Cảnh báo mùa Covid: Chiêu lừa cũ, người nhẹ dạ vẫn… dính

Anh N. T. C. (Hải Dương) được mời chào vay tín dụng không yêu cầu thế chấp với lãi suất 0%. Dù nảy sinh nghi ngờ, nhưng trước miệng lưỡi xảo quyệt của kẻ lừa đảo, anh C. vẫn mất oan gần 2 triệu đồng.

Trận dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Dương vào dịp giáp Tết Tân Sửu và diễn tiến kéo dài khiến gia đình anh N. T. C. lâm vào khốn khó. Là một thợ sửa chữa máy xúc, thu nhập trước đó cũng đủ chi tiêu, nhưng dịch bệnh ập đến khiến anh không thể lo liệu cuộc sống.

Tháng 4 vừa rồi, anh C. muốn có thêm vốn để làm ăn, vừa hay thông qua mạng xã hội, anh đọc được quảng cáo vay tiền lãi suất 0%, không cần thế chấp tài sản. Anh chủ động liên hệ để tìm hiểu.

Anh C. chia sẻ với VietNamNet: “Đầu tiên, họ yêu cầu tôi cung cấp số điện thoại, hình ảnh chứng minh nhân dân. Khi thấy tôi có vẻ ngần ngại, họ lại nói về tiện ích của khoản vay. Nào là không phải trả lãi, không cần thế chấp, sau khi rút hết tiền trong thẻ, mỗi tháng tôi chỉ cần đóng 2.080.000 đồng, trong vòng 24 tháng. Tính ra còn chưa tới 50 triệu đồng. Thêm nữa, qua tài khoản zalo của người đó, tôi nhìn thấy hình ảnh đúng là chụp ở ngân hàng nên tin tưởng”.

{keywords}
Kẻ lừa đảo đưa tên Ngân hàng Thương mại Phương Đông nhằm lấy lòng tin của "con mồi".
{keywords}
Chiếc ví da dùng để hợp thức hóa khoản thu COD 1.815.000 đồng.

Sau khi anh C. chấp thuận khoản vay, vài ngày sau anh nhận được gói bưu phẩm được gửi qua đường bưu điện, hình thức giao hàng thu tiền (COD). Bên ngoài bưu phẩm ghi chú loại hàng hóa vận chuyển là “ví da”. Anh C. phải đóng 1.815.000 đồng để nhận.

Bên trong gói bưu phẩm, có 1 tờ “Văn bản khách hàng” tương tự hợp đồng cho vay tiền; 1 tờ “Giấy xác nhận phê duyệt thu chi khách hàng”; 1 tấm thẻ ghi “Phiếu tham gia ưu đãi” và 1 chiếc ví da.  

{keywords}
Một Nghị định "trên trời" được kẻ lừa đảo đưa vào thỏa thuận để qua mắt người dân.

Điều đáng chú ý, trong tờ “Văn bản khách hàng”, kẻ lừa đảo còn đưa ra một Nghị định “trên trời” để khách hàng nhẹ dạ tin tưởng và đóng tiền. Mặc dù anh C. cũng cảm thấy chưa hợp lý, nhưng dưới miệng lưỡi vừa ngọt, vừa xảo quyệt của chúng, anh phải tặc lưỡi “thử” tiếp.

Chúng dọa rằng hồ sơ của tôi đã được duyệt, nếu không đóng khoản phí ấy thì sẽ bị đưa vào nợ xấu. Tôi còn tính sau này dịch dã ổn định thì sẽ mở rộng kinh doanh nên e ngại. Dân thường ít học mà, tôi nào đã nghe đến những thủ đoạn lừa đảo này đâu”, anh C. giãi bày.

Thế nhưng, sau khi đã đóng tiền, anh C. nhiều lần liên hệ lại, yêu cầu bên vay giải ngân nhưng không được mới biết đã bị lừa. Anh tìm theo địa chỉ ghi trên bưu phẩm, nhưng đó vốn dĩ là “địa chỉ ma”, số điện thoại cũng không liên lạc được. Sau cùng, anh chấp nhận mất oan gần 2 triệu đồng.

{keywords}
 
{keywords}
Sau khi đã đóng tiền phí, anh C. chờ đợi là những lời hứa lần lữa, và kết cuộc là chặn cuộc gọi.

Anh C. chia sẻ, trong thời điểm dịch Covid-19 quay lại ác liệt hơn, có nhiều người sẽ lâm vào khó khăn, túng quẫn, dễ làm liều. Anh hy vọng câu chuyện của mình có thể cảnh tỉnh cho mọi người.

 

 

Độc giả có những câu chuyện, tình huống cần cảnh báo, xin gửi phản ánh đến báo VietNamNet: banbandoc@vietnamnet.vn . Trân trọng cảm ơn 

 

Khánh Hòa 

Bé bạo bệnh đã mất vẫn bị nhóm lừa đảo đăng Facebook kêu gọi từ thiện

Bé bạo bệnh đã mất vẫn bị nhóm lừa đảo đăng Facebook kêu gọi từ thiện

Báo VietNamNet nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng một nhóm lừa đảo đăng hình ảnh, clip về những đứa trẻ đã mất lên mạng xã hội, nhằm trục lợi tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm nhẹ dạ.

tin nổi bật

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?