Ngày 19/12, UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc) công bố một nghiên cứu mới cho thấy các thực phẩm đóng gói sản xuất thương mại được bán cho trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi ở Đông Nam Á có hàm lượng đường và muối cao. Các nhãn mác có khả năng gây hiểu lầm và chứa các thông tin không chính xác được sử dụng phổ biến cũng như các quy định nghiêm ngặt về thành phần và bán sản phẩm còn thiếu.

Nghiên cứu khảo sát hơn 1.600 loại ngũ cốc trẻ sơ sinh, thực phẩm xay nhuyễn, thực phẩm dạng túi, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền được bán cho trẻ nhỏ ở Việt Nam và 6 quốc gia gồm: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Thái Lan. 

Gần một nửa số sản phẩm được nghiên cứu có chứa đường bổ sung và chất tạo ngọt. Con số này tăng lên 72% ở các đồ ăn nhẹ. Hơn 1/3 các sản phẩm được nghiên cứu chứa nhiều muối hơn mức khuyến nghị. 

an-toan-thuc-pham-1-1.png
An toàn vệ sinh thực phẩm đối với các sản phẩm dành cho trẻ cần được đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, gần 90% nhãn trên các sản phẩm được nghiên cứu đưa ra các thông tin có khả năng gây hiểu lầm hoặc không chính xác về thành phần của sản phẩm.

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, cho biết tại Việt Nam, nhiều loại thực phẩm bổ sung được sản xuất thương mại (CPCF) trên thị trường không đạt tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và việc ghi nhãn của các sản phẩm có thể gây hiểu lầm cho cha mẹ. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoảng 3/4 các bà mẹ tham gia khảo sát tại Việt Nam nói rằng họ cho con ăn CPCF ít nhất một lần mỗi ngày. Phần lớn các bà mẹ này đã mua CPCF từ các siêu thị (48%) hoặc cửa hàng cho trẻ em (33%).

Bà Debora Comini, Giám đốc UNICEF Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhấn mạnh chế độ dinh dưỡng tốt trong những năm đầu đời giúp trẻ em phát triển, thúc đẩy gia đình thịnh vượng, lực lượng lao động có năng suất cao và nền kinh tế hùng mạnh.

Trong khi đó, dinh dưỡng yếu kém làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân, béo phì và bệnh tật, và làm tăng chi phí cho trẻ em và gia đình và cả các hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.

Trẻ ăn các thức ăn có đường sớm có thể dẫn đến sâu răng, tăng cân và thói quen ăn uống không tốt, hàm lượng natri cao có thể dẫn đến huyết áp cao và tác động có thể kéo dài suốt đời.