Sáng 10/1 (8 tháng Chạp), quầy vé các tỉnh đi miền Trung, Tây Nguyên bắt đầu xuất hiện những hành khách xếp hàng dài chờ mua vé Tết.

Đây được xem là hình ảnh chưa từng thấy kể từ khi TP.HCM bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 đến nay.

{keywords}
Người dân tự tin ra bến xe Miền Đông mua vé về quê đón Tết

Đứng xếp hàng cùng nhiều người trước quầy vé hãng xe Chín Nghĩa (Quảng Ngãi), công nhân Trần Hữu Việt cho biết anh tranh thủ chuyển công việc từ ca ngày sang đêm để ra bến xe Miền Đông mua vé về quê đón Tết.

Anh Việt cho biết đã tiêm vắc xin mũi 3 và mấy hôm trước TP.HCM cũng đã giảm cấp độ dịch Covid-19 xuống  thành vùng xanh đã ‘cởi bỏ’ được tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến người thân ở quê.

“Bữa trước nghe thông tin về quê cách ly và test PCR nên tâm lý vừa lo lắng vừa lo tốn thêm chi phí. Về quê nếu cách ly cả tuần thì coi như mất Tết. Nhưng hôm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có thông báo sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đã tiếp thêm động lực cho bản thân tôi và nhiều bà con khác có điều kiện cho người dân về quê ăn Tết Nguyên đán”- anh Việt chia sẻ.

Anh Việt cho biết thêm, năm qua làm việc khó khăn, thu nhập thấp nhưng mỗi năm chỉ có một dịp sum họp gia đình ngày Tết nên anh quyết định về nhà.

{keywords}
Bà Phạm Thị Lụa (quê Quảng Ngãi) mặc áo tím đến mua vé về quê đón Tết
{keywords}
Bà Lụa cho biết mua vé rất thuận lợi và không phải chen chúc như mọi năm

Cầm trên tay tấm vé về quê ngày 25 Tết, bà Phạm Thị Lụa (quê Quảng Ngãi) cho biết việc mua vé thuận lợi.

“Hơn tuần trước tôi có gọi hỏi mua vé Tết, khi ấy nhà xe bảo chưa bán vì tình hình dịch phức tạp và chỉ nhận đặt chỗ. Hôm nay, tình hình dịch thay đổi theo chiều hướng thuận lợi nên tôi nhanh chóng mua vé về quê”- bà Lụa nói.

Người phụ nữ cho biết năm nay giá vé không đắt và cũng không phải khó khăn để 'săn' như mọi năm.

{keywords}
Hành khách xếp hàng dài mua vé

Khách mua vé xe Tết giảm 40% so với năm trước

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Tạ Chương Chín- Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông thông tin,  so với năm ngoái, hoạt động vận tải hành khách tại bến xe Miền Đông chỉ đạt 10%, xe xuất bến đạt 15-20%.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang ở cấp độ 1 và nhiều địa phương không cách ly người về từ TP.HCM và ngược lại đã tạo tâm lý thỏa mái nên vài ngày qua hành khách bắt đầu đổ về bến xe mua vé tăng cao hơn so với ngày thường.

“Lượng khách không đông như những năm trước. Người dân đã về quê qua hai đợt do dịch Covid-19 và lượng sinh viên, học sinh ở quê cũng đông. Hiện nay, một số địa phương đang bùng phát dịch nên dự báo Tết này công suất chỉ đạt 60-70% so với năm trước”- lãnh đạo Bến xe Miền Đông thông tin.

Ông Chín cũng cho biết năm nay doanh nghiệp được điều chỉnh áp dụng giá vé không quá 40-60% để bù chiều xe chạy rỗng. Việc tăng giá vé sẽ áp dụng tuỳ mức theo chặng đường, thời gian.

{keywords}
Người dân xếp hàng chờ mua vé xe 

Tại Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân), lãnh đạo bến dự báo thời gian cao điểm đi lại tập trung từ 28 đến 30/1/2022 (26-28/12 âm lịch), với lượng khách bình quân đạt khoảng 22.000-27.000, giảm từ 30-40% so với năm ngoái.

Những ngày giáp Tết, Bến xe Miền Tây sẽ phục vụ 24/24h thời gian cao điểm. Giá vé xe Tết tại Bến xe Miền Tây áp dụng tăng tối đa 40% trong 6 ngày gồm 4 ngày trước Tết và 2 ngày sau Tết.

Hiện, hai bến xe Miền Đông và Miền Tây cũng đã lên phương án điều động ô tô từ chặng ít khách qua chặng nhiều và xe buýt để phục vụ khách. Nhà xe và khách được yêu cầu đảm bảo quy định phòng Covid-19.

Đường sắt chạy thêm tàu phục vụ Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp tết Nhâm Dần 2022, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn thông báo sẽ tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu.

Cụ thể, tuyến TP.HCM - Nha Trang: Tàu SNT2 xuất phát ở ga Sài Gòn ngày 13, 14, 15-1; Tàu SNT1 xuất phát tại Nha Trang ngày 14, 15, 16/1.

Tuyến TP.HCM - Hà Nội: Tàu SE4 xuất phát tại ga Sài Gòn từ ngày 16-1 đến ngày 19/1; Tàu SE3 xuất phát tại Hà Nội từ ngày 18/1 đến ngày 21/1.

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng tăng cường một số đôi tàu phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022.

Hôm 4/1, các đoàn tàu khu đoạn từ TP.HCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Quảng Ngãi và ngược lại cũng được mở bán.

Trong đó, tuyến TP.HCM - Phan Thiết: Mở bán tàu SPT1/SPT2 từ ngày 28/1 đến 6/2. Tuyến TP.HCM - Nha Trang mở bán tàu SNT1/SNT2 từ ngày 20/1 đến 13/2.

Tuyến TP.HCM - Quy Nhơn mở bán tàu SQN1/SQN2 từ ngày 24-1 đến 30/1 và từ ngày 3/2 đến 5/2. Tuyến TP.HCM - Quảng Ngãi mở bán tàu SE25/SE26 từ ngày 26/1 đến 30/1 và từ ngày 3/2 đến 5/2.

Các đoàn tàu vẫn áp dụng chính sách nguyên khoang, nguyên toa với các ưu đãi như: Giảm giá vé từ 10% đến 15%, được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu. Tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu…

Tuấn Kiệt

 

Lo ngại dịch bệnh, nhà xe ở TP.HCM 'dài cổ' chờ khách mua vé về quê

Lo ngại dịch bệnh, nhà xe ở TP.HCM 'dài cổ' chờ khách mua vé về quê

Người dân lo ngại dịch Covid-19 nên chưa quyết định về quê hay ở lại khiến doanh nghiệp vận tải chưa bán được vé Tết Nhâm Dần 2022.