Phát ngôn viên của Hải quân Ấn Độ ngày 20/6 cho biết, hai tàu chiến INS Chennai và INS Sunayna cùng các máy bay do thám trên không đã được điều đến các vùng biển giữa Iran, Oman và Ảrập Xêút để thực thi Chiến dịch an ninh hàng hải Sankalp nhằm bảo vệ các tàu mang cờ Ấn Độ di chuyển qua khu vực.

{keywords}
Các tàu chiến Ấn Độ được điều tới các vùng biển giữa Vùng Vịnh và Vịnh Oman. Ảnh: Hải quân Ấn Độ
{keywords}
Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Động thái diễn ra tiếp sau nhiều vụ tàu hàng bị tấn công thời gian gần đây ở một trong những tuyến đường vận tải dầu mỏ quan trọng nhất trên thế giới.

{keywords}
Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Tình hình vốn đã căng thẳng ở Vịnh Ba Tư càng trở nên trầm trọng sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman tuần trước. Dù không công bố bất kỳ bằng chứng cụ thể nào nhưng nhà chức đổ lỗi cho các lực lượng Iran về hai sự cố trên, bất chấp sự phủ nhận của Tehran.

{keywords}
Tàu khu trục INS Sunayna tháp tùng tàu hàng qua Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman. Ảnh: Hải quân Ấn Độ
{keywords}
 

Theo báo RT, tình trạng đối đầu leo thang rốt cuộc đã dẫn tới việc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ hôm 20/6.

Để chứng tỏ việc mình không có ý định gây rối và làm trầm trọng hóa tình hình, tàu chiến INS Chennai của Ấn Độ đã công khai các kế hoạch an ninh trong khu vực. Tàu khu trục tàng hình có tên lửa dẫn đường này hiện được coi là một trong những tàu chiến mạnh nhất trong hạm đội của Ấn Độ.

Tuấn Anh