Công trường sân bay Long Thành với diện tích 5.000ha tại địa phận xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) những ngày đầu tháng 3. Dự án đã được bàn giao cho chủ đầu tư khoảng 96% diện tích thuộc khu vực 2.532ha để triển khai giai đoạn 1.

Từ quý I năm 2023, nhà thầu triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục quan trọng như nhà ga, đường băng, sân đỗ.  

Gần như toàn bộ mặt bằng dự án đã được rà phá bom mìn làm phẳng. Đến nay, cả một khu vực rộng lớn vẫn còn một màu vàng đỏ của đất bazan. Trước đó, công nhân đã làm việc xuyên Tết Nguyên đán Quý Mão.

Mới đây, vào đầu tháng 3/2023, Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV Lại Xuân Thanh đã ký báo cáo kiến nghị Bộ GTVT trình cấp có thẩm quyền cho phép được điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sang năm 2026. 

Theo ACV, tháng 9/2022, doanh nghiệp này đã thực hiện đấu thầu đối với gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 (gói thầu 5.10 với giá trị hơn 35.000 tỷ đồng). 

Tuy nhiên, đến tháng 12/2022, ACV đã quyết định hủy gói thầu do chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ dự thầu. Trong khi đó, hồ sơ dự thầu của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Hiện nay, công trường có khoảng 2.000 đầu máy thiết bị và 2.500 nhân sự hoạt động, đảm bảo công suất đào lấp tối đa đạt 500.000m3 đất/ngày. Theo ACV, đến nay đã san lấp được 60 triệu m3 đất, tương đương 52% khối lượng công việc. 

Tháng 2, ACV đã có báo cáo về việc triển khai thực hiện công tác đấu thầu gói thầu 5.10 của dự án thành phần 3. Trong đó, ghi nhận đề xuất tăng thời gian thi công của gói thầu 5.10. 

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ACV xác định thời gian thực hiện gói thầu, báo cáo Bộ GTVT tổng hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. "Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo này, ACV đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án Sân bay Long Thành yêu cầu liên danh tư vấn đánh giá kỹ lại thời gian thi công xây dựng định hướng của gói thầu 5.10. 

Sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng sân bay đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là cảng hàng không quốc tế quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.

Tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm.

Gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách”, có giá gói thầu 35.233 tỷ đồng bao gồm việc thiết kế bản vẽ thi công và Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách của Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thời gian thực hiện hợp đồng là 990 ngày (tương đương 33 tháng), bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Hình thức đấu thầu Gói thầu 5.10 là đấu thầu rộng rãi quốc tế, không qua mạng, không sơ tuyển. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

Thảo Nguyên