“Cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong Học viện"

Sáng 20/12, tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

 - Sáng 20/12, tại Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2016, TS. Vũ Tuấn Lâm – Phó Giám đốc Học viện cho biết, năm 2016 là năm đầu tiên Học viện chính thức hoạt động theo cơ chế của đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, và được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp.

Mặc dù trong quá trình chuyển giao, giao thoa giữa các cơ chế, song Học viện vẫn duy trì sự ổn định về quy mô đào tạo, nguồn công việc, tỷ trọng doanh thu từ các hoạt động, tiếp tục phát huy được tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm và tự chủ kinh phí hoạt động thường xuyên của Học viện và cơ chế thu học phí theo nhu cầu xã hội của Học viện đã được Thủ tướng phê duyệt áp dụng đến nay.

Ông Vũ Tuấn Lâm khẳng định, Học viện vẫn giữ vững danh hiệu là một trong những trường đại học công lập có uy tín, sức hút đối với xã hội kể cả đối với các ngành đào tạo mới. Cụ thể điểm chuẩn đầu vào của Học viện duy trì ở mức cao trong khối các trường đại học ở “tốp trên” của Việt Nam (19-23,75 điểm), số lượng thí sinh đăng ký thi, tuyển sinh, xét tuyển vào Học viện vẫn tăng so với các năm trước đây.

Tuy vậy, ông cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại: cần thu hút thêm đội ngũ cán bộ giỏi trong thời gian tới, thiếu chiến lược dài hạn để phát triển bền vững và có chiều sâu, năng lực quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý vẫn còn hạn chế, tiềm lực, cơ sở vật chất còn thiếu.

Ông nhấn mạnh, về kinh tế, tài chính hiện nay Học viện tự chủ được, nhưng sự ổn định về kinh tế trong thời gian tới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn lực có trình độ cao, quy mô đào tạo, mức thu học phí, khả năng tiếp tục đầu tư tăng cường cơ sở vật chất,... Đây cũng là trăn trở, lo lắng về sự phát triển bền vững, ổn định của Học viện.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu, hoạt động giáo dục đào tạo là một trong những nội dung chính cần tập trung phát triển của Học viện. Dự kiến, năm 2017, trường sẽ tổ chức thực hiện 30 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước, cấp Bộ, Ngành và UBND các tỉnh, thành phố; 10 sản phẩm dịch vụ đào tạo bồi dưỡng trọng điểm; tổ chức thực hiện khoảng 200 đề tài cấp Học viện; 220 đề tài NCKH sinh viên; 220 báo cáo chuyên đề; gửi đăng 20-25 bài báo quốc tế; gửi đăng và tham gia 100-120 bài báo, báo cáo trên các tạp chí KHCN trong nước và tại các hội nghị trong nước và quốc tế. Học viện cũng xác định mục tiêu đẩy mạnh hoạt động cung ứng sản phẩm dịch vụ ra bên ngoài xã hội; tăng nguồn thu từ các nguồn đề tài, nhiệm vụ KHCN từ các Bộ ngành và xã hội đối với hoạt động KHCN.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho rằng, công tác tuyển sinh là một trong những công tác quan trọng của một cơ sở đào tạo đại học, vì vậy nhà trường cần xem xét quy mô phương án tuyển sinh để làm sao tiếp tục duy trì chất lượng đào tạo. Thứ trưởng kỳ vọng Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đầu tư, phát triển để trở thành một tổ chức nghiên cứu đầu ngành.

“Cần hợp tác tích cực hơn nữa với các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Phấn đấu tạo được môi trường học thuật tốt để thu hút nhiều nhân lực tốt hơn nữa, tạo được nhiều mối quan hệ hợp tác, tạo điều kiện cho các giảng viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học” – Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng đề xuất Học viện tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chính công tác quản lý chung của Học viện như: quản lý về giảng dạy, đào tạo, cơ sở dữ liệu về sinh viên đang theo học, cựu sinh viên… Ông cho biết rất nhiều trường đại học trên thế giới có những câu lạc bộ cựu sinh viên lớn mạnh và có kết nối thường xuyên với nhà trường. Sau này, chính những sinh viên đó khi thành đạt trong cuộc sống sẽ quay trở về có những tri ân, đóng góp cho nhà trường, đồng thời là tấm gương cho các sinh viên đang học tập nhìn vào để nỗ lực phấn đấu.

  • Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Phạt 40 triệu một doanh nghiệp tự ý trích dẫn thông tin từ các báo

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Truyền thông và Truyền hình 389 vì đăng tải trái phép tác phẩm báo chí.

Bưu điện Việt Nam khai trương dây chuyền chia chọn tự động công suất lớn nhất

Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất, số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay của Bưu điện Việt Nam đã chính thức khai trương chiều 15/8/2022 tại Mê Linh (Hà Nội).

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.