Sáng 18/4, trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 11 diễn ra tại Quảng trường quận Bình Thủy (Cần Thơ), Ban tổ chức chương trình đã trình diễn đổ bánh xèo trên chiếc chảo có đường kính 3m.

banh xeo.jpg
Chiếc bánh xèo "khủng" thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Ảnh: T.T

Nguyên liệu đổ bánh rất đa dạng gồm: 30kg bột, 20kg dừa nạo, 20kg vịt xiêm, 10kg đậu xanh, 27kg tôm, 10kg hành lá và 65kg rau xanh các loại. Trong vòng 30 phút, chiếc bánh xèo được 15 đầu bếp đổ hoàn thiện. 

banh xeo 1.jpg
Chiếc bánh hoàn thiện chín vàng, thơm giòn.

Chia sẻ về chiếc bánh xèo “khủng”, nghệ nhân Lê Thị Hồng Dung cho biết đây là bánh xèo đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ. Do kích thước quá lớn, nếu tính theo một vòng thì có thể đạt 12-14m nên trước khi hoạt động chính thức diễn ra, các đầu bếp liên tục tập đổ bánh thử.

“Việc này đảm bảo bánh đổ ra sẽ được làm giòn ở mép bánh, phần đáy có nhiều bột để ăn no. Các đầu bếp cùng tạo ra một chiếc bánh xèo đúng chuẩn miền Tây chín đều, vàng và thơm ngon”, bà Dung cho hay.

Sau khi được đổ hoàn thiện, ban tổ chức đã chia nhỏ chiếc bánh xèo thành 1.000 phần và phát miễn phí cho người dân tham gia lễ hội.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ 11 được tổ chức từ ngày 17/4 - 21/4 (nhằm ngày 9 - 13/3 Âm lịch), với quy mô từ 200 - 250 gian hàng, bao gồm các khu bánh dân gian, khu đặc sản vùng miền, OCOP. Khu ẩm thực hoạt động từ 8h - 21h trong suốt thời gian diễn ra sự kiện. 

Lễ hội đã trở thành sự kiện du lịch quan trọng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và bánh dân gian Nam Bộ nói riêng. Qua đó, góp phần quảng bá đặc sản bánh dân gian Nam Bộ đến với du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nghệ nhân liên kết, hợp tác, xúc tiến đầu tư, phát triển bánh dân gian trở thành thương hiệu quốc gia, tiến tới xuất khẩu ra nước ngoài.