn vị, cơ quan hành chính nào đó rõ ràng tai hại rất lớn. Trước hết, họ “gắn bó” với nhau, cùng nhau có những hoạt động chi phối nhiều vấn đề của địa phương, đơn vị.

Trong công việc bao giờ cũng có mâu thuẫn, có đấu tranh để đảm bảo quyền lợi chung, trong trường hợp đó, lợi ích cục bộ của gia đình, của họ hàng chi phối hết rồi, sẽ rất khó thẳng thắn, nghiêm túc.

Nhất là khi lấy phiếu tín nhiệm cán bộ cũng sẽ dễ bị chi phối. Ngay người ngoài đã có hiện tượng nể nang, xuôi chiều, “dễ anh dễ tôi” thì với người nhà thế nào?

Vô hình trung tình trạng cả họ làm quan chặn mọi cơ hội của người ngoài. Việc chạy theo lợi ích nhóm, chạy theo gia đình chủ nghĩa đã làm vô hiệu hoá nguồn lực trong nhân dân.

Thứ ba, rõ ràng sự gương mẫu của cán bộ lãnh đạo, nhất là ở trên chưa tốt.

Thứ tư, Đảng ta mất cảnh giác, không đề ra kịp thời chiến lược và không đưa ra những cơ chế chính sách, biến thành quy định pháp luật, cụ thể hoá trong luật Cán bộ công chức, trong các quyết định của Đảng.

Tránh hiện tượng gia đình trị

Theo ông Vũ Mão, ở thời kỳ phong kiến, ông cha ta đã có những bài học và quy định rất cụ thể nhưng nay ta lại không có quy định, cho nên vận dụng một cách méo mó.

“Tôi cho rằng phải quy định trong luật với tinh thần không cho phép ở một đơn vị, địa phương, anh em họ hàng thân thiết cùng tham gia trong bộ máy lãnh đạo”, nguyên Chủ nhiệm VPQH đề xuất.

Ví dụ ở huyện, dù con em của bí thư huyện có giỏi đến mấy cũng không được bố trí nắm giữ vị trí chủ chốt. Cấp trên của huyện, tức là tỉnh, phải quy định, hoặc tỉnh táo điều động con em bí thư sang huyện khác.

“Cái đó đơn giản thôi, nhưng do ta chưa có quy định, lãnh đạo cấp trên lại không có trách nhiệm nên dẫn đến hiện tượng cả nhà làm quan rất không tốt”, ông nhấn mạnh.

Mặt khác, nguyên Chủ nhiệm VPQH lưu ý cần có văn bản pháp luật quy định rõ, cán bộ được đào tạo, được quy hoạch ở địa phương, nếu có tài mà nằm trong họ hàng của lãnh đạo thì dứt khoát không được bố trí ở đó mà cấp trên phải coi trọng và bố trí ở nơi khác.

“Cần có quy định cấm người trong cùng một nhà, cùng một họ nắm giữ những vị trí chủ chốt trong 1 cơ quan, đơn vị. Việc này phải quy định rất cụ thể”, ông Vũ Mão đề nghị và nhắc lại luật Hồi tỵ xưa kia quy định rõ việc này.

Khi đã có quy định pháp luật thì phải tổ chức thực hiện, bên cạnh đó phải kiểm soát và giám sát quyền lực. 

Chúng ta rất trọng nhân tài, kể cả người bên ngoài hay trong nhà nhưng vấn đề là bố trí nhân tài đó thế nào cho hợp lý, tránh xảy ra hiện tượng gia đình trị, tạo ra lợi ích nhóm.

Ví dụ cấp huyện có 5 người trong gia đình thân thích làm lãnh đạo ở huyện, thì trên tỉnh, tỉnh uỷ phải nắm được, bố trí điều động cho phù hợp.

Như vậy vừa không bỏ qua nhân tài, vừa điều động cán bộ phù hợp tạo sự phát triển mà lại không bị mang tiếng, mất uy tín, làm việc hiệu quả không cao. Điều đó chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Huyện Mỹ Đức cả họ làm quan: Cũng 'là ngẫu nhiên'

Huyện Mỹ Đức cả họ làm quan: Cũng 'là ngẫu nhiên'

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định việc ở huyện Mỹ Đức có 8-9 người họ hàng cùng làm cán bộ là hết sức ngẫu nhiên.

Cả họ làm quan: Mọi thứ cứ mờ mờ, ảo ảo

Cả họ làm quan: Mọi thứ cứ mờ mờ, ảo ảo

Những chuyện kiểu vậy, khối người biết, nhưng chẳng ai lên tiếng, chỉ đến khi báo đăng mới bung ra, mới bình luận, phản hồi này nọ. Và bung ra như vậy mới giật mình nghĩ lại.

‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

‘Tôi đi lên bằng cái đầu, không phải dựa vào bố’

Phó bí thư trường trực huyện uỷ Kim Thành trao đổi với VietNamNet sau những nghi ngại về chuyện "cả nhà làm quan" của gia đình. 

Cả nhà làm quan: Hổ phụ sinh hổ tử là bình thường

Cả nhà làm quan: Hổ phụ sinh hổ tử là bình thường

Gia đình có con cháu được đào tạo bài bản, họ theo đuổi lí tưởng chính trị và giữ trọng trách lãnh đạo là một việc tích cực cho xã hội.

Thu Hằng

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.