Cần xây dựng một cộng đồng chung cho mạng xã hội VN

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định không thể ngăn cản, ngăn chặn mạng xã hội mà cần phải làm cho mạng xã hội phát triển tốt nhất vì sự nghiệp chung.

- Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định không thể ngăn cản, ngăn chặn mạng xã hội mà cần phải làm cho mạng xã hội phát triển tốt nhất vì sự nghiệp chung. Trách nhiệm của cơ quan quản lý và các nhà mạng là làm thế nào để mạng xã hội Việt nam xây dựng được một cộng đồng của mình, giống như mô hình của Singapore.

"Nhiệm vụ này khó có thể hoàn thành trong ngày một, ngày hai, nhưng chúng ta cần hướng tới mục tiêu lâu dài", Thứ trưởng chia sẻ quan điểm tại Hội nghị Giao ban Truyền thông xã hội lần thứ 5, diễn ra sáng nay, 25/11, tại Bộ TT&TT.

Hội nghị do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Phan Tâm đồng chủ trì, ngoài ra còn có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam... cùng nhiều doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, trong 6 tháng qua, các mạng xã hội và trang tin điện tử trong nước đã làm được rất nhiều việc, tuy nhiên, vẫn cần đánh giá lại những gì được, chưa được để từ đó dự báo tình hình 6 tháng tới, sao cho hoạt động của các mạng xã hội đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt, thời gian tới, đất nước có rất nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng, có thể khiến mạng xã hội “nóng” lên, như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (trung tuần tháng 1/2016), bầu cử Quốc hội (22/5/2016)...

Về phần mình, Thứ trưởng Phan Tâm mong muốn các doanh nghiệp vận hành trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiểu rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, hiểu được mình cần phải làm gì và có thể làm thế nào "để thúc đẩy hoạt động truyền thông xã hội phát triển tốt, đúng pháp luật, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng”.

{keywords}
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Phan Tâm đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: T.C

Tính đến ngày 10/11/2015, VN đã có 1.599 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép và còn hiệu lực. Trong đó, Cục PTTH & TTĐT cấp 738 giấy phép, Sở TT&TT Hà Nội cấp 292 giấy phép, Sở TT&TT TP.HCM cấp 511 giấy phép, và các Sở TT&TT còn lại cấp 58 giấy phép. Số lượng các trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép là 248 giấy phép.

Kể từ khi Thông tư số 09/2014 của Bộ TT&TT có hiệu lực (từ tháng 10/2014) đến nay, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 100 mạng xã hội. Trong đó, lĩnh vực nội dung thông tin chia sẻ, trao đổi trên mạng xã hội có số lượng giấy phép được cấp nhiều nhất (27 giấy phép). Tiếp đến là các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, công nghệ, đời sống xã hội, kinh tế... ;sức khỏe, gia đình, công nghệ thông tin, kinh tế, tài chính, ô tô xe máy, trò chơi điện tử... Cục trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho biết.

Đánh giá hoạt động cung cấp thông tin của một số trang thông tin điện tử tổng hợp và trang mạng xã hội, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, thông tin được cập nhật nhanh, đa dạng, phong phú, lan truyền rất nhanh. Đây cũng được coi là một nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu. Nhiều phong trào từ mạng xã hội đã được lan rộng với cấp số nhân như kêu gọi giúp đỡ các địa phương tiêu thụ nông sản, giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Tuy nhiên, một số trang tin điện tử và mạng xã hội vẫn mắc phải một số hạn chế như: thông tin mang tính cá nhân, dễ bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông và phản ứng dây chuyền; nhiều khi thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức; Một số thông tin có nội dung phản cảm..., một số trang tin trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không xin phép, tự ý thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thay đổi nội dung, hình ảnh trong bài viết; Tự ý sản xuất tin bài như cơ quan báo chí...

Trong 11 tháng qua, Cục đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động của các trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Cụ thể, đã xử lý 13 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý vi phạm hành chính 9 trường hợp với tổng số tiền 135 triệu đồng; 1 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp 1 tháng; 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Với các trang mạng xã hội, xử phạt hành chính 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp cung cấp dịch vụ mạng xã hội không phép (với số tiền là 20 triệu đồng), 1 trường hợp hoạt động không đúng quy định của giấy phép được cấp (số tiền phạt là 40 triệu đồng).

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Sở TT&TT Đà Nẵng để xử lý một số trang thông tin điện tử có dấu hiệu cung cấp thông tin giả mạo, lừa đảo tiền của người sử dụng, gây bức xúc trong xã hội như trang www.tintucgiaivn.com,www.phanqua.vn...

T.C

 

tin nổi bật

Apple muốn tăng sản lượng tại Việt Nam hoặc Ấn Độ?

Theo Wall Street Journal (WSJ), Apple được cho là đang thúc đẩy các công ty sản xuất gia tăng sản lượng bên ngoài Trung Quốc.

Công ty công nghệ hé lộ giá thay pin xe điện: Cơn ác mộng với người dùng

Giá thay pin mẫu Tesla Model 3 tốn tới 1/3 giá trị một chiếc xe mới.

Cổ phiếu công nghệ tiếp tục sa lầy

Từ năm 2001 và vụ nổ bong bóng dotcom, các hãng công nghệ chưa từng chứng kiến một đợt bán tháo cổ phiếu nào nghiêm trọng như hiện nay.

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Clip bé gái hoảng sợ tột độ trong thang máy nóng nhất mạng xã hội

Bé gái hoảng sợ tột độ vì điều không ngờ trong thang máy; Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Video sốc cướp táo tợn tấn công xe giao hàng

Đoạn video ghi lại cảnh những tên cướp táo tợn tấn công 1 xe tải, lấy đi nhiều thùng hàng giữa ban ngày.

Bán tải biến thành quả cầu lửa sau khi bị ô tô đâm

Đoạn video từ camera giám sát ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc xe tải lao vào chiếc bán tải đang đỗ bên đường khiến cả 2 chìm trong biển lửa.

Con gái chặn đầu ô tô nhóm trộm đột nhập nhà máy của bố

Phát hiện nhóm trộm đang đánh cắp cuộn thép trong nhà máy của bố, cô gái đã lao ra đứng trước mũi xe ngăn nhóm trộm bỏ chạy.

Bán tải drift bay 2 bánh thoát cú đâm trên đường đông đúc

Pha drift khiến chiếc bán tải rụng 2 bánh, nhưng tài xế thoát được cú đâm trực diện vào nhiều phương tiện trên con đường đông đúc.

Ô tô tải chở thép "chém" người đi xe máy gục xuống đường

Người đàn ông đi xe máy bất ngờ bị chiếc ô tô chở thanh thép dài "chém" ngang người, ngã gục xuống đường.

Cả gia đình hoảng loạn vì thang máy rơi tự do từ tầng 17

Chiếc thang máy bất ngờ rung lắc rồi rơi tự do từ tầng 17 một chung cư khiến gia đình 4 người có trẻ em và người già hoảng loạn.

Khủng khiếp cảnh cá sấu lôi người đàn ông trên sông

Đoạn video được Dailymail đăng tải cảnh báo mọi người vùng nước nguy hiểm nơi có cá sấu hoang dã sinh sống.

Khoảnh khắc người đàn ông rơi từ đỉnh thác nước

Người đàn ông mạo hiểm băng qua đỉnh một thác nước và không may trượt chân lao xuống như tên bắn.