Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang dần mất dạng ở Iraq và Syria, nhưng các chuyên gia cảnh báo những phần tử tàn dư có thể sẽ tái hợp và hồi sinh ở biến thể khác.

Theo các chuyên gia, một "IS 2.0" hoặc "al-Qaeda 3.0" có thể tái xuất nếu tiến trình tái thiết chính trị và phục hồi tâm lý ở hai nước trên không thành công.

{keywords}
Các thành viên Lực lượng Đặc nhiệm Iraq mừng chiến thắng bên ngoài Nhà thờ Al-Nuri ở thành cổ Mosul, sau khi nơi này được giải phóng khỏi IS. (Ảnh: The Independent)

"IS bị đánh bại gần như hoàn toàn, nhưng một phong trào Hồi giáo cực đoan có thể vẫn tồn tại ở cả Iraq và Syria, khi các thánh chiến binh quay về khủng bố truyền thống", Ayham Kamel, Giám đốc phụ trách vùng Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Á-Âu, nhận định với hãng tin CNBC ngày 23/11.

"Tuy nhiên, do mất đi các trụ cột nhà nước, IS không còn là một mối đe dọa chiến lược đối với chủ quyền của cả Iraq và Syria nữa", ông nói thêm.

Theo ông Kamel, "hiểm họa ở đây là do thiếu vắng viện trợ tái thiết nên chủ nghĩa khủng bố vẫn là một thách thức chính. Điều cốt lõi là thế giới vẫn tiếp tục dựa vào các công cụ quân sự để xử lý một vấn đề vượt quá một thách thức vũ trang".

Tổ chức IS chủ yếu được hình thành từ các tay súng Hồi giáo Sunni từ Iraq và Syria, nhưng lại thu hút các thánh chiến binh từ khắp thế giới Hồi giáo và cả châu Âu.

Các lực lượng chính phủ Syria và Iraq cùng nhiều cánh dân quân khác nhau, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là ở Syria, đã chiến đấu giành lại lãnh thổ đã mất về tay IS trong những năm qua, chặn đường thành lập vương quốc của tổ chức này.

Hứng chịu làn mưa bom và tên lửa dội từ trên không kết hợp với các chiến dịch tấn công liên tiếp dưới mặt đất, IS đã thất thủ ở nhiều thành trì và hiện đang co cụm ở một vài địa điểm nhỏ, dẫn tới nhận định tổ chức này sắp diệt vong.

Tuy vậy, các phân tích cho rằng IS khó biến mất hoàn toàn, với khả năng các phần tử còn lại sẽ chuyển sang hoạt động bí mật, tái tập hợp và phát triển trở lại.

Thanh Hảo

Hành trình chạy trốn bí ẩn của thủ lĩnh IS

Hành trình chạy trốn bí ẩn của thủ lĩnh IS

Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chưa rõ còn sống hay đã chết nhưng có tin nói ông ta đang nương náu ở một thành phố miền đông Syria.

Cô dâu IS tiết lộ mục đích sinh con 'rợn người'

Cô dâu IS tiết lộ mục đích sinh con 'rợn người'

Một phụ nữ Anh cưới một nhân vật cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hé lộ lý do duy nhất cô đẻ con là để nuôi dạy chúng trở thành những kẻ giết người.

Cảnh ớn lạnh kẻ chế bom IS gửi cho người yêu

Cảnh ớn lạnh kẻ chế bom IS gửi cho người yêu

Một nghi phạm chế tạo bom ở Anh trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã gửi cho bạn gái nhiều video với nội dung ớn lạnh.

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố xe tải New York

IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố xe tải New York

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công xe tải làm 8 người chết ở Manhattan, New York, Mỹ.

Dã tâm và cách kẻ khủng bố New York bị IS tiêm nhiễm

Dã tâm và cách kẻ khủng bố New York bị IS tiêm nhiễm

Sayfullo Saipov, 29 tuổi, có ý đồ giết chết nhiều người hết mức có thể bằng cách làm đúng như những gì IS hướng dẫn trên mạng.